Tầm quan trọng của mộ phần âm trạch đối với con cháu về sau. Việc lựa chọn đấy xây mộ có hay không cho việc xác định phong thuỷ quyết định vận mệnh con cháu hướng phong thuỷ mộ phần. Sau đây là một số chia sẻ đóng góp của Thầy Nguyễn Thành Phương – chuyên gia phong thuỷ.

Có nhiều người nói chết là hết, nhưng thực sự ông bà và chúng ta liên kết với nhau bằng xương cốt, hay nói cách khác hơn là cơ thể của chúng ta được cấu thành từ tinh cha và huyết mẹ. Tức là do cha mẹ ban thành, bậc sinh thành ra chúng ta. Mối quan hệ của ông bà cha mẹ và con cái theo phương Tây được định nghĩa là có cấu trúc và hệ mã GEN giống nhau đó là ADN ” DNA” .

Xác định vị trí đất để làm mộ ?

Thật vậy, tất cả những gì tác động tới cha mẹ đều ảnh hưởng tới con cái. Cha mẹ như thế nào về tính cách chiều cao, tất cả nhiều thứ thì đều ảnh hưởng tới con cái. Và như vậy khi cha mẹ mất đi chôn xuống một vùng đất và nếu xương cốt của Ông Bà hoặc Cha Mẹ ở một vùng đất có sinh khí tốt tác động đến xương cốt đó thì con cháu đời sau cũng được hưởng một phần năng lượng từ những vùng đất đó.

Tại vì khi chúng ta giả sử như có một người thân đã khuất nằm xuống, thì nguồn năng lượng dưới đất tốt thì con cháu cùng một hệ ADN sẽ nhận được tín hiệu hoặc năng lượng từ vùng đất đó tới ảnh hưởng tới con cháu. Nếu vùng đất đó sạch và có sinh khí thì con cháu trong họ sẽ luôn cảm thấy thoải mái luôn có một cái sức khoẻ tốt, có một đầu óc minh mẫn để ra những quyết định thành công trong học tập, công việc kinh doanh, sự hoà  thuận trên dưới hiếu nghĩa luôn được vui vẻ hoà đồng và hoan hỉ.

chon-dat-xay-mo
Chọn đất xây dựng mộ

Ngược lại, nếu chọn vùng đất phong thuỷ xấu ở một khu vực thường xuyên bị ngập nước sông hồ và nước bẩn xung quanh ô nhiễm. Thì đất xấu có sát khí thì con cháu hay có vấn đề về sức khoẻ, đầu óc không được sáng suốt, hay ra những quyết định sai lầm sẽ dẫn đến sức khoẻ, tiền bạc, công danh không được may mắn liên tục. Bởi vậy cho nên việc chúng ta tìm được một vùng đất tốt, tính toán mọi thức tốt ảnh hưởng rất quan trọng đối với phong thuỷ âm trạch để làm một quà tặng cho con cháu về sau.

Làm sao để lựa chọn được đất xây mộ tốt ?

Nguyên tắc như sau : Ngày xưa, các cụ có câu khẩu huyết là ” Mèo Mả, Gà Đồng ” .. những vùng đất nào mà Gà sống được là đồng bằng thì phù hợp với phong thuỷ dương trạch tức là nơi mà người sống có thể ở được chính là nơi xây dựng nhà cửa, văn phòng., trong khi đó khu vực gò mà khu vực cao là khu vực dành cho âm trạch tốt hơn. Ngày xưa, các cụ đã có nhiều kinh nghiệm ám chỉ rằng nếu muốn xây dựng mộ phần cho ông bà tốt thì cần phải chọn và chôn ở những vùng đất tương đối cao : gò, đồi núi..

Nếu mà chôn ở những nơi vùng đất thấp như ruộng, đồng hay một số thao tác như chúng ta đang sử dụng ngày nay chúng ta chôn ở vùng quá gần đồng ruộng. Mục đích của chúng ta là muốn gần gũi ông bà để chúng ta thường xuyên được bày tỏ lòng hiếu thảo ra thăm mộ dọn dẹp hay làm tất cả mọi thức kính lễ..,  và do sự quy hoạch của làng xã tại khu vực. Nhưng cũng có cách hoá giải việc làm về đất ruộng hay đất xấu bằng nhiều cách đối với những vùng đất không phù hợp để chôn mộ phần.

xay-mo-2020
Chọn đất xây mộ 2020

Nhược điểm phần mộ ở vùng thấp : Vùng đất khá ẩm thấp nước sẽ ngấm rất nhiều ở gần ruộng hay vùng nước bẩn xung quanh sẽ bị thấm vào quan tài hoặc quách. Dẫn tới xương cốt của ông bà sẽ không được hưởng một số luồng sinh khí tốt mà là khí sẽ khá là xấu. Bởi vậy cho nên là chúng ta cần tránh chôn tại khu vực mà có khu vực nước nhiều ngấm. Ngoài ra, chúng ta cần chú ý nếu chôn ở khu vực ” đồi, gò hay trung du., ” như một số công viên nghĩa trang hiện nay là một cách làm tương đối tốt.

