Xây mộ vào thời điểm nào trong năm là điều mà nhiều gia đình quan tâm hiện nay. Bởi lẽ chọn thời điểm xây mộ ảnh hưởng rất lớn tới phong thủy con cháu sau này. Người xưa thường chọn xây mộ vào tiết Thanh minh hoặc thời điểm cuối năm. Vậy tại sao hai thời điểm này các gia đình thường chọn xây mộ đá ông bà?

Xây mộ thời điểm tiết Thanh minh

Trong quan niệm người Việt Nam, tiết Thanh minh là ngày mà con cháu hướng về ông bà, tổ tiên. Tiết thanh minh cũng là lúc để gia đình tu sửa khang trang lại phần mộ ông bà theo phong tục lâu đời. Thời điểm này thường rơi vào khoảng tháng 3 âm lịch, tức tháng 4 dương lịch. Đây là khoảng thời gian đất trời ôn hòa, công việc thoải mái. Người trong nhà dịp này cũng sẽ không bận bịu quá nhiều công việc mà trở về tu sửa, xây dựng mộ đá.

xây mộ

Xây mộ đá ông bà

Cứ mỗi năm vào dịp tết thanh minh, những người đi làm xa xôi của gia đình đều trở về tảo mộ tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên. Bởi vậy mà tất cả các nghĩa trang ngày thường dù hoang vắng nhưng thời điểm này lại đông đúc hơn.

Tảo mộ vào ngày thanh minh giúp cho những linh hồn người đã mất được siêu thoát. Con cháu trong gia đình được phù hộ ngày càng thăng tiến. Xây mộ đá mới cho tổ tiên giúp họ an nghỉ yên lành.

Xây mộ đá thời điểm cuối năm

Trước tiết thanh minh là thời điểm cuối năm cũng là thời điểm xây mộ đá phổ biến. Thời gian bắt đầu từ tầm tháng 8 âm lịch hàng năm và dồn dập vào tháng 10, 11 âm lịch. Theo phong tục người Việt thì thời gian cải táng thường vào 3 tháng cuối năm. Do vậy, sau khi cải táng thì các gia đình sẽ tiến hành xây mộ mới luôn.

xây mộ đá

Thời điểm xây mộ đá trong năm

Kiêng kỵ gì khi xây mộ đá ông bà?

Khi xây mộ ông bà, gia đình cần lưu ý một số điều như:

  • Chọn mẫu mộ xây phù hợp với màu sắc, kiểu dáng và chi phí vừa phải. Bạn có thể tham khảo mẫu mộ tại đây.
  • Chọn đất xây mộ cũng như hướng xây phong thủy.
  • Chọn ngày giờ xây mộ theo mệnh, tuổi người đã mất.
  • Huyệt mộ sau khi đào xong nên dùng giấy vàng trải lót xuống đáy mộ, dùng cổ tiền đè chặn, dùng hương xông tẩm, dân gian gọi là Ấp Mộ.

Hai tiết thanh minh và thời điểm cuối năm có thể nói là hai thời điểm phù hợp nhất mà gia đình nên chọn để cải táng, tảo mộ, xây mộ  đá mới. Mong rằng, với những thông tin này, bạn đọc đã có thêm kiến thức về việc xây mộ ông bà, tổ tiên trong năm 2020.