Mộ có mái vòm được gia công bởi các nghệ nhân làng nghệ mỹ nghệ. Những mẫu mộ mái vòm mang nét đặc trưng không lẫn được với mái thái, mái bằng…Nhờ những nét đẹp và lạ đó mà mộ đá có mái vòm được nhiều khách hàng yêu thích. Hãy cùng NBstone tìm hiểu về đặc điểm của mẫu mộ mái vòm tự nhiên đẹp hiện nay.

1. Tìm hiểu về mộ đá có mái vòm

Mộ đá mái vòm là dạng mái cong xuất hiện từ rất lâu, từ thời cổ xưa . Ngày nay kiểu mộ mái vòm rất được ưa chuộng bởi sự bền bỉ, và thiết kế đẹp mắt. Mộ mái vòm với kết cấu từ đế tới mái mộ bền vững. Phần đế mộ và phần hộp, phần nắp đều có cấu tạo gắn kết như nhau. Mái mộ được làm vòm cong bán nguyệt, trên mái được làm nhẵn, không tạo hình ngói như mãu mộ có mái khác.

mộ đá

Mộ có mái vòm

Bên dưới mái cong phía sau là bài vị, hai bên là hai tấm bưng. Kết cấu này tạo không gian thờ có thể tránh được mưa, nắng và tác động bên ngoài. Với kiểu mộ mái vòm có ưu điểm là bền vững, rễ làm sạch, có vẻ đẹp đơn giản. Dù không được chạm khắc nhiều hoa văn nhưng mộ vẫn toát lên nét đẹp tinh xảo, văn hóa tâm linh người Việt. Đá làm mộ đá mái vòm từ NBstone chủ yếu là đá xanh giúp phần mộ được nổi hơn khi đặt trong khu lăng mộ. Nếu như các mẫu mộ vuông nổi bật với đá đen huyền bí thì mộ mái vòm đơn giản với đá xanh nhẵn mịn.

2. Kích thước mộ có mái vòm

Giống như các loại mộ khác, mộ mái vòm chuẩn phong thủy được thiết kế theo kích thước lỗ ban. Các mẫu kích thước chiều rộng đế và chiều sâu của mộ lần lượt như sau: 41x 61 cm; 69 x 107 cm; 81 x 127 cm; 89 x 147 cm; 89 x 133 cm; 107 x 167 cm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

mộ mái vòm

Kích thước mộ có mái vòm

Bên cạnh đó, kích thước còn phụ thuộc vào diện tích khu lăng mộ. Diện tích khu lăng mộ lớn thì mộ mái vòm có thể thiết kế với diện tích lớn. Diện tích khu lăng mộ nhỏ thì mộ cũng phải nhỏ theo để phù hợp với cảnh quan khu mộ đá. Để có số đo chuẩn, hợp phong thủy các bạn có thể dùng thước lỗ ban (âm phần).

Để xem được những mẫu mộ đá đẹp, bạn có thể tham khảo mộ xây tại NBstone để lựa chọn ra mộ có mái vòm tốt nhất. Xây mộ có mái vòm trong thời điểm này đã trở thành một xu hướng của người Việt. Công ty CPXNK đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn sẵn sàng cung cấp tới cho khách hàng những mẫu mộ đá nói chung và mộ có mái vòm đẹp nói riêng.