Từ xa xưa, ông cha ta đã có quan niệm rằng con người được tạo ra từ đất, chính vì vậy khi mất đi sẽ trở về với đất mẹ. Chính từ đó việc xây dựng lăng mộ cho người đã khuất không chỉ thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với người đã khuất, mà còn liên quan đến thịnh vượng của con cháu trong nhà sau này. Vì vậy cho thấy việc xây dựng một lăng mộ đẹp lại hợp phong thủy là rất quan trọng. Vậy làm sao để có thể xây dựng một lăng mộ đơn giản nhưng vẫn có phong thủy đẹp? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Sự thay đổi của lăng mộ theo thời gian

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của con người cũng được nâng cao hơn, chính vì vậy mà việc an táng cho người đã khuất cũng được chú trọng hơn rất nhiều. 

Xây dựng mộ đá phong thủy tốt
Xây dựng mộ đá phong thủy tốt

Ngày xưa, việc chôn cất chỉ đơn giản là đắp một nấm mồ, có thể có thêm một cọc gỗ ghi tên người khuất để đánh dấu nơi người chết đã nằm xuống. Càng về sau này, đi cùng sự phát triển của xã hội, nhu cầu về tâm linh của con người cũng ngày một lớn hơn. Người ta đã có những thiết kế xây dựng để tạo nên hình dạng của ngôi mộ trông đẹp hơn. Cũng như để cho người đã khuất có một nơi yên nghỉ vĩnh hằng. 

Cách xây mộ đúng phong thủy

Bên cạnh việc thiết kế một ngôi mộ đẹp thì yếu tố phong thủy cũng là thứ được mọi người chú trọng. Vậy xây mộ như thế nào để có phong thủy tốt?

1. Chọn vị trí đặt mộ

Lựa chọn những nơi đất chưa bị đào xới để đào huyệt, khí đất phải tươi tốt có màu vàng nhạt. Cần tránh nơi đất quá khô và tơi xốp. Ở vùng nghĩa trang có tập trung nhiều mộ thì cần tránh các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hoặc đâm xuyên vào hai bên cạnh mộ.

Nơi đào mộ nên có một mạch nước nhỏ hoặc mạch nước ngầm chảy bên dưới. Tránh những nơi nước có mùi khó ngửi.

Lựa chọn vị trí đặt mộ phong thủy tốt
Lựa chọn vị trí đặt mộ phong thủy tốt

Nơi đặt mộ nên có thể cao, nhìn ra sông hồ, rạch nước hoặc nhìn ra hướng thoáng. Đặc biệt nơi đó cần có sự yên tĩnh và lối đi không hướng vào mộ. 

2. Chọn hướng mộ hợp tuổi

Hướng mộ nên chọn hướng có khí thuần khiết, không nên có khí xấu. Tùy theo tuổi mà chọn hướng mộ sao cho phù hợp. 

  • Người tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Hướng đặt mộ tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
  • Người tuổi Thân – Tý – Thìn: Hướng mộ tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam.
  • Người tuổi Tị – Dậu – Sửu: Hướng xây mộ tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
  • Người tuổi Hợi – Mão – Mùi: Hướng làm mộ tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây.

Về phần bia mộ nên đặt đúng phía đầu người đã khuất để tránh khi đến thăm viếng lại dẫm đạp lên đầu người đã về với đất mẹ.

3. Chọn kích thước mộ phù hợp

Kích thước của mộ phụ thuộc vào từng loại mộ khác nhau như: mộ hỏa táng, mộ hung táng,… Kích thước mộ nên lấy theo số đỏ thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần chú ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên. 

Chọn mẫu mộ hợp mệnh người đã khuất
Chọn mẫu mộ hợp mệnh người đã khuất

4. Chọn mẫu mộ hợp mệnh người đã khuất

Ngôi mộ cũng giống như ngồi nhà của người đã khuất vậy. Ngôi mộ đẹp cũng thể hiện được phần nào sự kính trọng của con cháu đối với người đã khuất. 

Trên đây là những cách để xây dựng lăng mộ đơn giản nhưng vẫn hợp phong thủy. Vừa thể hiện được sự hiếu kính của con cháu với tổ tiên vừa đem lại phúc đức cho con cháu đời sau.