Theo phong tục xưa, Tết Thanh Minh luôn là dịp để các gia đình tưởng nhớ về tổ tiên. Con cháu dù đi làm ăn ở xa cũng trở về ngày lễ Tết để dâng hương mộ phần tổ tiên. Ở Việt Nam, việc chọn ngày tảo mộ theo phong thủy là bước không thể bỏ qua khi tảo mộ. Vậy chọn ngày tảo mộ như thế nào là phù hợp?

1. Tết Thanh Minh vào khoảng ngày nào?

Tết Thanh minh là khoảng thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Đây là thời điểm mà thời tiết nhân gian ôn hòa, trong sáng, thanh khiết. “Thanh minh trong tiết tháng ba”, vậy là khoảng thời gian này sẽ là sau lập Xuân khoảng 45 ngày, sau Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiết của tiết khí được gọi là tiết Thanh minh. Nhiều người cho rằng Tết Thanh minh giống Tết Hàn Thực nhưng Tết Hàn Thực vào 3/3 âm lịch. Vào ngày này, người ta chỉ ăn món lạnh, nguội, chay, không phải ngày tảo mộ.

Năm 2020, tiết Thanh minh đầu tiên vào ngày 5 tháng 4 Dương lịch, tức ngày 13/3 Âm lịch. Tức là ngày Mậu Dần, tháng Canh Thìn, năm Canh Tý.

chọn ngày tảo mộ

Chọn ngày tảo mộ phù hợp

2. Chọn ngày tảo mộ mời ông bà về ăn Tết

Tục ngữ có câu “cao nấm ấm mồ”, điều này thể hiện việc sửa sang mộ phần ông bà là vô cùng quan trọng. Tục tảo mộ cuối năm đã trở thành phong tục của con người Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc.

Ngày tảo mộ năm 2020

Việc tảo mộ thường diễn ra vào tiết Thanh minh bởi trời đất ôn hòa. Tảo mộ thể hiện lòng biết ơn của con cháu tới cội nguồn, gốc gác. Ngày mà các gia đình có thể tảo mộ là từ 4/4 tới 5/4 năm 2020 theo dương lịch. Ngoài ra, một trong hai ngày này tốt hay xấu còn dựa theo vận mệnh người tảo mộ và người đã mất.

tảo mộ

Tảo mộ tiết Thanh minh

Theo sau phong tục, rước ông bà thường vào trưa ngày 30 âm lịch. Ngày đưa ông bà, thường là vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4. Điều này còn tùy theo tập quán ở mỗi địa phương, và nếp sống của mỗi gia đình. Ngày tiễn đưa ông bà cũng là ngày cuối cùng của dịp lễ Tết. Sau đó, gia đình lại quay trở lại nhịp sống thường ngày, với niềm tin sẽ được ông bà, tổ tiên phù hộ.

Như vậy, việc sửa sang mộ đá ông bà, tổ tiên là không thể thiếu với mỗi gia đình trong dịp lễ tiết Thanh minh. Chọn ngày tảo mộ phù hợp mang tới vận may cho con cháu ở lại sau này. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị kỹ càng cho quá trình tảo mộ là điều mà gia đình cần quan tâm. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc về chuẩn bị tảo mộ, công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về các sản phẩm tâm linh cũng như về việc tảo mộ tới khách hàng.