Nghi lễ bốc mộ từ lâu đã không còn xa lạ đối với hầu hết người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được hết các quy trình của việc này. Sắm lễ cúng bốc mộ cũng không phải là ngoại lệ. Nếu sơ xuất trong việc sắm lễ, việc bốc mộ có thể gây phản tác dụng. Sau đây là những lưu ý mà công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình chúng tôi gợi ý tới bạn khi sắm lễ vật chuẩn bị bốc mộ.

Ý nghĩa của việc bốc mộ và sắm lễ cúng bốc mộ

Ý nghĩa của việc bốc mộ

Bốc mộ hay còn gọi là cải táng, sang cát, cải mả… là việc đào quan tài lên, cho xương người đã khuất vào một bộ quan tài mới nhỏ hơn thường gọi là tiểu quách rồi chôn xuống, xây dựng cho người đã khuất một “ngôi nhà mới” vững chãi hơn. 

Việc bốc mộ có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả những người ở lại và người đã mất. Khi làm nghi lễ đúng, gia đình người ở lại sẽ mạnh khỏe, gặp may mắn, thành công. Đồng thời, người đã mất sẽ được yên nghỉ và siêu thoát.

Ý nghĩa của việc sắm lễ cúng bốc mộ, sắm lễ chuyển mộ

Việc sắp lễ cúng bốc mộ phù hợp góp phần phục vụ cho nghi lễ diễn ra suôn sẻ. Những thủ tục sang cát bốc mộ như lễ bốc mộ, văn khấn lễ nhập mộ, lễ vật cúng đào huyệt luôn cần có sự chỉnh chu và chuẩn bị kỹ càng. Sắm lễ đúng giúp cho yếu tố tâm linh được giữ gìn, thể hiện thành tâm của người ở lại.

Việc thực hiện cải táng cho người đã khuất có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả những người ở lại và người đã mất.
Việc thực hiện cải táng cho người đã khuất có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả những người ở lại và người đã mất.

Cách sắm lễ vật khi cúng lễ bốc mộ

Các vật phẩm chuẩn bị khi sắm lễ cúng bốc mộ (Sắm lễ bốc mộ) tùy theo khả năng của gia đình như sau:

  • 1 vuông vải điều
  • 20 tờ trang kim
  • 50 lít nước Vang
  • 2 lít rượu (trắng)
  • 10 khăn mặt mới
  • 2 bàn chải lớn
  • 1 bàn chải nhỏ
  • 3 chiếc chậu to
  • 50kg củi khô
  • bạt, màn che mưa, gió…

Cách thức tiến hành lễ bốc mộ

Chọn thời gian bốc mộ

Chọn thời gian bốc mộ là một việc vô cùng quan trọng. Trước mắt, nó ảnh hưởng đến sự thuận lợi trong quá trình xây, cải mộ. Về lâu dài, nó có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của cả gia tộc.

Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng, hoàn cảnh gia đình hay bản thân người đã khuất mà thời gian bốc mộ được chọn cho phù hợp. thời gian được chọn để bốc mộ thường là vào ban đêm và vào mùa đông, thời điểm từ cuối thu đến trước Đông chí do thời gian này có khí hậu lạnh, thích hợp với việc cải táng hơn vào mùa hè nóng bức.

Theo kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ từ xưa đến nay, đối với những ngôi mộ thực hiện cải táng sẽ được tiến hành sớm nhất sau 3 năm sau ngày được chôn theo hình thức địa táng. Tuy nhiên hiện nay, điều kiện tự nhiên thay đổi kèm theo việc sử dụng hóa chất, thuốc tây y dẫn đến thời gian phân hủy của người chết dài hơn. Nhiều gia đình lựa chọn thời gian cải táng từ 4-5 năm, thậm chí 9 -10 năm để tránh hiện tượng khi sang cát mà xác người chết chưa được phân hủy hết.

Năm được chọn để tiến hành sang cát cũng cần căn cứ theo tuổi của người đã khuất và con trưởng trong gia đình vì mọi sự trong gia đình sẽ do trưởng nam gánh vác. Năm được chọn không được xung với tuổi của người đã khuất và tuổi của trưởng nam, con trưởng, tránh những tuổi kiêng là những lưu ý khi bốc mộ.

Lưu ý sắm lễ cúng bốc mộ
Lưu ý sắm lễ cúng bốc mộ

Chọn huyệt cát chuẩn phong thủy

Nơi hội tụ đủ các yếu tố hợp phong thủy của một ngôi mộ như nước, núi, thế đất, hướng mộ… gọi là huyệt cát. Nhiều người có niềm tin rằng đặt mộ vào những nơi cát lành thì hậu duệ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, thăng quan tiến chức.

Chọn ngày, giờ tốt để tiến hành bốc mộ

Thông thường, thời gian bốc mộ được tiến hành vào ban đêm do xương cốt của người đã khuất khi gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen. Một lý do nữa là người cõi âm không thích hợp để gặp ánh nắng mặt trời quá mạnh.

Ngày giờ được chọn phải là ngày tốt cho việc sang cát, không được xung với tuổi của người đã khuất và tuổi của trưởng nam, con trưởng

Xây, đắp mộ mới

Việc xây, đắp mộ nên đo kích thước theo các loại thước phong thủy như thước Lỗ Ban, thước Đinh Lan…

Chất liệu xây mộ có thể là gạch, xi măng nhưng bền đẹp và cao cấp nhất vẫn là đá nguyên khối.

