Chiếu rồng đá là sản phẩm có tính nghệ thuật cao mang nhiều giá trị tâm linh sâu sắc và tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh, là một sản phẩm đá mỹ nghệ mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc. Rồng biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Chiếu rồng tượng trưng cho Vua,thấy chiếu rồng như thấy Vua. Vậy Chiếu rồng đá có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào? Cùng NinhBinh Stone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chiếu rồng đá là gì?

Chiếu rồng đá là sản phẩm có tính nghệ thuật cao mang nhiều giá trị tâm linh sâu sắc và tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh, là một sản phẩm đá mỹ nghệ mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc. Rồng biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Chiếu rồng tượng trưng cho Vua,thấy chiếu rồng như thấy Vua.

chiều-rong-da-01
Chiếu rồng đá đẹp

Đặc điểm và tính chất của chiếu rồng đá?

Chiếu rồng đá là một phiến đá khối có kích thước khác nhau, thường có hình chữ nhật.Được làm từ đá xanh nguyên khối hoặc được ghép từ nhiều khối đá tùy thuộc vào kích thước của chiếu rồng, chất lượng đá phải tốt, sạch, không được rạn nứt làm ảnh hưởng tới chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm. Thông thường chiếu rồng đá được làm từ loại đá xanh Thanh Hóa đá có chất lượng cao và được sử dụng nhiều cho các công trình đá mỹ nghệ, đá được khai thác thủ công không sử dụng bom, mìn nên không bị rạn nứt ở bên trong. Hoa văn được chọn lựa mang lại ý nghĩa tâm linh tốt cho người sử dụng, chiếu rồng  thường được đặt ở giữa bậc tam cấp đối diện với người đứng một phần hướng lên trời.

Họa tiết

Họa tiết hoa văn chạm khắc trên chiếu rồng thường là “lưỡng long chầu nguyệt” hoặc hoa văn rồng phượng bay lượn hòa quyện vào nhau. Để chạm được những hoa văn trên chiếu rồng đòi hỏi người thợ phải có trình độ thật cao, phải tạo được độ sâu cho chiếu rồng cũng như các đường nét phải sắc sảo cong mềm mại. 

chiều-rong-da-02
Chiếu rồng đá đẹp

Chiếu rồng đá thể hiện sự uy nghiêm nên vị trí đặt nó phải được tính toán một cách tỉ mỉ và vô cùng chính xác.Chiếu rồng đá thường được đặt ở các bậc thang lên xuống tại các ngôi chùa, nhà thờ họ, chính giữa cửa chính, lăng tẩm đá và những nơi thanh tịnh làm tăng thêm vẻ đẹp cũng như mang lại ý nghĩa to lớn trong phong thủy cho các công trình kiến trúc. Đây là sản phẩm được thực hiện hóa bởi trí tưởng tượng của con người về rồng. Tùy theo nhu cầu của chủ nhân mà chiếu rồng đá có các kiểu dáng, kích cỡ khác nhau.

Ý nghĩa chiếu rồng đá?

chiều-rong-da-03
Chiếu rồng đá đẹp

Chiếu rồng đá ngoài ý nghĩa về văn hóa,trong phong thủy chiếu rồng đá được dùng để đuổi tà ma, âm hồn vong linh xấu,ngăn chặn luồng khí xấu nên thường được đặt ở những nơi tôn nghiêm nhất như đặt tại bậc lên xuống của đền chùa, nhà thờ hay các khu lăng mộ đá.

Trên đây là những thông tin về sư tử đá nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn.