Mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng là gì? Vị trí ở đâu, kiến trúc như thế nào? Toàn bộ thông tin chi tiết sẽ được Ninh Bình Stone hé lộ trong bài viết sau. Bạn quan tâm đừng bỏ lỡ kiến thức hữu ích.

Vị trí của lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An 50km về phía Đông. Địa danh này được bao quanh là núi Linh Sơn và dòng sông Vĩ. Theo đó, công trình xây dựng ở vị trí chính giữa mắt rồng, tương truyền rất linh thiêng.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây – Trung Quốc
Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây – Trung Quốc

Khu lăng mộ này được đánh giá là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất thế giới. Theo đó, UNESCO đã công nhận công trình này là di sản thế giới vào năm 1987. Nơi đây chuyên bảo tồn văn vật quan trọng cấp quốc gia của Trung Quốc.

Hàng năm, có tới hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến với lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Bất cứ ai cũng tìm thấy trải nghiệm thú vị, khám phá những điều mới lạ khó tìm thấy ở các địa danh khác.

Khu lăng mộ này được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 246 đến 208 trước công nguyên. Nơi đây chuyên dùng để chứa các kho báu có giá trị về mặt lịch sử cũng như kinh tế.

Quá trình khai quật khu lăng mộ không đơn giản. Thực tế đã có nhiều chuyên gia khảo cổ, nhiều đội tìm kiếm chuyên nghiệp truy tìm. Tuy nhiên, mãi đến năm 1974 một số người dân đào giếng ở Tây An mới phát hiện ra.

Mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Tần Thuỷ Hoàng là người thống nhất vùng đất trung tâm Hoa Hoạ. Ông đã trở thành vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc với nhiều kế sách khai sáng. Điển hình như việc thống nhất tiền tệ, đơn vị đo lường, thiết lập hệ thống quan lại địa phương do triều đình chỉ định.

Mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng nhằm thể hiện sự huy hoàng của đế quốc Đại Trần và khả năng sáng tạo vĩ đại
Mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng nhằm thể hiện sự huy hoàng của đế quốc Đại Trần và khả năng sáng tạo vĩ đại

Hơn thế nữa, nhân vật này còn xoá bỏ chế độ phân chia, ban tước cho quý tộc. Đặc biệt, ông đã có đóng góp vượt bật khi thôn tính được sáu nước chư hầu.

Tuy nhiên, Tần Thuỷ Hoàng hiểu rằng sau khi ông mất đi đất nước có thể sẽ bị thôn tính. Từ đó, bao công ông xây dựng cơ nghiệp sẽ sụp đổ. Thế nhưng, đang phiền muộn về vấn đề đó ông đã chợt nảy ra ý tưởng làm một việc để mang lại sự huy hoàng cho đế quốc.

Như vậy, mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng chính là thể hiện sự huy hoàng của đế quốc Đại Trần. Hơn thế nữa, công trình này còn cho thấy sự sáng tạo vĩ đại từ các đại thần.

Đã có rất nhiều người bị mất mạng trong quá trình xây dựng lăng mộ. Hơn hết, những người thợ và nghệ nhân tham gia chế tác cũng bị chôn sống hoặc giết hại. Mục đích của việc làm này nhằm bảo vệ vị trí của ngôi mộ cùng các kho báu khổng lồ được bồi táng bên trong lăng mộ.

Kiến trúc của lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Kiến trúc của lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng được thiết kế giống như Kim Tự Tháp. Công trình cao 76m, rộng gần 350m2, bao quanh như một tổ hợp các cung điện, đền đài.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có nhiều kiến trúc độc đáo
Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có nhiều kiến trúc độc đáo

Khu lăng mộ đã trải qua thời gian dài xây dựng là 36 năm. Theo đó, phần nội thành là hình vuông, ngoại thành có hình chữ nhật. Ngoài ra còn một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Khu mộ táng nằm ở phía Nam lăng viên, nấm mồ có hình nón 4 cạnh, chôn cất sâu. Trong quan ngoài quách chứa vô số châu báu trong cung.
  • Cửa ra vào bất khả xâm phạm với rất nhiều mũi tên tự động bắn ra khi có kẻ tiếp cận.
  • Mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng bên trong lăng mộ bố trí dòng sông thuỷ ngân.

Như vậy, mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng vốn đã độc đáo nay kiến trúc thêm phần mới lạ. Điều này thể hiện cho khả năng tính toán siêu phàm của các đại thần thời xưa. Đặc biệt, hệ thống bẫy rập rắc rối, bí ẩn sẵn sàng lấy mạng bất cứ kẻ nào xâm nhập.

Di sản trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Tìm hiểu mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng đã khiến cho nhiều người khó giấu nổi sự hiếu kỳ. Thế nhưng, di sản trong công trình này còn đáng để bạn phải trầm trồ hơn nữa. Cụ thể như sau:

  • Tượng của các quân sư, quan lại, nhạc công, động vật.
  • Đội quân bằng đất nung khổng lồ đi cùng Tần Thuỷ Hoàng khi mất. Mỗi bức tượng mang một gương mặt với nhiều cảm xúc khác nhau.
  • Nhiều loại binh khí bằng đồng xanh như kiếm, giáo mác, mũi tên,..

Tất cả di sản kể trên tạo nên một thế giới hoàn hảo cho Tần Thuỷ Hoàng ở thế giới bên kia. Có thể nói đây là công trình độc nhất vô nhị với những nét độc đáo hiếm thấy. 

Như vậy, việc xây dựng lăng mộ đã được chú trọng từ thời xa xưa. Đến nay, quan niệm đó vẫn còn, ăn sâu vào tiềm thức của người Việt. Bạn muốn xây dựng, kiến tạo lăng mộ đẹp, trường tồn với thời gian hãy đến với Ninh Bình Stone.

Chúng tôi hiện là Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình chuyên chế tác các mẫu lăng mộ. Từ đó, bạn dễ dàng lựa chọn cho người đã khuất, tu bổ mồ mả, thể hiện sự hiếu thảo đối với bề trên. Chỉ cần bạn kết nối sẽ có đội ngũ chuyên viên lắng nghe và tư vấn chi tiết.

Trên đây là phân tích chi tiết về mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Hi vọng bạn đã cập nhật được nhiều thông tin hữu ích cũng như tiếp tục theo dõi Ninh Bình Stone.