Chất liệu làm mộ có thể sử dụng đá granite - Lưu ý khi sắm lễ cũng bốc mộ
Chất liệu làm mộ có thể sử dụng đá granite – Lưu ý khi sắm lễ cũng bốc mộ

Làm lễ tạ mộ

Trước và sau khi tiến hành xây mộ, bốc mộ không thể thiếu việc cúng, lễ, trước là để báo và xin phép các vị thần linh, thổ địa và người đã khuất được biết, sau là lễ tạ các quan, Thần linh, Thổ địa, hàn long mạch đồng thời cầu siêu cho người đã khuất. 

Việc làm lễ phải được tiến hành trang trọng, có thể nhờ các chuyên gia, thầy cúng hoặc gia chủ tự tiến hành nhưng khi tiến hành cúng, lễ cần có văn khấn và sắm lễ cúng bốc mộ đầy đủ.

Làm lễ tạ sau khi xây mộ - Lưu ý khi sắm lễ cũng bốc mộ
Làm lễ tạ sau khi xây mộ – Lưu ý khi sắm lễ cũng bốc mộ

Chuyển dời linh vị sang bàn thờ chính

Tùy theo từng vùng miền mà việc chuyển dời linh vị được thực hiện cho phù hợp. Tại gia đình, việc chuyển linh vị sẽ được đưa lên bàn thờ gia tiên, còn tại nhà thờ gia tộc thì linh vị sẽ được đưa lên bàn thờ họ.

Những lưu ý khi sắm lễ cúng bốc mộ

Khi sắm lễ cúng bốc mộ, gia chủ cần chú ý những điểm sau:

– Trước hôm làm lễ cúng bốc mộ, gia chủ cần làm lễ cáo từ đường. Sau đó tới hôm cúng bốc mộ cần chuẩn bị lễ khấn thổ công.

– Cần những người có hiểu biết về phần mộ để chuẩn bị lễ cúng phù hợp. Khi thi hài chưa tan hết thì việc chuẩn bị lễ không có hiệu quả.

– Chọn thời gian cúng bốc mộ phù hợp nhất để chuẩn bị lễ cúng. Tránh chọn ngày trùng tang vì tương lai con cháu sẽ không may mắn.

Việc lễ tạ quan trọng nhất là lòng thành - Lưu ý khi sắm lễ cũng bốc mộ
Việc lễ tạ quan trọng nhất là lòng thành – Lưu ý khi sắm lễ cũng bốc mộ

Chuẩn bị các đồ lễ ít nhất nên đầy đủ về mặt số lượng. Khi đặt lễ cũng phải đặt theo thứ tự sắp xếp phù hợp chứ không để tự nhiên. Đặc biệt, gia chủ cần chọn mộ đá cải táng phù hợp nhất để thể hiện sự thành kính của gia đình.

Bài văn khấn bốc mộ, dời mộ, cải cát

Cùng với việc sắm lễ cúng bốc mộ đầy đủ, chu đáo, gia chủ còn cần chuẩn bị các bài văn khấn chuẩn nhất để lễ các vị thần linh, tổ tiên.

Bài văn khấn bốc mộ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương.

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ.

Hôm nay là ngày….tháng…..năm…, tại tỉnh…..huyện…..xã …..thôn…..

Hiển khảo (hoặc tỷ)………………………………………mộ tiền.

Than rằng: Thương xót cha (hay mẹ) xưa, vắng xa trần thế.

Thác về, sống gửi, đất ba thước phải vùi chôn.

Phách lạc hồn bay, hình trăm năm khó gìn để.

Lúc trước việc nhà bối rối, đặt để còn chưa hợp hướng phương.

Tới nay, tìm đất tốt lành, sửa sang lại, cầu an hình thể.

Rày thân: Phần mộ dời xong, lễ Ngu kinh tế.

Hồn thiêng xin hưởng, nguyện cầu vĩnh viễn âm phần.

Phúc để di lưu, phù hộ vững bền miêu duệ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Theo phong tục tập quán trước và sau khi dời mộ phải khấn trình với Long mạch, Sơn thần và Thổ thần nơi cũ và nơi mới. Sau đây là văn khấn Long Mạch, Sơn thần và Thổ thần.

Lưu ý sắm lễ cúng bốc mộ theo phong thủy
Lưu ý sắm lễ cúng bốc mộ theo phong thủy

Bài văn khấn long mạch, Sơn thần, Thổ địa khi thực hiện sang cát

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……………………….

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại………………………………………………………..

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại…………………………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắm sửa hương hoa lễ vật dâng lên án toạ Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cách thức tiến hành lễ bốc mộ theo phong thủy - Lưu ý khi sắm lễ cúng bốc mộ
Cách thức tiến hành lễ bốc mộ theo phong thủy – Lưu ý khi sắm lễ cúng bốc mộ

Trên đây là những lưu ý khi sắm lễ cúng bốc mộ và cách thức tiến hành lễ cúng bốc mộ mà mỗi gia đình Việt cần phải biết. Thủ tục xin phép bốc mộ không đơn giản là xin phép thần linh, thổ địa mà còn là xin phép chính người đã khuất để tiến hành bốc mộ. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mong rằng bạn đã có thể biết được cần chuẩn bị những gì cho lễ cải táng hay đi bốc mộ kiêng gì. Nếu như bạn đang tìm kiếm sản phẩm mộ đá cải táng, lăng mộ bằng đá, NBStone luôn sẵn sàng cung cấp tới bạn những sản phẩm cao cấp nhất.