Từ xa xưa, xây dựng lăng mộ đã trở thành một phong tục trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Việc xây dựng lăng mộ đối với người đã khuất mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đối với mộ đá lỗ thông thiên có vai trò rất quan trọng. Vậy kích thước lỗ khi làm lăng mộ đá chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Lỗ thông thiên là gì? Vai trò của lỗ thông thiên

Theo phong thủy, lỗ thông thiên chính là cánh cửa giao lưu của hai luồng khí âm dương. Đây là nơi giúp cho không khí bên ngoài và bên trong mộ được lưu thông dễ dàng hơn. Việc thông thoáng sẽ giúp cho mộ phần được nhận nhiều sinh khí, cân bằng âm dương. 

kích thước lỗ thông thiên cho mộ đá chuẩn

Nếu không có lỗ thông thiên thì những âm khí sản sinh bên trong mộ sẽ không có lối thoát ra ngoài. Điều này gây ứ tắc, gây ảnh hưởng lớn đến vận khí của ngôi mộ. Lớn hơn chính là ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của cả con cháu trong dòng tộc. 

Kích thước lỗ thông thiên khi làm lăng mộ đá

Nếu trước kia lăng mộ được xây dựng bằng gạch, xi măng,… Thì ngày nay đã có thêm mộ đá để mọi người lựa chọn. Với độ bền cùng với tính thẩm mỹ cao, mộ đá đã được rất nhiều người lựa chọn để xây dựng lăng mộ cho gia tiên. Dù biết lỗ thông thiên có vai trò quan trọng nhưng không phải ai cũng biết được kích thước chuẩn của lỗ. Vậy kích thước lỗ thông thiên như thế nào để phù hợp và tốt nhất đối với lăng mộ đá.

Mộ đá có lông thông thiên chuẩn nhất
Mộ đá có lông thông thiên chuẩn nhất

Cũng giống như mộ, lỗ thông thiên cũng có rất nhiều hình dáng khác nhau: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,… Với kích thước thường được sử dụng là 210 x 380 cm hoặc lớn hơn. Tùy thuộc vào kích thước của mộ phần mà có kích thước lỗ phù hợp. 

Lưu ý về lỗ thông thiên chuẩn cho mộ đá

Theo lời khuyên từ các nghệ nhân, để lăng mộ đá đáp ứng đúng phong thủy thì nên có suy nghĩ đến thiết kế lỗ thông thiên ngay từ ban đầu, càng lớn càng tốt.

Để đẹp về phong thủy, trên mộ phần nên có cỏ xanh. Đại kỵ việc xây kín mặt trên mộ mà không để phần thông thiên hoặc có kích thước quá nhỏ không cân đối sẽ không tốt.

Lưu ý về lỗ thông thiên của mộ đá khi thiết kế
Lưu ý về lỗ thông thiên của mộ đá khi thiết kế

Nếu không có lỗ thông thiên, thi thể người chết phân hủy sẽ tạo ra áp lực, khí âm tạo ra cũng sẽ không thể thoát ra ngoài. Đây chính là điều tối kỵ trong phong thủy.

Phần mộ là nơi an nghỉ cho người đã khuất, chính vì vậy nên cần sự thanh tịnh, an bình. Không chỉ thể hiện sự hiếu thuận của con cháu, mộ phần còn liên quan nhiều đến vận mệnh con cháu trong nhà. Do đó, việc xây mộ phần cần rất được chú tâm, tránh phạm phải những lỗi đại kỹ.

Trên đây là những lưu ý về lỗ thông thiên khi xây dựng mộ phần, lăng mộ đá. Nếu cần được tư vấn, hãy liên hệ với NB Stone. Với kinh nghiệm lâu năm cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.