Các thế núi trong hòn non bộ là sự tạo dựng và sắp xếp các ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào khu tiểu cảnh trong vườn. Nhằm tăng thêm nét độc đáo và nghệ thuật. Trong bài viết này, các bạn sẽ ngỡ ngàng các mẫu hòn non bộ thế núi đẹp độc lạ mà chúng tôi đưa ra, cùng tham khảo nhé.

Bố cục của thế núi trong hòn non bộ

Bố cục của một thế núi trong thiết kế hòn non bộ
Bố cục của một thế núi trong thiết kế hòn non bộ

Thế núi trong hòn non bộ sẽ có bố cục gồm 3 phần như sau:

  • Ngọn núi: Còn được gọi là chóp núi, hay đỉnh núi. Đây là phần cao nhất của quả núi. Ngọn núi nhọn là núi trẻ, và tròn đầu là núi già. Người ta thường chơi non bộ núi trẻ nên ngọn núi hướng thẳng vút lên trời. Ngọn núi đẹp sẽ mang đến hình ảnh hòn non bộ bắt mắt và ấn tượng.
  • Sườn núi: Nằm ở khoảng giữa của quả núi. Đây là phần lớn nhất và quan trọng nhất, giá trị của quả núi sẽ được thể hiện qua cách bài trí của phần này. Vì vậy, sườn núi được xem là phần thân và  nó quyết định đến hình ảnh của cả non bộ. Sườn núi thường sẽ có ghềnh, thác, hang động, khe rãnh, và những gì liên quan đến sự sống của động và thực vật.
  • Chân núi: Được xem là phần nền của quả núi, tính từ phần nền nổi trên mặt nước, xuống phần đá ngầm, và tới phần đế của quả núi. Chân núi thể hiện cho đất, nên vừa vững chắc, vừa phì nhiêu. Để trồng cây, nuôi cá một cách phù hợp cần dựa vào cách thiết kế chân núi.

Các thế núi đẹp độc lạ trong hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ là thú chơi nghệ thuật của phần lớn các bậc trung niên, cao niên và thậm chí cả phái yếu. Hòn non bộ được tạo nên là sự phục dựng cảnh quan thiên nhiên tạo thành mô hình tiểu cảnh non bộ thu nhỏ. Ngày nay loại hình nghệ thuật này cũng dần thu hút và nhận được sự quan tâm từ các nước phương tây.

Một trong những thế núi đẹp trong hòn non bộ
Một trong những thế núi đẹp trong hòn non bộ

Ở nước ta thì việc thi công non bộ đang dần trở thành phong trào và tạo được cảm hứng to lớn đối với những người thích nghệ thuật tiểu cảnh. Đặc biệt, một trong những điều không thể bỏ qua khi bắt tay vào gây dựng 1 non bộ đúng nghĩa là yếu tố về ” thế núi” trong thiết kế non bộ.

Dưới đây là các hòn non bộ thế núi được hôi nghệ nhân phân loại một cách chi tiết:

Thiết kế hòn non bộ thế độc phong

Hòn non bộ đặt trong vườn với thế độc phong nhằm thể hiện sự oai vệ, uy nghiêm nhưng cũng rất đơn độc. Vì nó là thế núi cao, nhọn, tượng trưng cho sự anh dũng, hiên ngang. Đầu đội trời, chân đạp đất đầy kiêu ngạo của một đấng nam nhi. Với thế độc phong này thì xung quanh sẽ không có gò đồi hay chân núi khác.

Thiết kế hòn non bộ thế song phong

Thế núi song phong trong hòn non bộ lạ mắt
Thế núi song phong trong hòn non bộ lạ mắt

Với thế song phong thì đây là non bộ không mấy phổ biến khu dùng làm tiểu cảnh sân vườn. Chúng có dạng là 2 chóp núi ngang bằng nhau, giống như sự đối kháng. Có thể sẽ có 2 chóp núi chênh lệch nhau tượng trưng cho đôi phu thê hay gia đình mẹ con và cha con. Nên thế núi này được khá ít người sử dụng.

Thiết kế hòn non bộ thế kỳ nham

Thế kỳ nham được xem là thế núi độc đáo, kỳ lạ với sự sáng tạo và tưởng tượng của người hưởng ngoạn. Thế núi này khá khó sắp đặt  vào tiểu cảnh vì với sự tạo dựng của con người sẽ dễ làm mất vẻ thú vị của núi. Gia chủ có thể sưu tầm các tảng đá có hình dạng thu hút và lạ mắt để đặt vào tiểu cảnh.

Thiết kế hòn non bộ thế kỳ phong

Thế núi kỳ phong trong thiết kế hòn non bộ độc đáo
Thế núi kỳ phong trong thiết kế hòn non bộ độc đáo

Kỳ phong một tên gọi dễ cho người khác hình dung đến sự kỳ vỹ. Không những thể hiện sự cao lớn mà còn ẩn chứa vẻ đẹp đặc biệt của hòn non bộ. Thế kỳ phong mang trong mình sự uy nghi, bản lĩnh của trụ cột trong gia đình. Thế núi này sẽ tạo được sự khác biệt bởi chiều cao và chiều rộng của nó.

Thế núi cương lĩnh

Thế cương lĩnh trong hòn non bộ là quần thể núi thấp, thoan thoải, chóp núi tròn đầu. Có thể xem đây là tiểu cảnh “núi già”. Tiểu cảnh này thường mang dáng vẻ và không khí hiền lành. Bằng các tiểu cảnh chân núi như ngư phủ, chăn trâu, thả diều,… Hoặc thác nước chảy róc rách thích hợp với thế cương lĩnh.

Thiết kế hòn non bộ thế đa phong

Hòn non bộ thế núi đa phong thường được gia chủ ưa chuộng trong tiểu cảnh sân vườn. Đây như một quần thể các ngọn núi tạo nên thế trường sơn. Song có rất nhiều ngọn núi cao ngang nhau nhưng chỉ có một ngọn núi cao nhất. Ngọn cao nhất gọi là núi chủ, những ngọn núi còn lại được gọi là khách hoặc chư hầu. 

Ngọn núi chủ thế hiện tính cách của cả quần thể núi trong hòn non bộ. Nếu núi chủ cao và nhọn, giống với thế núi độc phong thì quần thể núi này sẽ mang tính cách như vậy. Vì vậy những người trong giới chơi tiểu cảnh rất ưa chuộng thế núi này.

Thế núi đa phong đẹp mắt trong hòn non bộ
Thế núi đa phong đẹp mắt trong hòn non bộ

Trong bài viết này là các thế núi thường sử dụng trong hòn non bộ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được cho non bộ của mình một thế núi phù hợp. Ngoài hòn non bộ, NinhBinhStone còn cung cấp các sản phẩm như đài phun nước, tượng đá,… Nếu có như cầu mua hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.