Con nghê đá là linh vật trong tâm linh truyền thống của người Việt.  Nghê đá được đặt để bảo vệ các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu mạo, cổng làng

Vài nét về con nghê đá

Con nghê đá là sự kết hợp giữa hai con vật là chó và lân.

Hình tượng con chó trong đời sống hàng ngày là vật nuôi gần gũi và thân thiết. Chó giữ gìn, bảo vệ, trung thành với gia chủ.

Vì thế, từ hình ảnh con chó thật trong đời sống. Người Việt đã nâng tầm nó, trở thành linh vật bảo vệ con người khỏi các thế lực yêu ma.

Hình tượng con lân không có thật trong đời sống hằng ngày. Nó được người Việt xây dựng lên với biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc, trường thọ. Cũng từ biểu tượng và ý nghĩa tốt đẹp đó, lân trong đời sống tâm linh được xem là linh thú hiền lành. Mang đến cho con người bình yên, tri thức và thịnh vượng.

Con nghê đá được tạo hình từ đầu lân thân chó. Gộp cả những gửi gắm tâm linh từ hai con vật khác nhau vào linh vật này. Người Việt mong muốn con nghê đá vừa có thể trấn yểm, bảo vệ, xua đuổi tà ma. Vừa là biểu trưng cho sức mạnh, trí tuệ và uy lực mang bình yên, may mắn đến cho gia chủ.

Con nghê đá thường được sử dụng như thế nào?

Mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh, con nghê đá tượng trưng cho quyền uy sự dũng mãnh, linh thiêng và trung thành.

Con nghê đá thường được sử dụng để đặt ở các khu tâm linh như đền chùa, miếu mạo, đình hay cổng làng… Một đôi nghê đặt song song hai bên cổng, đầu hướng ra ngoài, miệng há to, tư thế luôn sẵn sàng canh phục bảo vệ gia chủ.

Ngày nay bên cạnh việc đặt nghê đá ở những nơi thờ cúng. Người Việt còn sử dụng để đặt là vật trang trí có ý nghĩa phong thủy ở trước cổng nhà.

Nghê đá thường được thiết kế gồm một đôi, với tư thế ngồi trầm tư canh giữ, bảo vệ cho gia chủ. Kích thước còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chiều cao từ 0,25 -1m.

Ở các làng quê thuộc đồng bằng Bắc Bộ, tượng nghê đá đặt trước cổng làng hay cổng đình. Mục đích là để canh giữ, xua đuổi tà khí, bảo vệ bình yên cho cả làng.

Ý nghĩa của con nghê đá

Với các cách sử dụng và đặt con nghê đá như trên, người Việt mong muốn gửi gắm vào đó tất cả những giá trị tâm linh sâu sắc.

Đó là mong muốn sức mạnh, trí tuệ, uy lực với những yếu tố huyền thoại thiên biến vạn hóa. Do từ trường năng lượng của con nghê đá. Là mong muốn được bảo vệ, tà khí, tà ma sẽ bị xua đuổi giúp con người được bình yên, may mắn.

Là gửi gắm những ước mong giúp hóa giải hung khí chiếu tới từ các ngã ba, ngã tư đường. Hóa giải những góc nhọn chiếu thẳng vào nhà và hơn nữa là hóa giải hung khí của các sao xấu như Ngũ Hoàng, Nhị Hắc.

Là mong muốn được bảo vệ khắp mọi nơi, qua hình tượng con nghê đá đực ôm quả cầu ngọc. Mong muốn bảo vệ hôn nhân vững bền, hạnh phúc qua hình tượng con nghê đá cái ôm con nhỏ.

Là sự kính trọng thương tiếc với người đã khuất qua hình tượng nghê đặt tại lăng mộ.

Nghê đá phong thủy còn được lựa chọn đặt trên bàn làm việc, bàn học, bàn tiếp khách như một vật trang trí vô cùng ý nghĩa.

Hướng dẫn cách đặt nghê đá chuẩn phong thủy

Với các linh vật phong thủy nói chung và với con nghê đá nói riêng việc đặt tượng tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất là vô cùng phức tạp.

Không thể tùy tiện đặt con nghê đá theo ý thích. Bởi việc đặt không đúng phong thủy, vô tình làm ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà, miếng đất mình đang sử dụng.

Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hậu quả khôn lường trong sự nghiệp và gia đình. Do vậy, quý vị cần nhờ tư vấn của các thầy phong thủy hoặc nghiên cứu thật kỹ mấy lưu ý dưới đây trước khi đặt tượng con nghê đá.

Thứ nhất: Khi đặt nghê cần xem phong thủy, hướng, màu sắc, kích thước hợp với gia chủ, chủ đất, long mạch của làng… Và biểu tượng của tượng nghê đá nào phù hợp.

Thứ hai: Tượng nghê phải đặt theo đôi, có thể hướng mặt vào nhau, hoặc cùng hướng ra ngoài. Con đực đặt ở bên trái, con cái đặt ở bên phải ngôi nhà.

Thứ ba: Tượng nghê đá đặt ở nóc mái trong kiến trúc đình chùa… phải có kích thước nhỏ hơn tượng nghê đá đứng canh cổng làng, cổng đền chùa hay cổng nhà.

“NBSTONE” – địa chỉ uy tín bậc nhất cung cấp con nghê đá phong thủy

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBstone) là địa chỉ uy tín bậc nhất trong ngành thủ công mỹ nghệ.

Các lĩnh vực hoạt động của chúng tôi bao gồm:

– Cung ứng nguồn đá xây dựng tự nhiên: Đá ốp lát, đá trang trí nội ngoại thất, đá mỹ nghệ, đồ thờ đá mỹ nghệ, kiến trúc đá

– Sản xuất và Cung cấp vật liệu đá tự nhiên cho các công trình trong và ngoài nước

– Thiết kế – thi công Đá tự nhiên theo yêu cầu của khách hàng

– Thiết kế, chế tác các sản phẩm điêu khắc từ đá tự nhiên

– Dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng đá tự nhiên sau thi công

Chúng tôi tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao hoàn hảo trong từng chi tiết.

Góp phần tạo nên những công trình kiến trúc tâm linh độc đáo, đưa thủ công mỹ nghệ của Việt Nam ra thế giới.

Liên hệ với chúng tôi để lựa chọn các sản phẩm phong thủy phù hợp.

 10 mẫu nghê đá bán chạy nhất hiện nay

Nghê đá trắng tự nhiên NBS-NĐ19
Nghê đá trắng tự nhiên NBS-NĐ19
Nghê đá xanh NBS-NĐ15
Nghê đá xanh NBS-NĐ15
Nghê đá xanh tự nhiên NBS-NĐ16
Nghê đá xanh tự nhiên NBS-NĐ16
Nghê đá vàng Nghệ An NBS-NĐ13
Nghê đá vàng Nghệ An NBS-NĐ13
Nghê đá cổ 11 NBS-NĐ11
Nghê đá cổ 11 NBS-NĐ11
Nghê đá cổ 12
Nghê đá cổ 12
Nghê đá xanh Thanh Hóa NBS-NĐ14
Nghê đá xanh Thanh Hóa NBS-NĐ14
Nghê đá cổ phong thủy NBS-NĐ17
Nghê đá cổ phong thủy NBS-NĐ17
Nghê đá xanh đen đẹp NBS-NĐ18
Nghê đá xanh đen đẹp NBS-NĐ18
Nghê đá đen NBS-NĐ19 NBS-NĐ19
Nghê đá đen NBS-NĐ19