Nghê là con vật không có thật, chúng xuất hiện trong trí tưởng tượng của người xưa với mục đích thờ cúng để trấn giữ nhà cửa, hay những nơi thờ cúng linh thiêng. Nghê có nhiều nét giống sư tử, kỳ lân, thân lại giống chó… nó được coi là biểu tượng văn hóa Việt Nam từ ngàn năm qua thể hiện trên nhiều hiện vật cổ. Từ thời nhà Lý đến các triều đại kế cận như Trần, Lê vẫn thấy xuất hiện Nghê trong các kiến trúc đền miếu, lăng tẩm với các chất liệu như: gỗ, đá, đồng hay sứ. Nghê tồn tại qua nhiều thời đại nhưng chủ yếu tập trung ở các tỉnh khu vực phía Bắc.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi giải đáp thắc mắc về việc sử dụng Nghê đá như thế nào và tìm địa chỉ mua Nghê đá đẹp tại Hà Nội.

Nghê đá được sử dụng như thế nào?

Nghê là một linh vật hư cấu đã được hình thành trong văn hóa Việt Nam và được sử dụng nhiều trong các kiến trúc đình, đền, chùa hay nhà cổ. Ngoài ra, nó còn được dùng như họa tiết trang trí trên mái các ngôi đình, chùa. Nghê ít sử dụng để yểm đất (chôn xuống đất).

Chọn Nghê đá để sử dụng trong các kiến trúc đền chùa, lăng mộ hay nhà cổ người ta thường dùng theo cặp, đặt trên bệ đá vững chắc quay đầu ra cổng miệng há to với ý nghĩa ngăn chặn tà khí, đồng thời mang sinh khí vào tạo may mắn, bình an cho công trình. Nhìn vào con Nghê, người ta thấy sự thân thiện, gần gũi, thân thương, chẳng hạn sự xuất hiện Nghê ở cổng làng, biểu trưng như một sự đón chào, giống con chó khi thấy chủ đi xa về mang dáng điệu hồ hởi ra đón.

Ngày nay đôi Nghê đá không chỉ được đặt trong những nơi thờ cúng như đền chùa, miếu hay nhà thờ họ mà chúng còn được làm một vật phong thủy trang trí trong nhà. Với tạo hình con đực ôm quả cầu ngọc chỉ ra sự quan trọng của liên kết làm ăn trên phạm vi toàn cầu và bảo vệ bạn ở bất kỳ đâu trên trái đất. Con cái ôm đứa con nhỏ, nói lên sự bảo vệ hôn nhân và bền vững của gia đình. Theo hướng nhìn từ bên trong nhà ra, con đực được đặt bên trái và con cái ở bên phải, có thể bày Nghê để trang trí trên bàn làm việc, bàn học hoặc bàn trà.

Về mặt phong thủy, Nghê dùng để trấn giữ nhà cửa hóa giải hung khí chiếu tới khi đối diện với cửa nhà khác hay bị ngã ba ngã tư, đường vòng, hoặc góc nhọn chiếu vào cửa nhà. Nghê cũng dùng để hóa giải hung khí của các sao Sát khí như Ngũ Hoàng, Nhị Hắc… chiếu mỗi năm.

Địa chỉ đặt mua Nghê đá đẹp tại Hà Nội

Tại Hà Nội, bạn có thể tìm đến Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình, tại đây chuyên cung cấp các sản phẩm tượng đá mỹ nghệ cao cấp như: tượng con giống đá, tượng phật đá, tượng Chúa, tượng Cha… Chúng tôi đã và đang hoàn thiện hàng nghìn công trình kiến trúc bằng đá cung cấp cho thị trường Hà Nội và cả nước. NBStone đã xây dựng 02 nhà máy hiện đại & 08 nhà xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ được đặt tại Ninh Bình, Thanh Hóa và Hà Nam với quy mô trên 33.000m².

Nhà xưởng và nhà máy được đầu tư các máy móc, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại nhập khẩu từ châu Âu, hoạt động theo dây chuyền công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng tối đa yêu cầu của công trình.

NBStone còn tự hào với đội ngũ kiến trúc sư, nghệ nhân có bề dày kinh nghiệm chế tác hàng trăm tác phẩm nghệ thuật độc đáo cung cấp cho thị trường cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài. 100% đá có nguồn gốc tự nhiên được khai thác tại các mỏ đá Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam… Các sản phẩm nghê đá đẹp sản xuất tại NBStone đều được chế tác thủ công tỉ mỉ từ đá tự nhiên nguyên khối nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm “độc nhất vô nhị”, có một không hai.

Tham khảo một số mẫu Nghê đá đẹp được cung cấp bởi NBStone:

Nếu có bất cứ thắc mắc về tượng đá, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng: 18006571 (MIỄN PHÍ cước) hoặc 0978 935 935 để biết thêm thông tin chi tiết. Xin chân thành cảm ơn!