Nghê – được biết đến như một linh vật thuần Việt từ rất lâu đời trong văn hoá của người dân, biểu trưng nghê được chạm khắc trên các hoa văn cổ được khắc trên bia đá, vẽ trên đồ thờ, chạm trên kiến trúc, được tô, đắp chầu trước cổng… Con Nghê đá xuất hiện trong không gian tôn giáo, tín ngưỡng như chùa, đình, đền, miếu hay nhà thờ họ. Nghê đá cổ cũng xuất hiện trong cung điện, lăng tẩm… Nó có mặt trong nhà, từ dân dã đến trưởng giả, cung điện, đình, đền, chùa, lăng, miếu với nhiều loại chất liệu khác nhau, từ đồng, gỗ, đá đến gốm tráng men. Thế nhưng, trong thời hiện đại, linh vật này dường như đã bị lãng quên.

Những năm gần đây sau những vấn đề trấn yểm và văn hoá của sản phẩm thuần Việt, thì Nghê đá được nhắc tới nhiều lần để thay thế sản phẩm ngoại lai như : Kỳ lân, sư tử của Trung Quốc.,

Nghê đá việt nam
Mẫu nghệ đá việt nam

Con nghê là con gì ?

Nghê đá khác kỳ lân đá ở điểm gì?

Nghê đá đặt ở đâu?

  • Nghê đá thường được đặt ở cổng làng, đình, miếu, lăng tẩm hay nhà thờ họ và được khai quang trấn yểm rất tốt trong phong thuỷ Á Đông.
Nghê đá Việt Nam
Nghê đá Việt Nam

Ý nghĩa nghê đá trong phong thuỷ ?

Giá nghê đá ?

Kích thước nghê đá ?

  • Một đôi nghê bằng đá thường có kích thước từ 61cm tới 1,5 mét tuỳ vào vị trí đặt và không gian đặt của khách hàng hoặc trong các văn hoá tín ngưỡng làng xã.

NBstone tái hiện lại linh vật Nghê Việt cổ xưa.

Nghê đá cổ thuần việt
Nghê đá cổ thuần việt