Ưu Điểm : Gần con cháu, tiện lợi thăm nom và viếng mộ., ” Một điều không ai để ý đó là chúng ta rất kiêng kỵ và thường cho là không tốt khi ra bãi tham ma hoặc nghĩa trang nhiều. Hay chăng chúng ta cả 01 năm mới ra thăm mộ được mấy lần. Vậy lựa chọn tư vấn cần được chi tiết và thật sự chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

Giả sử, chúng ta đứng ở khu vực mộ ở phía sau lưng chúng ta thì khu vực bên tay trái chúng ta được gọi là Thanh Long ” thường ảnh hưởng tới con Trai trong nhà”, còn phía bên tay phải là Bạch Hổ ” thường ảnh hưởng tới con Gái trong nhà. Nếu như cả hai trong khu vực này : ” Thanh Long và Bạch Hổ ” đều cân bằng với nhau thì con cháu trong nhà Trai hay Gái đều được hưởng sự tốt đẹp. Còn nếu như khu vực Thanh Long chúng ta chỉ nhìn thấy đồng bằng khu vực thấp, hay khu vực Bạch Hổ quá cao thì con Gái trong nhà rất vượng về sức khoẻ và làm ăn trong sự nghiệp và ngược lại. Đó là hai yếu tố chúng ta chọn đất để làm mộ.

Phong Thuỷ Cải Mệnh – Không Gì Là Không Thể

Có nhiều người thường hay gắn vấn đề phong thuỷ với tâm linh nhưng thực ra phong thuỷ là để chúng ta tìm được một vùng đất tốt, chọn hướng tốt, sinh khí tốt để ông bà, cha mẹ được yên nghỉ và con cháu đều được hưởng những nguồn năng lượng tốt từ mặt đất. Còn vấn đề tâm linh là vấn đề tín ngưỡng của mỗi người thì nó không ảnh hưởng ở vấn đề này. Khi chúng ta đã tìm được một vùng đất tốt rồi thì chúng ta cần phải biết những cách nào để Táng ” Chôn cất chuẩn huyệt “.

Có thể chúng ta chưa biết chữ TÁNG trong tiếng Hoa có hai nghĩa : – Chôn người đã mất.

– Tích trữ của cải cho con cháu.

Bản thân, việc tính toán âm trạch mà tốt thì sẽ ảnh hưởng tới con cháu tương đối nhiều. Nó như một phần quà dành cho con cháu, và nơi đất linh thiêng sạch sẽ khi mỗi lần con cháu đến thăm. Khi mà Ông bà, cha mẹ không có nhiều của cải tiền bạc để lại cho con cháu, việc sống trên trần gian hướng thiện và sống tốt với mọi người. Khi thác về nguồn tại nơi địa khí vượng thì việc chọn lựa huyệt tốt và khu vực đất tốt, chọn năm tháng ngày giờ tốt, kể cả việc chôn xuống tốt thì sẽ giúp cho con cháu đời sau được hưng vượng, tất cả mọi người trong gia đạo được hạnh phúc, yên ấm, hiếu nghĩa.

Táng có các hình thức sau :

  • Hoả Táng : Nghĩa là đem vào khu vực để thiêu, dùng lửa để thiêu, khi mà dùng lửa để thiêu thì một số năng lượng hay khí tốt sẽ cho tác dụng về phong thuỷ Yếu.
  • Hung Táng : Chôn một lần.
  • Cải Táng : Chôn xong 03-05 năm sang cát, bốc xương đem chôn lại.,

( Tại sao xuất hiện hình thức cải táng này ? – Do ngày xưa chúng ta không có thời gian, sau khi người thân mất thì bắt buộc phải chôn ngay sau đó không tìm được ngày giờ tốt để làm cho việc thiết kế âm trạch mọi thứ được tốt bởi vậy cho nên là sau một vài năm khi chọn được ngày giờ tốt, chọn được tuổi người bốc mộ ” thường là con trai cả ” sẽ bốc lên và đem chôn ở một vùng đất được lựa chọn tốt hơn. )

Còn ngày nay chúng ta có thể làm tốt hơn là ngay ban đầu chúng ta có thể đi tìm một vùng đất tốt hẳn, một khu vực đất phần mộ ở trong nghĩa trang địa phương hay là những nơi đã có quy hoạch công viên nghĩa trang. Hầu như, việc này rất ít người tìm hiểu vì khi có việc họ mới để tâm thì lúc đó trong nhà tang gia bối rối và vấn đề tình cảm ảnh hưởng rất lớn nên chúng ta không có nhiều thời gian để mà chọn lựa một vùng đất tốt.

Ngày nay, xã hội văn minh hiện đại việc lựa chọn một vùng đất hoặc khu công viên nghĩa trang cho ông bà cha mẹ mình. Lúc mà ông bà đã lớn tuổi rồi là một việc đầu tư suy nghĩ lo cho hậu vận mai sau cho ông bà. Đây là một việc tốt chứ không có nghĩa là như nhiều người suy nghĩ kiêng kỵ . Việc nhiều người đang còn sống mà đi tìm đất mà chôn thì có gì đó nó xui xẻo. Không phải là vấn đề đó mà tại vì khi chúng ta tìm đến mua đất chọn huyệt đất khi chúng ta không có nhiều lựa chọn và quy hoạch và gấp rút về thời gian sẽ không có hiệu quả tốt. Bởi vậy, cho nên nếu như ông bà cha mẹ hay người thân lớn tuổi trong gia đình chúng ta cần tìm một huyệt đất thì nên tìm ngay khi ông bà cha mẹ còn tương đối khoẻ mạnh và sau đó khi có việc chúng ta nên chọn Hung Táng hoặc Cải Táng.,