Các mẫu mộ đá trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng đôi khi khiến người mua phân vân không biết lựa chọn mẫu mộ hay dáng mộ nào cho phù hợp. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn về hai mẫu mộ đá đang được quan tâm vào thời gian gần đây: mộ đá tròn và mộ đá lục lăng.

Giới thiệu về mộ đá tròn

Mộ đá tròn là loại mộ đá có kết cấu hình tròn theo đúng với tên gọi. Đây là loại mộ đá nổi tiếng trong việc bảo vệ những dòng khí tốt chảy quanh mộ. Trong dòng chảy của khí tự nhiên có hai loại khí là dòng khí tốt và dòng khí xấu. Dòng khí xấu thường sẽ chảy bên dưới còn dòng khí tốt thì sẽ nhẹ hơn và nổi lên bề mặt. Khi dòng khí chảy và va vào thành mộ tròn, 2 dòng khí này sẽ bị phân tách. Dòng khí xấu sẽ nặng hơn, hướng xuống dưới và biến mất. Trong khi dòng khí tốt sẽ chảy quanh mộ và được hấp thụ vào mọi hướng.

mộ đá tròn
mộ đá tròn

Mộ đá tròn thường được lựa chọn ở những nơi có phong thủy không thuận. Những vùng có địa hình xấu hoặc có những đặc điểm không tốt lắm cũng là nguyên do. 

Mộ đá lục lăng

Mộ đá lục lăng là mộ đá có cấu tạo hình lục giác khi nhìn từ trên cao xuống. Mộ hình lục lăng có thể được coi là một trong những mẫu mộ truyền thống của người Việt chúng ta từ thời xưa. Do cấu tạo và các chi tiết khắc họa trên thân mộ vô cùng tỉ mẩn, cùng với kết cấu vững chắc và to lớn so với các mộ thông thường.

Mộ lục lăng
Mộ lục lăng

Mộ lục lăng cấu tạo gồm các phần: đế mộ, bưng mộ (thân mộ), nắp mộ và có thể thêm mái mộ. Phần bưng mộ đặc biệt ở chỗ, được làm từ 6 phiến đá có kích thước giống nhau. Chúng được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ phía mặt ngoài. Mặt trong mài nhẵn sau đó ghép lại tạo thành sáu mặt bưng mộ.

Mộ lục lăng
Mộ lục lăng

Mộ lục lăng mang ý nghĩa về mặt tâm linh vì mộ có cấu trúc tương tự với hình bát quái. Phần ô thông thiên của mộ lục lăng thường to, giúp điều hòa dòng chảy bên trong thân mộ. Dòng khí chảy bên trong luôn được tuần hoàn, cực kỳ tốt cho linh hồn trong mộ.

Lựa chọn mộ đá tròn hay mộ đá lục lăng

Không thể phủ nhận rằng mộ đá là một trong những điều thể hiện tấm lòng của mọi người dành cho người đã khuất. Việc lựa chọn mẫu mộ đá tròn hay mộ đá lục lăng sẽ phù hợp theo từng yêu cầu của mỗi gia đình. Vào ẩn ý mà các gia đình muốn lựa chọn khi xây dựng mộ đá cho người đã khuất. Vì vậy khi lựa chọn các bạn hãy cân nhắc đến các chi tiết như vị thế đất. Các ý nghĩa của từng loại mộ. Giá thành của mỗi mẫu mã khác nhau để có thể lựa chọn được mẫu mộ ưng ý nhất.