Xây dựng lăng mộ cho tổ tiên đã dần trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Xây dựng lăng mộ không chỉ thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận của con cháu với tổ tiên mà còn liên quan đến yếu tố phong thủy, liên quan đến hưng thịnh của cả dòng họ về sau. Chính vì vậy, việc xây lăng mộ cho người đã khuất rất được chú tâm, kể cả từ khâu lựa kích thước đào huyệt mộ. Vậy kích thước đào huyệt mộ như thế nào cho chuẩn phong thủy? Hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Kích thước mộ đơn 

 Kích thước bể chìm âm: Rộng 112cm, dài 152cm, sâu 140cm 

Phần mộ đá nổi: rộng 81cm, rộng 133cm, cao 74cm

Hướng và kích thước cũng như kiểu dáng của mộ nên lựa theo nghĩa trang để có được sự đồng nhất và hài hòa về mặt thẩm mỹ.

Kích thước mộ đá chuẩn phong thủy
Kích thước mộ đá chuẩn phong thủy

Đối với mộ đơn không bốc

Phần bể chìm âm: rộng khoảng 133cm, dài 260cm, sâu 180cm

Phần mộ đá nổi: Rộng 133cm, dài 235cm, cao 81cm

Đây là kích thước theo chuẩn phong thủy của thước Lỗ Ban. Các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên kích thước chính của ngôi mộ cần lựa theo diện tích đất và yêu cầu mà lựa chọn kích thước cho phù hợp nhất.

Cách chọn vị trí đặt mộ chuẩn phong thủy

Theo phong thủy ngày xưa, vị trí đặt mộ phải có Long, Hổ, Sa, Thủy. Chính theo cách đặt phong thủy như vậy mà tốn rất nhiều thời gian và chi phí của gia chủ. Tuy nhiên, trên không gian đất chật người đông như bây giờ, việc xây dựng lăng mộ lớn hay nhỏ còn phải phụ thuộc vào kích thước của cả khu nghĩa trang. Chính vì thế, xây dựng lăng mộ đáp ứng phong thủy ngày nay chủ yếu lựa theo hướng cũng như vị trí đặt mộ.  Vậy hướng mộ như thế nào thì đúng phong thủy?

Mẫu mộ đá Công giáo đẹp
Mẫu mộ đá Công giáo đẹp

Nhập thủ đầy đặn

Nếu ở đây thế đất có hơi nhô ra, cây cỏ mọc xanh tốt thì bạn nên lựa chọn đặt lăng mộ tổ tiên ở đây. Khi đặt mộ phần tại đây, đời sống của gia chủ và con cháu sẽ luôn được phú quý.

Trước khi đặt cũng cần chú ý đến sắc đất. Khi đất mịn, có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đập, hồng là đất này được gọi “Thái cực biên huân” sẽ là rất tốt

Cần đại kỵ tránh việc chôn đè lên mộ khác cũng như chôn những chỗ mà bên dưới đã có người nằm rồi. Những góc nhọn chọc vào mộ hay đâm ngang mộ cũng là tối kỵ.

Nên lựa chọn nơi có tầm nhìn thoáng, phía sau có núi dựa thì lại càng thêm đẹp.

Không nên để đường đi hướng thẳng vào mộ, phía trước hay sau mộ cũng không được. Người đã khuất cần sự tĩnh lặng. Chính vì vậy hãy chọn một nơi đủ yên tĩnh và trong lành.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi.