Trong kiến trúc gia đình Việt, hòn non bộ là một trong những loại hình trang trí nghệ thuật được yêu thích nhất. Có nhiều kiểu hòn non bộ với cách sắp xếp khác nhau và hòn non bộ ngũ hành sơn có thể được coi là hòn non bộ có ý nghĩa phong thuỷ quan trọng nhất.

Hòn non bộ ngũ hành sơn

Hòn non bộ ngũ hành sơn là một mô hình 5 ngọn núi (giả sơn) thu nhỏ bao gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn tương ứng với các cung mệnh lần lượt là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Hòn non bộ ngũ hành sơn kết hợp với các yếu tố như thác nước, cây cảnh và các vật trang trí khác sẽ tạo nên bức tranh vô cùng độc đáo từ thiên nhiên, đem lại sự yên bình, thư giãn cho gia chủ. Mẫu hòn non bộ này phù hợp với nhiều không gian và phong cách thiết kế khác nhau từ sân vườn đến nhà hàng, quán cafe hay đình chùa…

Hòn non bộ ngũ hành sơn
Hòn non bộ ngũ hành sơn

Ý nghĩa của hòn non bộ ngũ hành sơn

Việc sắp xếp hòn non bộ không chỉ mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, mà còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo quan niệm phong thuỷ, hòn non bộ ngũ hành sơn mang lại hạnh phúc, bình yên và tăng tài vận cho gia chủ.

Hòn non bộ ngũ hành sơn tuy chỉ là mô hình non bộ thu nhỏ nhưng vẫn mang cái hồn, sự đặc trưng riêng của tự nhiên. Vì vậy, ngoài đáp ứng mục đích thưởng thức, mẫu hòn non bộ này còn phải phù hợp về mặt ngũ hành. Đây cũng là điều sẽ mang lại đại cát và hưng thịnh cho gia chủ. 

Như đã nói đến ở trên, hòn non bộ ngũ hành sơn bao gồm 5 ngọn núi đá. Trong đó, ba ngọn núi cao lớn và đẹp nhất là Kim Sơn – Mộc Sơn – Thủy Sơn, 2 ngọn núi còn lại là Hỏa Sơn (Gồm 2 ngọn Âm Hỏa Sơn và Dương Hỏa Sơn ) và Thổ Sơn có kích thước nhỏ hơn. Mỗi ngọn núi đều sở hữu vẻ đẹp riêng với từng ý nghĩa khác nhau.

Hòn non bộ phong thuỷ ngũ hành sơn
Hòn non bộ phong thuỷ ngũ hành sơn

Hòn non bộ ngũ hành sơn đặc biệt phù hợp với gia chủ thuộc mệnh Kim, Thủy, Thổ. Gia chủ cần lưu ý về chiều cao khác nhau của từng ngọn núi phải theo chuản thước Lỗ Ban phong thuỷ. Ngoài ra, không nên sử dụng cây xanh làm yếu tố chủ đạo mà chỉ nên dùng để trang trí, tô điểm cho tiểu cảnh thêm sống động hơn. Hơn nữa, khi chọn cây xanh cũng không nên chọn những cây lớn hơn núi.

Hòn non bộ ngũ hành sơn chế tác với ý nghĩa phong thủy thì không cần tốn quá nhiều đá và các yếu tố cây cảnh hay chim muông… Điều đặc biệt của hòn non bộ ngũ hành sơn là dù có vẻ ngoài đơn giản nhưng vẫn toát lên tính nghệ thuật cao và đảm bảo yếu tố thiên nhiên, phong thuỷ.

Một số mẫu hòn non bộ đẹp

Mẫu hòn non bộ kết hợp hồ cá Koi đẹp
Mẫu hòn non bộ kết hợp hồ cá Koi đẹp
Hòn non bộ tam sơn
Hòn non bộ tam sơn
Mẫu hòn non bộ thác nước đẹp
Mẫu hòn non bộ thác nước đẹp
Mẫu hòn non bộ trước nhà
Mẫu hòn non bộ trước nhà
Mẫu hòn non bộ nguyên khối
Mẫu hòn non bộ nguyên khối
Tiểu cảnh non bộ đẹp
Tiểu cảnh non bộ đẹp
Mẫu hòn non bộ ngoài trời
Mẫu hòn non bộ ngoài trời
Mẫu hòn non bộ đơn giản
Mẫu hòn non bộ đơn giản đẹp

==> Xem thêm: Làm hòn non bộ thác nước – đem tài vận về nhà

Địa chỉ làm non bộ ngũ hành sơn uy tín

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBStone) là đơn vị thiết kế, thi công hòn non bộ uy tín trên toàn quốc. Thấu hiểu tầm quan trọng của tiểu cảnh non bộ đối với bản thân khách hàng và không gian sống nói chung, chúng tôi luôn nỗ lực để tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo, có ý nghĩa và mang đến làn gió mới cho không gian. Với đội ngũ thiết kế, thi công có tay nghề cao và chuyên nghiệp trong công việc, chúng tôi hoàn toàn tự tin về việc đáp ứng tốt mọi yêu cầu của khách hàng.

Ngoài tiểu cảnh non bộ, NBStone còn chế tác và cung cấp các sản đá mỹ nghệ khác như mộ đá, lăng mộ bằng đá, lan can đá, đài phun nước bằng đá, tượng đá, tượng phật đá,… 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hòn non bộ ngũ hành sơn. Nếu bạn muốn chế tác hòn non bộ ngũ hành sơn độc đáo phù hợp với cung mệnh của mình, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây: 

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH

==> Tìm hiểu thêm: 20+ mẫu đài phun nước đẹp dành cho sân vườn