Khi tiến hành xây, sửa mộ, việc đặt mộ đá đôi cho nam và nữ như thế nào cho đúng là điều mà các gia đình đều quan tâm. Trong trường hợp này, quy cách đặt mộ Nam tả Nữ hữu hay nam trái, nữ phải hầu như được áp dụng phổ biến.  Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được điều này trong việc đặt mộ gia đình. Việc đặt mộ theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu như thế nào cho đúng nào là điều quan trọng để tránh những vận đen điểm rủi đối với gia đình. Dưới đây là những lý giải cũng như hướng dẫn cách đặt mộ Nam tả Nữ hữu mà bạn cần biết.

Đặt mộ Nam tả Nữ hữu bằng chất liệu đá trắng
Đặt mộ Nam tả Nữ hữu bằng chất liệu đá trắng

Nguồn gốc của Nam tả – Nữ hữu 

Quy tắc Nam tả Nữ hữu có thể hiểu với ý nghĩa cơ bản là nam bên trái, nữ bên phải. 

Vậy tại sao lại là nam bên trái, nữ bên phải mà không phải ngược lại, nữ bên trái, nam bên phải?

Truyền thống Nam tả Nữ hữu này hình thành quy luật xuất phát từ cơ sở khoa học liên quan đến quy luật âm dương.

Âm và dương là hai mặt, hai thế lực đối lập trong vạn vật nhưng lại là một thể thống nhất, cùng tồn tại và là động lực cho nhau phát triển. Trong âm có dương, trong dương có âm. Mặt dương bên trái, mặt âm bên phải.

Học thuyết âm dương quy định đàn ông là dương, đàn bà là âm, phía tay trái là dương, phía tay phải là âm. Theo đó, bên phải của nam là âm, bên trái của nam là dương, bên phải của nữ là dương, bên trái của nữ là âm. Do đó nếu vận dụng quy luật này thì đàn ông sẽ ở vị trí bên trái (bên tả), đàn bà ở vị trí bên phải (bên hữu).

Theo quy luật âm dương, mặt dương bên trái, mặt âm bên phải - Đặt mộ Nam tả Nữ hữu
Theo quy luật âm dương, mặt dương bên trái, mặt âm bên phải – Đặt mộ Nam tả Nữ hữu

Mặt khác, quy tắc này còn bắt nguồn từ truyền thuyết xa xưa của người Trung Quốc về thủy tổ Bàn Cổ biến thành tiên. Trong cuốn “Ngũ vận lịch niên kỳ” có nói mắt trái Bàn Cổ hóa thành Mặt Trời, mắt phải là Mặt Trăng. Mặt trời tượng trưng cho dương, mặt trăng tượng trưng cho âm, trong khi nam là dương, nữ là âm, từ đó nảy sinh ra quan niệm nam bên trái, nữ bên phải trong dân gian.

Đồng nghĩa với đó, khi đào huyệt mộ để xây mộ đá, bạn cũng cần tôn trọng nguyên tắc đặt mộ Nam tả Nữ hữu. Quy luật này đã sinh ra từ lâu đời và được áp dụng trong cuộc sống sinh hoạt, nghi lễ, phong tục riêng… Đơn giản như khi đeo phụ kiện, con trai thường đeo tay trái và con gái đeo ở tay phải.

Cơ sở khoa học của Nam tả – Nữ hữu

Trước đây, nhiều người cho rằng Nam tả – Nữ hữu là quan niệm cổ xúy cho tư tưởng trọng nam khinh nữ. Nhưng ngày nay, các nhà khoa học đã khẳng định: Nam tả – Nữ hữu xuất phát từ cơ sở khoa học của 3 quy luật:  quy luật Âm Dương (như đã nói ở trên), quy luật Sinh lý, quy luật Tâm lý Giới tính:

– Quy luật Sinh lý của con người:

Người chồng ở bên tay trái vợ để nằm nghiêng về bên phải mình thì hô hấp dễ thông suốt, đồng thời làm cho thức ăn trong dạ dày đi vào ruột non được thuận lợi; nên về mặt sinh lý, ở tư thế này người chồng nằm được lâu hơn. Nếu nằm ở tư thế ngược lại thì tim dễ bị chèn ép và khó ngủ. Vì vậy, nam bên trái, nữ bên phải là một quan niệm có tính khoa học.

– Quy luật Tâm lý Giới tính:

Tư thế ngủ thường thấy của vợ chồng là người vợ nằm ngửa gối đầu lên tay phải người chồng, người chồng nằm nghiêng tay còn lại ôm lấy người vợ. Tư thế này khiến người chồng cảm thấy tự tin vì mình là người bảo vệ vợ, người vợ cảm thấy hạnh phúc vì được chồng bảo vệ. Cảm giác tốt giúp họ ngủ sâu hơn, phù hợp với quy luật tâm lý giới tính. 

Vận dụng Nam tả – Nữ hữu trong cuộc sống

– Khi nam nữ chụp ảnh: Nam đứng phía trái – Nữ đứng phía phải

– Khi tiếp khách: Chủ nhà ngồi bên trái – Khách ngồi bên phải

– Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ trên bàn thờ (Bàn thờ Nam Tả Nữ Hữu): ảnh thờ cụ ông để bên trái, ảnh cụ bà để bên phải

– Trong bố trí tượng tại nhà thờ: Tượng Chúa Giê-su và các vị thánh là nam đặt bên trái, tượng Đức Mẹ  và các thánh nữ để bên phải

– Trong đặt mộ Nam tả Nữ hữu: Mộ cụ ông đặt phía trái, mộ cụ bà đặt phía phải

– Trong việc đặt tên tả ngạn – hữu ngạn cho con sông: Theo vị trí của người quan sát quay mặt về phía hạ nguồn: bên trái là tả ngạn còn bên phải là hữu ngạn.

