Xây mộ đá ra sao luôn là vấn đề mà bất cứ gia đình nào cũng quan tâm. Khi mà việc chôn cất người đã khuất vẫn còn phổ biến ở Việt Nam, các thủ tục chôn cất luôn phải cẩn trọng. Một trong những bước đó là việc đào đất xây mộ, chôn huyệt chuẩn xác. Việc đào đất với kích cỡ vừa với huyệt giúp việc đặt huyệt đúng, phù hợp với phong thủy.

1. Chọn độ sâu đào đất xây mộ đá

Trước khi đặt huyệt mộ, gia đình cần  phân kim điểm hướng để chọn hướng tốt nhất. Tuy nhiên đây là công việc phức tạp cần sự hiểu biết của nhà phong thủy. Vì vậy, gia đình nên chọn người hiểu biết về hướng mộ đá tốt nhất. Trong phong thủy âm trạch chia ra các kiểu huyệt như sau:

  • Thạch huyệt: Là huyệt mộ ở trong đá, chọn chỗ đá mềm và ấm, dễ đào khoét hoặc chỗ đá có màu tím hay trắng thì được coi là “cát huyệt”. Nếu đất đá cứng, khô, lạnh lẽo thì là “hung huyệt”. Thạch huyệt mềm, khoét sâu 20-30 cm (nhiều nhất là 40 cm), sau đó để tiểu vào và lấy đất liền thổ (đất tốt, sạch) lấp lại, cuối cùng là đắp thành nấm. Nếu khoét sâu quá sẽ bị thoát khí.
  • Thổ huyệt: Là huyệt mộ trong đất, chọn chỗ đất có chất mịn, hạt nhỏ, chắc chắn (nếu quá ẩm, thấp, tơi tả là hung). Chọn chỗ đất có màu hồng, màu vàng, có ánh kim là tốt. Lưu ý là huyệt phải đào sâu đến mạch khí mới tốt. Thổ huyệt gồm 3 loại đất: phù thổ, thực thổ, huyệt thổ. Phù thổ là lớp đất mặt trên cùng của huyệt mộ. Thực thổ là phần đất ở sau lớp phù thổ, ta hay gọi là đất liền thổ. Huyệt thổ là lớp đất dưới lớp thực thổ. Đây chính là vùng đất tích tụ sinh khí của Long mạch, quý báu như ngọc trong đá.

xây mộ đá

Đào đất xây mộ phong thủy

Khi phân biệt thổ huyệt, ta cần dựa vào loại Long mạch. Từ đó, đạo huyệt xây mộ đá sẽ không đào quá sâu bởi dễ dẫn tới đứt long mạch.

2. Lưu ý khi đào đất xây mộ đá

  • Khi chôn huyệt, không dùng bê tông hay gạch vữa chát lên huyệt.
  • Nếu gặp phải đất là huyệt hung táng đã cải đi rồi, tốt nhất là tránh ra chỗ khác.
  • Chuẩn bị kỹ càng trước khi đào huyệt mộ để tránh đào xong rồi không thể chôn huyệt.

xây mộ

Lưu ý khi đào đất xây mộ

Trên đây là một số lưu ý khi đào đất xây mộ đá mà bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng, mỗi gia đình trong quá trình xây dựng nơi yên nghỉ cho người đã khuất sẽ cẩn trọng hơn. Từ quá trình chuẩn bị cho tới khi hoàn thành việc xây mộ luôn cần phải được chú trọng mới mang lại phong thủy mộ tốt nhất.