Thanh minh là gì?

Thanh Minh là một trong số hai mươi bốn tiết khí quan trọng, theo chu kỳ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Cụ thể là được tính theo vị trí Trái Đất so với Mặt Trời. Ngày này nhằm ngày kinh độ Mặt Trời là 15 độ, thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5. Theo phong tục truyền thống, lễ Thanh Minh là dịp để những người con nhớ về quê cha đất tổ, nhớ về cội nguồn, bày lòng hiếu thuận đối với công lao của ông bà tổ tiên.

Tảo mộ là gì?

Tảo mộ là gì?
Tảo mộ là gì?

Tảo mộ vào dịp lễ thanh minh là một hoạt động hết sức quan trọng và không thể thiếu đối với hầu hết người dân các nước chịu ảnh hưởng của văn hóa trung quốc. Phong tục tảo mộ bao gồm các công việc như lau chùi, dọn dẹp,sửa sang lại phần mộ của ông bà, tổ tiên. Chuẩn bị nhang hương, đặt hoa, đốt vàng mã… gửi gắm tâm ý của những người còn sống tới những người đã khuất.

Thanh minh diễn ra vào ngày nào?

Lễ Thanh Minh đến sau ngày lập xuân 60 ngày, sau ngày đông chí 105 ngày. Ngày lập xuân năm 2019 rơi vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán, do đó ngày này năm nay sẽ rơi vào ngày 5 tháng 4 (1 tháng 3 âm lịch) và kết thúc vào ngày 20 tháng 4.

Lưu ý khi đi tảo mộ?

lưu ý khi đi tảo mộ
lưu ý khi đi tảo mộ

Trước khi ra mộ, bạn cần phải bày cỗ, thắp hương xin phép gia tiên trước khi đi tảo mộ.

 Khi đi tảo mộ, dù bạn có phải xách nặng đến thế nào cũng đừng thuê người xách, mà hãy để con cháu trong nhà xách.

Khi làm lễ nên là người con trưởng, cháu đích tôn, hoặc là người kế thừa việc thờ tục trong dòng họ.

Thắp hương ở nơi thờ thổ công, thổ địa ở nơi chôn cất trước khi thắp hương ở mộ.

Sau khi làm lễ xong mới tiến hành dọn dẹp xung quanh mộ.

Dọn dẹp chỉ nên dọn dẹp cỏ, trồng hoa, lau chùi,… Còn với những ngôi mộ chưa xây thì thêm việc đắp đất. Nhỏ cỏ chỉ nên làm ở bề mặt trên, không nên đào bới gây sạt lở mộ.

Đốt vàng mã nên đốt đúng nơi quy định, không đốt quá gần mộ gây ảnh hưởng tới âm khí của mộ.

Khi cúng bái con cháu nên nghiêm túc, chắp tay cầu nguyện, không cười đùa.

Ý nghĩa của ngày thanh minh?

Thanh Minh tuy không phải là một cái Tết lớn mà tất cả mọi người đều nhớ đến, nhưng lại gắn liền với tâm đức và bổn phận của con cháu trong gia đình của người Việt. Ý nghĩa ngày Thanh Minh là dịp để mọi người báo hiếu, trả ơn đáp nghĩa công ơn dưỡng dục sinh thành và tạo dựng của những người đã khuất. Đây là tiết khí thứ năm trong “nhị thập tứ khí”, thanh là khí trong, minh là sáng sủa, thường vào ngày này, trời sẽ trở nên mát mẻ và quang đãng nhất trong năm.