Mộ phần được thiết kế hợp lý không chỉ thể hiện tình cảm khăng khít của những người đã mất mà còn đem lại phúc đức, tài lộc cho con cháu đời sau. Vậy những mẫu mộ đôi nào đẹp, làm sao để thiết kế mộ đôi đẹp mà lại đơn giản? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây. 

Tại sao nên thiết kế mộ đôi?

Mộ đôi thường được thiết kế cho ông bà, cha mẹ,… để thể hiện tình cảm, sự gắn bó khăng khít, tình nghĩa, mang ý nghĩa người đã khuất vẫn được ở bên cạnh nhau. Lăng mộ là nơi an nghỉ cho những người đã khuất, chính vì vậy cần được chú trọng sự tinh tế và thể hiện dấu ấn riêng của mỗi gia đình, cũng là thể hiện sự hiếu thảo của con cháu. 

Mộ đôi xây dựng sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với mộ riêng rẽ như: tiết kiệm nguyên vật liệu, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm diện tích,… 

Có nên thiết kế mộ đôi?
Có nên thiết kế mộ đôi?

Những mẫu mộ đôi đẹp

Hiện nay, có rất nhiều mẫu mộ đôi đẹp với hình thù, hình dáng và hoa văn khác nhau được thiết kế ra bởi những đôi tay tài hoa của những người thợ. Những mẫu mộ đôi đơn giản thường được thiết kế theo kiểu cách mộ đôi hai mái, ba mái, mộ đôi tam sơn với chất liệu ưa chuộng nhất là đá xanh tự nhiên. Dưới đây là một số mẫu mộ đôi đẹp mà đơn giản mọi người có thể tham khảo.

Mộ đá đôi đẹp
Mộ đá đôi đẹp
Mộ đôi đá trắng
Mộ đôi đá trắng
Mộ đôi không mái đá đen
Mộ đôi không mái đá đen
Mộ đôi không mái đá xanh
Mộ đôi không mái đá xanh
Mộ đôi đá hoa cương
Mộ đôi đá hoa cương 

Cách xây mộ đôi đẹp đơn giản

  • Kích thước mộ đôi như thế nào là đẹp?

Kích thước mộ đôi phụ thuộc vào kiểu dáng, diện tích khu mộ và yêu cầu của từng người. Chính vì điều ấy lăng mộ đá thường có kích thước khác nhau và không có quy chuẩn cụ thể nào. Một số kích thước thường thấy ở một số loại mộ khác nhau như sau:

Kích thước mộ đôi địa táng: Mộ đôi địa táng thường có kích thước lớn, chiều dài 2m33 chiều rộng 1m55, 1m66 hoặc 1m76 đều được.

Đối với mộ đôi sang cát cải táng, hỏa táng: có kích thước chiều dài chỉ 197cm và rộng 167cm bởi mộ cải táng và hỏa táng thường có kích thước nhỏ.

Mộ đôi tu sửa: Đây là mẫu mộ được xây dựng từ rất lâu bị xuống cấp, chính vì vậy nên có kích thước lớn, con cháu tạo lại bằng cách xây bọc bên ngoài mộ cũ.

Cách xây mộ đôi đẹp đơn giản
Cách xây mộ đôi đẹp đơn giản
  • Cấu tạo mộ đôi như thế nào để đẹp?

Mộ đôi không mái: có cấu tạo gồm 4 lớp, lớp đế, lớp hộp mộ, lớp nắp mộ và lớp bài vị.

Mộ đôi có mái: có thêm lớp mái phía trên để che bài vị, thường là thiết kế một mái, hai mái hoặc ba mái.

  • Một lăng mộ xây có đẹp hay không không thể không nhắc đến yếu tố vị trí. 

Lăng mộ đá là nơi yên nghỉ cho người đã khuất chính vì vậy nên cần có sự tĩnh lặng, bình yên. Để đạt được sự yên tĩnh bạn nên lựa chọn những vùng đất thông thoáng, gần núi, tránh xa đường phố đi lại ồn ào.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Từ bài viết bạn có thể lựa chọn được những mẫu mộ đôi đẹp cho ông bà, tổ tiên và mang lại sự yên ấm cho con cháu trong nhà.