Bia đá là gì?

Bia đá là vật dạng phiến dẹp có mặt phẳng kích thước thường có chiều cao lớn hơn bề ngang, là nơi ghi danh, ghi tên hoặc ghi lại lịch sử của một công trình kiến trúc nào đó. Có thể thấy bia đá ở nhiều công trình tâm linh như khu lăng mộ đá dòng họ, đình, chùa, miếu, danh lam, thắng cảnh với nhiều mục đích khác nhau như bia mộ đá, bia đá ghi danh, bia đá công đức, bia đá liệt sỹ,…

Bia đá là gì?
Bia đá là gì?

Những tấm bia mộ đá thường sẽ ghi những nội dung: danh tính của cụ ông hoặc cụ bà, quê quán, hiệu, ngày sinh ngày mất (theo lịch âm, dương), thọ bao nhiêu tuổi hoặc một số thông tin được yêu cầu. Trên bia mộ bằng đá thường có hình ảnh người đã khuất hoặc không. 

Có rất nhiều dạng bia đá qua từng thời kỳ văn hóa khác nhau, thông thường, bia đá thường được đặt chung với rùa đá, tạo nên hình tượng rùa đội bia đá, rùa đế chân quỳ. Việc lựa chọn chất liệu đá khi làm bia nhằm đảm bảo tuổi thọ, độ bền cho các tấm bia đá, để chúng có thể trường tồn với thời gian.

Các loại đá được sử dụng để làm bia đá?

Hiện nay bia đá tự nhiên thường được làm bằng các loại đá như : đá xanh đen, đá xanh rêu,có đặc tính bền chắc, màu sắc đẹp, dễ dàng chạm khắc và bảo quản.

Nhưng với mỗi loại đá lại có những ưu điểm riêng. Đối với đá xanh đen thì có đặc tính là cứng, khả năng chống mài mòn tốt, ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, có độ bền rất cao. Ưu điểm của loại đá xanh rêu là có độ cứng vượt trội so với các loại đá khác, có ít vân đá hơn loại đá màu xanh đen. Đặc trưng của đá xanh rêu còn là độ mịn, bóng tương đối cao, và khả năng chống thấm nước tốt đá xanh rêu có giá thành cao hơn nhiều so với loại đá xanh đen. Do đó tùy vào mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế để chọn loại đá sao cho phù hợp.

Mẫu Bia Đá NBBD-03
Mẫu Bia Đá NBBD-03

Kích thước bia đá

Kích thước bia mộ thông thường (với những dáng mộ phổ biến) thường là 18 x 22 cm hoặc 22 x 25 cm.

Kích thước bia đá chuẩn có đế rộng ngang 109 cao đế 25cm, thân bia rộng 89x127cm, tổng chiều cao từ đế lên tới chóp bia là 150cm.

Bia rùa đá ghi danh có kích thước đế rùa 133x167x45cm, thân bia 107x217cm, tổng bia cao 264cm.

Ý nghĩa bia đá

Bia đá là nơi ghi danh, giới thiệu, ghi lại lịch sử của 1 công trình hay quần thể nào đó ,Thời xưa bìa thường được dùng để ghi công trạng của những nhân tài có công với đất nước. Bia đá cũng có ý nghĩa giới thiệu, ghi lại lịch sử của 1 công trình hay quần thể nào đó.

Ý nghĩa bia đá
Ý nghĩa bia đá

Tại Công ty CP Xuất nhập khẩu Đá mỹ nghệ Ninh Bình chuyên điêu khắc các loại bia mộ đá từ đá tự nhiên nguyên khối,đảm bảo chất lượng, làm bia phong thuỷ chuẩn kích thước theo yêu cầu của quý khách hàng,với đội ngũ tư vấn viên có nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn!