Xây mộ là việc làm tâm linh của mỗi gia đình, dòng họ để tưởng nhớ và biết ơn tới người đã khuất. Xây mộ vì thế cũng trở thành nét đẹp văn hóa trong truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Tuy nhiên, nếu chỉ có lòng thành kính không thôi chưa đủ. Lòng thành kính sẽ trở nên thật trọn vẹn, đẹp đẽ và được ông bà, tổ tiên chứng giám nếu mỗi người làm tốt phần việc tâm linh đó. Bởi thế, kinh nghiệm xây mộ mà những người đã biết truyền đạt lại cho người ít biết hoặc chưa biết sẽ thật cần thiết. Hãy cùng tham khảo một số lưu ý trong kinh nghiệm xây mộ dưới đây.

Để “mồ yên, mả đẹp”, cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tìm hiểu nhiều vấn đề tác động xung quanh, chẳng hạn như: chọn thời điểm xây mộ thích hợp, xem tuổi hợp để xây mộ, xem ngày tốt để xây mộ, chọn hướng xây mộ hợp với năm xây mộ và với cung mệnh, chọn thế đất và vị trí xây mộ hợp lý, chọn chất liệu xây mộ và kiểu xây mộ theo phong thủy,…. Gộp được tất cả các yếu tố trên, chuẩn bị kĩ càng các khâu và tổng hợp kinh nghiệm xây mộ của những người đã từng làm thì chắn chắn việc xây sửa mộ và vấn đề tâm linh của gia đình, dòng tộc sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, con cháu được hưởng may mắn, phồn thịnh và thành công.

Trước hết, kinh nghiệm xây mộ nằm ở việc chọn thời điểm xây mộ thích hợp

Theo quan niệm phong thủy thì người Việt thường xây mộ, sửa sang mộ phần vào dịp cuối năm (từ khoảng tháng 8 âm lịch đến hết tháng 12 âm lịch), khi mà thời tiết ít mưa, mát mẻ, hanh khô, hợp phong thủy hoặc vào dịp tiết thanh minh (tháng 3 âm lịch), khi mà những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, trời quang đãng, sáng sủa. Tuy nhiên do đặc điểm khí hậu ở mỗi vùng miền là khác nhau mà việc lựa chon thời gian xây mộ ở mỗi nơi cũng có sự khác biệt. Cụ thể, Người miền Bắc thường xây mộ vào dịp cuối năm với tiết trời mát mẻ (vào tháng cuối thu cho đến trước ngày đông chí), còn ở miền trung thì việc xây mộ thường tiến hành vào dịp đầu năm trong tiết trời thanh minh trong trẻo, sáng sủa.

Khi đã xác định được ngày tốt, thuộc tính âm và phù hợp để xây mộ thì một lưu ý quan trọng khác là mọi người thường tiến hành bốc mộ và xây mộ vào ban đêm, bởi khi đó không có ánh sáng mặt trời, làm như vậy để tránh xương cốt sẽ bị đen. 

Kinh nghiệm xây mộ - Ninh Bình Stone
Kinh nghiệm xây mộ – Ninh Bình Stone

Tuy nhiên, chỉ dừng lại ở đó thôi chưa đủ. Quan trọng hơn cả thì ngày nào mới là ngày tốt? Chọn ngày tốt cần dựa vào những yếu tố gì?

Ngày tốt trước tiên được hiểu là một ngày đẹp trong tháng. Mỗi tháng trong năm đều có những ngày tốt nhất định để thực hiện những công việc mang tính chất bước ngoặt như công việc tâm linh xây mộ chẳng hạn. Cụ thể tháng Giêng thì có các ngày Tuất; tháng hai là các ngày Hợi; tháng ba là các ngày Tý, Tháng Tư với các ngày Sửu, tháng năm với các ngày Dần, tháng sáu thì có ngày Mão, tháng Bảy có ngày Thìn, tháng tám với các ngày Tỵ, tháng chín là các ngày Ngọ, tháng mười với các ngày Mùi, tháng mười một có ngày Thân, tháng mười hai là các ngày Dậu.

Kinh nghiệm xây mộ - Ninh Bình Stone
Kinh nghiệm xây mộ – Ninh Bình Stone

Chọn ngày tốt theo tháng thôi chưa đủ, quan trọng là chọn ngày hợp tuổi, hợp cung mệnh để tránh những điều kiêng kị có thể xảy ra. 

Nếu chọn ngày tốt dựa vào cung mệnh của người đã mất thì người ta có thể chọn ra được hướng mộ đẹp để xây dựng cho lăng mộ của gia đình, trong đó hướng mộ đẹp theo quan niệm phong thủy chính là hướng kết hợp được mệnh cung và mệnh trạch trong bát trạch phong thủy, là hướng mà nguồn khí thuần khiết, không bị pha tạp. Cụ thể: Nếu người đã mất thuộc cung mệnh Đông tứ Mệnh thì nên chọn hướng thuộc phương vị Đông tứ Trạch như Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.

Nếu dựa vào tuổi của người đứng ra xây mộ để chọn ngày tốt thì sẽ giúp tránh được những ngày kiêng kị với tuổi của người đó.

Chọn tuổi phù hợp để xây mộ cũng vô cùng quan trọng.

Có hai phương pháp để xem tuổi xây mộ: đó là xem tuổi của người đã mất và xem tuổi của người đứng ra xây mộ như con trai trưởng, trưởng họ, trưởng chi hoặc vợ đứng ra xây mộ cho chồng,….

Xem tuổi xây mộ theo cách nào cũng cần suy xét nhiều yếu tố bởi cách nào cũng có ưu điểm và cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

mau-mo-da-granite-cong-giao-nbs-md082
Kinh nghiệm xây mộ – Ninh Bình Stone

Về phương pháp đầu tiên: đây là phương pháp phổ biến và không kiêng kị tuổi nào cả. Cốt là ở tấm lòng của con cháu đối với người đã khuất. Từ phương pháp này mà người ta sẽ xác định được hướng xây mộ đẹp để hợp với cung mệnh của người đã mất đó.

Đối với phương pháp thứ hai: hơi phức tạp hơn một chút và không phải ai cũng có tuổi hợp để đứng ra xây mộ được. Nhưng nhờ phương pháp này mà người ta sẽ tránh được những điều kiêng kị có thể xảy ra như Kim Lâu, trùng tang,…., tránh được những tuổi kị không dùng để xây mộ theo vòng 60 hoa giáp.

Để tính tuổi kị thì người ta sẽ tính theo vòng 60 hoa giáp. Cách tính cụ thể như sau: Lấy năm dự định xây mộ quy ước là 1, sau đó theo chiều kim đồng hồ của vòng 60 hoa giáp, ta cộng thêm 9 thì vị trí của hoa giáp số 9 chính là tuổi kiêng kị thứ nhất, tiếp theo ta cộng thêm 9 nữa thì vị trí đó chính là tuổi kiêng kị thứ hai, tiếp tục thêm 9 nữa,…. cho đến hết vòng hoa giáp thì sẽ ra được tất cả các tuổi cần kiêng kị trong năm khi xây mộ.

Chẳng hạn năm nay là năm Canh Tý 2020, là một năm đẹp để xem tuổi xây mộ. Theo cách tính vòng hoa giáp thì thì các tuổi cần kiêng kị khi xây mộ, sửa sang mộ phần là Kỉ Dậu, Mậu Ngọ, Đinh Mão, Bính Tý, Ất Dậu, Giáp Ngọ.

Vòng 60 hoa giáp để xác định tuổi kị với tuổi xây mộ
Vòng 60 hoa giáp để xác định tuổi kị với tuổi xây mộ

Kinh nghiệm xây mộ còn được thể hiện ở việc chọn hướng xây mộ phù hợp

Theo phong thủy, hướng xây mộ là hướng tính từ đầu tới chân mộ, và bia mộ sẽ đặt ở đầu mộ. Hướng mộ không nên bị lệch hướng nhiều và nên xác định hướng mộ dựa vào tuổi của người đã khuất, theo cách phối hợp cung mệnh và trạch vận của phong thủy Bát trạch. Tức là Nếu người đã mất thuộc cung mệnh Đông tứ Mệnh thì nên chọn hướng thuộc phương vị Đông tứ Trạch như Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.

Hoặc có thể xem xét hướng xây mộ theo năm xây mộ. Đó là chọn hướng Đông, Tây, tránh hướng Bắc nếu xây mộ vào các năm Dần, Ngọ, Tuất; chọn hướng Đông, Tây, tránh hướng Nam khi xây vào các năm Thân, Tý, Thìn; các năm Tỵ, Dậu, Sửu thì chọn hướng Nam, Bắc, tránh hướng Đông; hướng tốt là Nam, Bắc, hướng xấu là Tây nếu xây mộ vào các năm Hợi, Mão, Mùi,….

nha-mo-dep-2020
Kinh nghiệm xây mộ – Ninh Bình Stone

Vậy thế đất và vị trí xây mộ như thế nào là hợp lý?

Nên chọn đất xây mộ là nơi long mạch vào mộ, tức là nơi đó hơi lồi như mu con rùa để hấp thu được sinh khí, xung quanh cây cỏ tươi tốt, phía trước rộng, thoáng, nhìn ra ao hồ, sông suối,…

Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh mộ nhà mình bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước, mộ đè lên mộ, hoặc các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hoặc đâm xuyên vào cạnh mộ. 

Nói theo cách khác, nếu chọn được vị trí xây mộ mà phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (tốt).Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

xay-mo-da-2020
Kinh nghiệm xây mộ – Ninh Bình Stone

Ngoài ra không nên chọn nơi trũng thấp để xây mộ, không xây ở chỗ có nhiều người qua lại hoặc gần đường quốc lộ. Có như vậy thì “mồ yên mả đẹp”, con cháu được hưởng cát lộc, phú quý.

Khi đã chọn được hướng, vị trí đất xây mộ,… thì khâu chuẩn bị nguyên vật liệu xây mộ là rất quan trọng

Có rất nhiều chất liệu để xây mộ như gạch, xi măng, đá,…. Mỗi chất liệu đều có ưu, nhược điểm riêng với những tính năng, độ bền và giá thành riêng biệt. Tùy vào nhu cầu, sự tính toán và kinh tế của mỗi gia đình mà họ có thể lựa chọn những nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn: xây mộ bằng gạch, xi măng đã có từ rất lâu, thông dụng, phổ biến, dễ thực hiện mà giá thành không cao. Tuy nhiên xét về tính bền vững và thẩm mỹ sẽ không cao.

Vì lý do đó mà xây mộ bằng đá ngày càng trở nên phổ biến hơn vì cho độ bền cao, thẩm mỹ nhưng không giải quyết được vấn đề tài chính trước mắt. Vì vậy, tùy vào kinh nghiệm xây mộ của mỗi gia đình, mỗi dòng họ, mỗi vùng miền được chia sẻ mà người ta sẽ có sự lựa chọn hợp lý của riêng mình.

nhà mồ đẹp diện tích nhỏ nbs3
Kinh nghiệm xây mộ – Ninh Bình Stone

Lựa chọn kiểu mộ theo phong thủy ngày nay cũng quan trọng không kém trong các kinh nghiệm xây mộ được đưa ra để mọi người cùng tham khảo.

Mỗi kiểu mộ đều mang ý nghĩa riêng của nó. Để chọn mẫu mộ đẹp và đặc biệt là kiểu cách xây mộ hợp phong thủy với người đã mất thì cần nắm được các kiểu mộ có ý nghĩa phong thủy như thế nào. Ý nghĩa hình dáng của các kiểu mộ chính là tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ: Xây mộ hình dài chữ nhật – Tượng trưng cho hành Mộc; Xây mộ hình tròn – Tượng trưng cho hành Kim; Xây mộ hình dài vuông – Tượng trưng cho hành Thổ; Xây mộ hình nhọn – Tượng trưng cho hành Hỏa; Xây mộ hình sóng lượn – Tượng trưng cho hành Thủy; Xây mộ hình, lục giác, bát giác – Tượng trưng cho sự hoàn hảo trong tự nhiên.

Nhà mồ tiền chế đẹp
Kinh nghiệm xây mộ – Ninh Bình Stone

Nói tóm lại, rất nhiều yếu tố gộp lại để xem xét, lựa chọn mới tạo ra một ngôi mộ đẹp, hợp phong thủy. Việc làm này tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng trước khi tiến hành khâu thi công xây mộ, đòi hỏi sự kĩ lưỡng, tính toán, tâm linh,…. Chắc chắn, khi làm tốt và phối hợp tốt các yếu tố trên thì sẽ tạo ra được những ngôi mộ đẹp, sẽ làm cho thế hệ “hậu duệ” của ông bà, tổ tiên luôn được mạnh khỏe, may mắn, thuận buồm xuôi gió và mọi việc hanh thông.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị đã dẫn đầu trong việc sản xuất và thi công các sản phẩm mộ đôi đá hoa cương, mộ đơn nguyên khối, các sản phẩm mộ đá khối tự nhiên bền đẹp, đem lại nhiều giá trị về thẩm mỹ cũng như tâm linh của người Việt. Hiện tại công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình của chúng tôi đã thiết kế và thi công hàng trăm mẫu mộ đá hoa cương trên toàn quốc.