– Xem đường chỉ tay: Nam xem tay trái, Nữ xem tay phải

Tại sao nên đặt mộ Nam tả Nữ hữu

Theo cha ông ta, xây mộ nên đặt mộ Nam tả Nữ hữu. Điều này mang lại ý nghĩa phong thủy rất lớn như thể hiện sự hòa thuận giữa vợ, chồng. Hiện nay, các nghệ nhân sẽ thiết kế mộ đôi mỹ nghệ theo hướng này. Như vậy thì gia đình sẽ may mắn hơn trong cuộc sống bởi lợi ích phong thủy. Đồng thời, quy tắc đặt mộ Nam tả Nữ hữu cũng mang tới sự tôn kính với người đã qua đời.

Quy tắc đặt mộ Nam tả Nữ hữu đã được áp dụng lâu đời, giúp cân bằng, hài hòa âm dương, mang lại phong thủy mộ phần tốt. Đối với văn hóa phương Đông, việc đặt mộ cũng như sắp xếp bàn thờ trong nhà vậy, ảnh thờ hay mộ phần của ông luôn luôn ở bên trái, ảnh thờ hay mộ phần của bà luôn luôn ở bên phải.

Mộ đá đôi là gì? Giá mộ đá đôi hợp lý
Mộ đôi mỹ nghệ nam tả nữ hữu thể hiện sự hòa thuận giữa vợ, chồng – Đặt mộ Nam tả Nữ hữu

Đặt mộ Nam tả Nữ hữu chuẩn phong thủy

Việc đặt huyệt mộ đôi cũng không ngoài quy tắc đặt mộ Nam tả Nữ hữu theo hướng từ mộ nhìn ra ngoài, Nếu xét theo hướng của người ngoài nhìn vào thì mộ đàn ông phải được nằm bên phải, mộ đàn bà cần nằm ở bên trái. 

Thanh Long, Bạch Hổ là biểu tượng song hành với quy tắc Nam tả Nữ hữu. Thanh Long, Bạch Hổ cũng giống như vai trò của đàn ông và đàn bà trong gia đình. Theo quan niệm xưa, bên trái tượng trưng cho Thanh Long, bên phải tượng trưng cho Bạch Hổ. Thông thường Bạch Hổ nằm bên phải sẽ được bố trí thấp hơn so với Thanh Long bên trái do Bạch Hổ có khí thế mạnh mẽ sẽ lấn át Thanh Long, làm mất cân đối trong phong thủy.

Đàn ông tượng trưng cho Thanh Long, ở bên trái, đàn bà tượng trưng cho Bạch Hổ, ở bên phải. Do đó, áp dụng quy tắc đặt mộ nam tả nữ hữu trong việc xây nhà cho người đã khuất cũng giống như phía của Thanh Long, Bạch Hổ trong quan niệm phong thủy.

Bên cạnh việc đặt mộ đàn ông bên trái, đàn bà bên phải, gia đình cũng cần biết được vị trí đặt mộ phong thủy. Chẳng hạn như việc chọn vị trí đặt mộ cần phải tuân thủ theo những quy tắc gì, chất liệu ra sao, nơi đặt mộ phong thủy…

mộ đá đôi
Đặt mộ Nam tả Nữ hữu

Cách tính Nam tả Nữ hữu

Hiện nay, do quy hoạch cũng như quỹ đất, các ngôi mộ không thể quay theo một hướng xác định cụ thể mà tùy thuộc vào không gian tổng thể, quay theo nhiều  phương hướng khác nhau. Do đó, việc xác định bên phải hay bên trái của quy luật đặt mộ Nam tả Nữ hữu phải được tính từ trong nhìn ra ngoài. Cách tính cụ thể như sau:

  • Nếu mộ phần quay mặt về hướng đông thì hướng bắc là bên trái, hướng nam là bên phải.
  • Nếu mộ phần quay mặt về hướng bắc thì hướng tây là bên trái, hướng đông là bên phải.
  • Nếu mộ phần quay mặt về hướng tây thì hướng nam là bên trái, hướng bắc là bên phải.
  • Nếu mộ phần quay mặt về hướng nam thì hướng đông là bên trái, hướng tây là bên phải.

Ngoài ra, khi đặt vật cúng trên mộ phần cũng phải chú ý việc đặt đồ lễ theo quy tắc “đông bình, tây quả”, có nghĩa là cần đặt bình hoa (bình) ở  hướng đông và đặt mâm lễ trái cây (quả) ở hướng tây. Các hướng này cũng được tính theo hướng nhìn từ bên trong ra bên ngoài.

Đặt mộ "Nam tả Nữ hữu"
Đặt mộ Nam tả Nữ hữu

Với những lưu ý về việc đặt mộ Nam tả Nữ hữu là như thế nào và đặt thế nào cho phù hợp, mong rằng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn mong muốn lựa chọn mộ đá chất lượng, NBStone luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ một cách tốt nhất.

  • Hotline: 0945 11 22 66 – 0978 935 935 – 0965 980 999
  • Địa chỉ: Tầng 22 – Tòa nhà 101 Đường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
  • Tại Đà Nẵng : Lô 3,4 Lê Thành Phương, P. Hoà Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Fanpage:https://www.facebook.com/ninhbinhstone/