Xây dựng lăng mộ cho người đã mất là việc làm để thể hiện tấm lòng của người còn sống. Thủ tục khi xây lăng mộ gia chủ cần chú ý lễ cúng bái để tránh những sai lầm không đáng. Dưới đây là một số thủ tục khi xây lăng mộ.

Thủ tục khi xây lăng mộ bằng đá gồm những khâu nào?

Thông thường, gia đình khi xây lăng mộ sẽ phải xem ngày hợp với gia chủ. Tiếp theo gia chủ phải lưu ý những thủ tục sau:

Thủ tục khi xây lăng mộ bằng đá là lễ cúng động thổ

Thủ tục khi xây lăng mộ quan trọng nhất là lễ cúng động thổ trước khởi công. Gia chủ mua đầy đủ lễ cúng, hương vàng bày lên mâm để làm lễ báo cáo với gia tiên. 

Mục đích đầu tiên là để con cháu báo cáo với tổ tiên về ý định khởi công lăng mộ. Sau là để xin phép gia tiên trong gia đình cho phép xây lăng mộ đá. Khi người bề trên cho phép xây dựng tổ tiên sẽ biết được và phù hộ cho gia đình.

Lễ cúng động thổ khi xây lăng mộ bằng đá 
Lễ cúng động thổ khi xây lăng mộ bằng đá

Sắm lễ cúng xây mộ và đọc khấn văn động thổ

Lễ cúng động thổ của thủ tục khi xây lăng mộ này không cần quá phức tạp. Gia chủ chỉ cần sắm hoa quả, xôi thịt, trầu cau, rượu nước… Gia đình nên mời thầy chuyên cúng để tránh những rắc rối sau này. Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể tự cúng theo bài vở.

Ngoài lễ cúng động thổ khi xây mộ, gia chủ cần có lễ cúng thổ địa ở đó để xin phép. Lễ cúng thổ địa để xin phép khởi công và mở long mạch để xây dựng.

Sắm lễ cúng xây mộ làm thủ tục khi xây mộ bằng đá
Sắm lễ cúng xây mộ làm thủ tục khi xây mộ bằng đá

Làm lễ tạ mộ sau khi hoàn thành xây, sửa

Trong quá trình thi công lăng mộ, gia chủ cần giám sát thi công để đảm bảo chất lượng. Chất lượng công trình tốt sẽ đỡ tốn thời gian tu sửa mà vẫn giữ được vẻ đẹp của lăng mộ.

Sau khi hoàn thành, gia chủ phải làm thủ tục hàn long mạch tại khu đất xây lăng mộ. Ngoài ra, con cháu cũng phải thắp nén nhang cúng thổ thần tại khu đất cũng như gia tiên. Việc này là để gia đình báo cáo với gia tiên đã hoàn thành công việc thuận lợi.

Bước cuối cùng của thủ tục khi xây lăng mộ, gia chủ cần làm để hoàn thiện lăng mộ sạch đẹp. Con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau lau chùi bụi bẩn, dọn rác. Chúng ta cũng nên trồng thêm ít cây xanh cho lăng mộ có thêm sinh khí. 

Một số cây cảnh nên trồng xung quanh mộ như cây mộc lan, cây đại…

Sắm lễ cúng khi hoàn thành xây mộ bằng đá 
Sắm lễ cúng khi hoàn thành xây mộ bằng đá

Một số lưu ý và điều kiêng kỵ trong thủ tục khi xây mộ

Thủ tục khi xây lăng mộ cũng có những bước không thể bỏ qua. Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý những gì nên và cấm kỵ khi xây lăng mộ.

Thời điểm thích hợp để xây mộ trong năm

Thời điểm phù hợp để xây lăng mộ đá là vào dịp trước tết Thanh Minh. Hoặc gia chủ cũng có thể làm vào dịp đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hàng năm. 

Bởi vì, thời tiết vào những tháng này ít mưa lớn, trời quang đãng điều này rất phù hợp cho việc tu sửa, xây lăng mộ.

Về ngày giờ khởi công, gia chủ nên chọn ngày đẹp trong lịch. Thời tiết phải khô ráo để thuận lợi công việc xây dựng.

Thời điểm thích hợp để xây mộ bằng đá hợp phong thủy
Thời điểm thích hợp để xây mộ bằng đá hợp phong thủy

Những điều kiêng kỵ khi xây

Các tiêu chuẩn xây lăng mộ chuẩn không quá khó tuy nhiên cần tránh những điều sau đây khi xây dựng:

-Hạn chế xây lăng mộ vào góc nhọn 

Gia chủ không nên để góc nhọn hướng về phía ngôi mộ đối diện và ngược lại. Gia đình có thể xây thêm cuốn thư đá giúp chắn phía ngôi mộ đối diện.

-Tường của lăng mộ không cắt ngang qua mộ

Đây là điều kiêng kỵ cần tránh. Thông thường, tường sẽ được xây xung quanh khu đất nơi đặt mộ để bảo vệ lăng mộ.

-Không xây kín mặt lăng mộ

Gia chủ lưu ý tuyệt đối không được phép xây kín mặt lăng mộ phía trên. Lên khuyên cho con cháu là lỗ thông thiên có kích thước càng lớn càng tốt sẽ hợp phong thủy. 

-Tránh xây lăng mộ quá sát

Khi xây dựng nên xây theo hàng các lăng mộ có vị trí cạnh nhau để có sự phân cách rõ ràng. Nếu gia đình chưa có điều kiện xây tường xung quanh, có thể kẻ vạch phân chia.

-Tránh việc dùng bê tông lót nền xung quanh mộ

Bởi bê tông cốt thép là nguyên liệu hạn chế khi xây dựng lăng mộ. Điều này tránh gây cảm giác bị bọc kín cho người đã mất.

-Không đổ bê tông cả sân

Bê tông gây nóng và khó thoát nước cho lăng mộ.Vì vậy, bề mặt mộ lâu dài sẽ sinh ra các loại rêu gây trơn trượt. 

Một số điều nên lưu ý trong thủ tục xây lăng mộ đá
Một số điều nên lưu ý trong thủ tục xây lăng mộ đá

Kết

Thủ tục khi xây mộ rất quan trọng với văn hóa người Việt. Đó là việc làm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đồng thời, đây cũng là cách để chiêu mộ tài lộc, cầu mong sự phù hộ độ trì của bề trên đối với con người ở dương gian. Để hiểu rõ hơn về thủ tục khi lăng xây mộ khách hàng vui lòng liên hệ với Ninh Bình Stone– đơn vị cung cấp lăng mộ uy tín, chất lượng để được tư vấn.