Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, nơi an táng người đã khuất có thể làm thay đổi vận mệnh của thế hệ con cháu đời sau. Nếu huyệt cát tốt, chuẩn phong thuỷ thì ông bà tổ tiên sẽ được yên nghỉ an bình và phù hộ độ trì cho con cháu. Vậy thế nào là mồ mả được huyệt? Những thông tin quan trọng sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Mồ mả được huyệt là gì?

Các cụ từ xưa vẫn thường nói “trần sao âm vậy” cũng có lý do của nó. Tức là khi một người mất từ giã cõi đời sẽ để lại những đau buồn, thương nhớ, xót xa cho người ở lại. Vì vậy, khi họ mất đi người thân luôn mong muốn chỗ yên nghỉ được yên lành, tốt đẹp. Quan điểm đạo lý của nhân dân ta là “uống nước nhớ nguồn”, trọn đạo hiếu, có nghĩa có tình nên khi người thân mất đi, những người ở lại sẽ thể hiện tình cảm đó bằng cách lo cho họ mồ yên mả đẹp. 

Mồ mả đẹp là mồ mả được huyệt, ý là nằm ở vị trí tốt để có thể đào huyệt. Biểu hiện như sau:

 • Nhập thủ đầy đặn: là nơi long mạch vào mộ, nên chọn những nơi hơi lồi như mu con rùa, cỏ cây tươi tốt để đặt mộ là đẹp nhất.
 • Màu sắc đất: Nếu khi đào đất thấy đất ở dưới mịn và có màu ngũ sắc như màu hồng, vàng…đất này được gọi là “thái cực biên huân”.
 • Mạc đất chỗ chôn mộ ngày càng nổi lên cao, do thuỷ tụ làm cho đất nở trương ra.
 • Đất xốp, nhẹ, mịn và gần ao hồ, sông, bể. Khi đào huyệt lên thấy đỏ như tròng đỏ hột gà. 
 • Mộ kết mối: là đàn mối tập hợp nhau lại và tạo thành một lớp tường bảo vệ hài cốt khỏi những sự xâm phạm của tà khí. 
 • Kết thuỷ: là hai thuỷ tụ hài cốt được một lớp nước bảo vệ qua nhiều chục năm như nước ướp xác và khi bốc mộ lên thì nước nhanh chóng hoá đục và hài cốt ngả thành màu đen. 
Thế đất mộ mả được huyệt
Thế đất mộ mả được huyệt

Cách chọn mồ mả được huyệt đúng chuẩn 

Để chọn mồ mả được huyệt đúng chuẩn, gia chủ cần lưu ý như sau:

 • Ưu tiên chỗ thoáng đãng, không có quá nhiều cây cối che chắn xung quanh. Cây cỏ mọc tươi tốt, nhất là đồi hay gò đất. 
 • Địa hình mồ mả được huyệt thường là: nước bao bọc xung quanh nhưng sông, suối, biển cả phải có vị trí thấp hơn vị trí huyệt mộ. Đây được coi là thế đất đẹp và tốt nhất theo đánh giá của chuyên gia phong thuỷ
 • Mồ mả đặt ở nơi hiu quạnh, yên tĩnh, tóm lại là tránh nơi ồn ào. Như vậy mới đảm bảo được vận khí truyền thừa, con cháu đời sau phát triển. 
 • Chọn huyệt mộ đất xốp, nhiều màu sắc với ý nghĩa đem đến cho người mất được yên vui và thanh thản nhất.
Để nhận biết mồ mả được huyệt bạn nên dựa vài kiến thức phong thuỷ chính thống, chính xác để xác định
Để nhận biết mồ mả được huyệt bạn nên dựa vài kiến thức phong thuỷ chính thống, chính xác để xác định
Địa hình lăng mộ nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ
Địa hình lăng mộ nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ

Những yếu tố nên tránh khi chọn mồ mả cho người đã khuất

Gia chủ cần tránh những điều sau khi chọn huyệt cho người đã khuất:

 • Không đặt mộ ở những nơi đã từng có người chôn hoặc xương thú chôn ở bên dưới
 • Không đặt mộ ở những nơi có rễ cây lớn sẽ rất dễ làm động mộ, cắt đứt long mạch 
 • Không đặt mộ ở những nơi có thế đất lồi lõm, không vững vì lâu dài sẽ làm mộ bị sụt lún hay nứt vỡ
 • Không đặt mộ ở những nơi có đường dây cao thế vì điều này sẽ làm suy giảm vận thế
 • Không đặt mộ ở trên vùng đất có lớp xi măng hay đá sỏi, đây là điềm xấu ảnh hưởng đến tài chính của gia chủ, khó kiếm tiền, tiền không đủ chi tiêu
 • Không đặt mộ vào những nơi có dòng nước ngưng đọng, nước tù vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của cả gia đình, dòng họ.
 • Không đặt mộ ở những nơi có dòng nước xoáy hay đâm thẳng vào huyệt mộ sẽ dẫn đến động mộ và không có ảnh hưởng tốt đến con cháy.
 • Không đặt mộ vi phạm vào ranh giới của những ngôi nhà khác sẽ dẫn nhiều tai hoạ khó lường cho con cháu đời sau

 

Muốn tìm được một ngôi mộ có huyệt mộ tốt là điều không hề đơn giản nhưng tầm quan trọng và sự ảnh hưởng có nó đến hậu thế là điều không thể bàn cãi. Vì vậy, cùng với những chia sẻ của đội ngũ chuyên gia phong thuỷ Ninh Bình, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy phong thuỷ có tâm để tìm được vị trí tốt nhất. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Ninh Bình Stone về mồ mả được huyệt sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đối với bạn đọc đang quan tâm vấn đề này. Việc chọn mồ mả được huyệt phải đi liền với việc chọn mộ đá đẹp, chất lượng cao, chuẩn phong thuỷ cho ông bà tổ tiên. Tại Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình, chúng tôi trực tiếp sản xuất, chế tác và cung ứng hàng nghìn mẫu mã sản phẩm khu lăng mộ, mộ đá, đồ thờ bằng đá đến với khách hàng trên toàn quốc và được tin tưởng trong suốt gần một thập kỷ qua. Quý khách có nhu cầu về sản phẩm cũng như báo giá xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0971.532.299 để được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên kinh doanh nhiều năm kinh nghiệm và có chuyên môn cao.