Bia đá hiện đang là sản phẩm sử dụng khá đa dạng trong các môi trường khác nhau. Bạn có thể bắt gặp chúng trong các khu lăng mộ, hay trong các công trình văn hóa lớn để ghi các thông tin. Sử dụng thông tin để khắc ghi trường tồn mãi với thời gian, ghi danh công đức. Vậy làm thế nào để có thể mua bia đá đẹp làm từ đá nguyên khối phù hợp nhất? Cùng tham khảo các thông tin dưới đây nhé.

Tổng quan về bia đá đẹp

Bia đá được mọi người hiểu là vật hình dạng phiến dẹp có mặt phẳng được làm từ chất liệu đá nguyên khối tự nhiên. Về kích thước thì chiều cao sẽ lớn hơn chiều ngang. Bia làm bằng đá được dựng lên nhằm kỷ niệm một nhân vật hay sự việc, một công trình. hoặc được dùng làm mốc đánh dấu quyền sở hữu,…

Mẫu bia đá đẹp từ đá nguyên khối phổ biến
Mẫu bia đá đẹp từ đá nguyên khối phổ biến

Trên bia đá nguyên khối sẽ được khắc chữ và trang trí các loại hoa văn họa tiết. Chữ, hoa văn trên bia có thể được khắc chìm hoặc nổi. Những hoa văn họa tiết sẽ thể hiện lên ý nghĩa của bia và nhằm mang lại may mắn cho gia đình.

Với mục đích dùng để ghi dấu và làm chứng nên người ta dùng đá làm vật liệu chính. Ở Việt Nam chúng ta thường thấy các loại bia như, bia làm bằng đá ghi tên trên mộ, bia mộ liệt sỹ, bia mộ công đức, ghi danh, bia khu di tích, bia đình làng…

Một số chất liệu làm bia đá

Bia đá xanh đen

Đây là loại đá xẻ phù hợp nhất để làm bia đá đẹp, từ thời xa xưa ông cha ta đã sử dụng chất liệu này làm ra các sản phẩm mỹ nghệ từ đá. Chúng được khai thác chủ yếu ở Ninh Bình và Thanh Hóa. Loại đá này được chế tác lăng mộ đá Thanh Hóa. bởi độ bền và thể hiện được đường nét hoa cũng như văn nội dung khắc trên bia, trên cổng đá đẹp, bình phong đá.

Bia đá đẹp hoa cương

Mẫu bia đá đẹp hoa cương có độ bền cao
Mẫu bia đá đẹp hoa cương có độ bền cao

Bia mộ đá hoa cương hay còn được gọi là bia mộ đá granite. Loại đá này có đặc điểm độ bền tốt, dễ dàng trong việc vệ sinh, lau chùi, màu sắc của chúng khá đa dạng và đẹp mắt.

Bia đá Non Nước Đà Nẵng

Bia đá đẹp Non Nước Đà Nẵng hay còn được gọi là bia mộ đá trắng. Đây là mẫu bia mộ đá đặc trưng tại làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng. Các sản phẩm có khả năng được thời tiết khắc nghiệt ngoài trời, không bị nứt vỡ dưới điều kiện thường, màu sắc tự nhiên và không phai màu.

Ý nghĩa của bia đá

Ý nghĩa của bia đá đẹp phong thuỷ trải qua từng thời kì sẽ khác nhau. Với mỗi nội dung được khắc ghi trên mỗi tấm bia làm bằng đá, văn bia lại mang một giá trị và ý nghĩa khác nhau. Ngoài việc truyền tải nội dung, thông tin cho hậu thế, bia đá còn mang những ý nghĩa về nghệ thuật cũng như là giá trị kiến trúc của thời kỳ đó.

  • Bia làm bằng đá ghi danh sắc phong: Ghi danh lại những người có chức hiệu cao trong triều đình, góp công sức với đất nước, sự nghiệp của nhân loại… để lại cho đời sau biết đến.
  • Bia đá nguồn gốc: Là những bia làm bằng đá dùng để đánh dấu di tích, cũng như là ghi tên của chùa, miếu, nhà thờ hay một địa danh nào đó…
  • Bia văn: Loại bia đá này thường có kích thước lớn hơn so với những mẫu bia còn lại, trên đó sẽ được khắc câu châm ngôn, một thông điệp có ý nghĩa hay một đoạn văn,… để lại bài học cho người đời.

Cách khắc bia đá chuẩn theo phong thủy

Khắc bia đá đẹp nguyên khối chuẩn phong thủy
Khắc bia đá đẹp nguyên khối chuẩn phong thủy

Bia đá, hay bia mộ bằng đá là nơi dùng để ghi các thông tin liên quan đến người có công, các địa danh hay những người đã mất. Việc khắc thông tin lên bia mộ đá, nhằm mục đích nhận diện được ngôi mộ đó là ai, năm sinh và năm mất,… Đồng thời để tránh việc con cháu viếng thăm sẽ bị nhầm lẫn sang người khác tại khu vực nghĩa trang.

Việc khắc ghi các thông tin lên bia đá đẹp cần độ chính xác về tên tuổi, năm sinh năm mất,… Những ngôi mộ xa hơn thì nên khắc thêm nguyên quán tức nơi dinh để con cháu khó nhầm lẫn với ngôi mộ của dòng họ trong nhà. Chính vì điều đó, cần lựa chọn một địa chỉ hay cơ sở để mua bia đá uy tín và khắc thông tin được rõ ràng, mạch lạc.

Địa chỉ mua bia đá uy tín

Cơ sở cung cấp bia đá đẹp uy tín, chất lượng
Cơ sở cung cấp bia đá đẹp uy tín, chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất nhận làm bia đá vơi nhiều mẫu mã và đa dạng về kiểu dáng. Tuy nhiên để có thể sở hữu một mẫu bia làm bằng đá tự nhiên nguyên khối chất lượng, tinh xảo và độ bền cao. Bạn cần xem xét và lựa chọn các dịa chỉ uy tín và chất lượng.

Công ty Cổ phần đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực chế tác bia làm bằng đá. Chúng tôi đảm bảo với đội ngũ nghệ nhân chuyên nghiệp, tay nghề cao cùng với hệ thống máy móc hiện đại sẽ mang lại cho bạn những sản phẩm bia đá chất lượng. Với giá bia đá nguyên khối hợp lý, phù hợp với ngân sách của mọi gia đình.
Nếu có nhu cầu mua sản phẩm bia đá, liên hệ ngay với chúng tôi Ninh Bình Stone để được đội ngũ tư vấn hộ trợ một cách tốt nhất.