Khi xây dựng một khu lăng mộ hoàn chỉnh, người ta luôn chú trọng tới các bộ phận của nó. Không chỉ có mộ đá mà cuốn thư đá cũng là một vật thờ rất quan trọng đối với khu lăng mộ. Ngày nay, cuốn thư đá được chế tác với chất liệu đa dạng và mẫu mã cách điệu đẹp hơn. Hãy cùng NBstone tìm hiểu nét đặc sắc trong các mẫu cuốn thư đẹp tại NBstone.

1. Vật liệu làm cuốn thư đá

Những mẫu cuốn thư đá mà bạn thường gặp ngày nay có nguồn gốc từ cuốn thư cổ đại. Cuốn thư cổ xưa là một tấm giấy dài, cố định bằng gỗ với những chiếu chỉ quan trọng của vua. Chữ trên cuốn thư thời xưa thường được viết bằng chữ Hán Nôm. Tuy nhiên, ngày nay nó không có những kí tự chứ Hán Nôm như trên giấy. Bề mặt cuốn thư được thay thế bằng những hoa tiết, hoa văn đặc trưng. Mỗi hoa văn được chạm trổ đặc biệt trên chất liệu đá tự nhiên.

cuốn thư đẹp

Cuốn thư đẹp NBS-CTD18

Vật liệu chủ yếu dùng để chế tác cuốn thư đá chắc chắn là đá xanh. Đá xanh chủ yếu được khai thác ở Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình. Trong đó, đá Ninh Bình là đá được khách hàng ưa chuộng hơn cả. Ngoài ra nhiều đơn vị cũng gia công đá trắng làm cuốn thư nhưng độ bền không cao bằng đá xanh. Qua bàn tay nghệ nhân, những phiến đá nguyên khối sẽ được chạm khắc hoa văn, chữ Phúc – Lộc – Thọ tinh tế.

Cuốn thư đẹp NBS-CTD02

2. Ý nghĩa của cuốn thư lăng mộ

Thời phong kiến, những người học chữ, người có học đều cầm cuốn thư thể hiện cho trí thức. Bởi vậy, cuốn thư tượng trưng cho trí tuệ, của tầng lớp những người được ăn học, cao sang. Cuốn thư còn có một ý nghĩa khác là giúp chấn phong lăng mộ. Chấn phong tức là giúp cho lăng mộ luôn được an toàn, xua đuổi ma quỷ có ý định xâm nhập vào khu lăng mộ. Ngoài ra cuốn thư còn được dùng để trang trí, tôn lên vẻ đẹp của quần thể lăng mộ đá.

Cuốn thư còn là một vật phẩm góp phần tạo nên sự hài hòa và cân bằng giữa các thành phần và chi tiết của một khu lăng mộ đá. Với lăng mộ đá và cuốn thư bên trong, gia đình có thể thể hiện sự giàu có, quyền lực cũng như sự thành kính khi xây nơi yên nghỉ trang nghiêm cho tổ tiên.

cuốn thư lăng mộ

Ý nghĩa của cuốn thư lăng mộ

Mỗi vật khi thờ lại có một ý nghĩa khác nhau và cuốn thư lăng mộ cũng vậy. Khi dùng cuốn thư trong lăng mộ, gia đình không những thể hiện lòng thành kính mà còn giúp cho phong thủy lăng mộ tốt hơn. Nếu như bạn mong muốn mua được cuốn thư đẹp thì NBstone luôn sẵn sàng cung cấp những mẫu sản phẩm cao cấp nhất.