Mồ mả gia đình là nơi quan trọng, là chốn linh thiêng, là nơi an nghỉ của ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. Mồ yên, mả đẹp và khang trang thì vận mệnh của cả dòng họ sẽ luôn được tốt đẹp. Vì vậy, việc chú trọng chọn ngày tốt xây lăng mộ là rất cần thiết để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu,  tạo ra sự an yên, tốt lành, may mắn, thành công, thuận lợi cho những người còn sống.

Cách chọn ngày tốt xây lăng mộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nó tùy thuộc vào phong tục tập quán, quan niệm tâm linh của mỗi vùng miền, mỗi gia đình, mỗi nhà phong thủy mà có sự khác nhau.

Nếu chọn ngày tốt  xây lăng mộ theo mùa khí hậu thì các vùng miền có sự khác nhau ra sao?

Theo quan niệm phong thủy thì người Việt thường xây mộ, sửa sang mộ phần vào dịp cuối năm (từ khoảng tháng 8 âm lịch đến hết tháng 12 âm lịch), khi mà thời tiết ít mưa, mát mẻ, hanh khô, hợp phong thủy hoặc vào dịp tiết thanh minh (tháng 3 âm lịch), khi mà những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, trời quang đãng, sáng sủa. Cụ thể, Người miền Bắc thường xây mộ vào dịp cuối năm với tiết trời mát mẻ(vào tháng cuối thu cho đến trước ngày đông chí), còn ở miền trung thì việc xây mộ thường tiến hành vào dịp đầu năm trong tiết trời thanh minh trong trẻo, sáng sủa.

lang-mo-da-nb-lmd23
Chọn ngày tốt xây lăng mộ để có phong thủy tốt – Ninh Bình Stone

Các gia đình thường tiến hành bốc mộ và xây mộ vào thời điểm nào trong ngày?

Đó là vào ban đêm, khi đó không có ánh sáng, con cháu sẽ tiến hành bốc mộ và sau đó xây mộ luôn để tránh xương cốt sẽ bị đen. Quan trọng, ngày đó phải là ngày tốt, thuộc tính âm và phù hợp cho việc xây mộ.

Việc chọn ngày tốt xây lăng mộ cần chú ý những yếu tố nào khác?

Ông bà xưa vẫn có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Cho nên, Chọn ngày xây mộ không chỉ cần chọn mùa thích hợp, mà phải chọn ngày đẹp trong tháng, chọn ngày hợp với tuổi của người đã khuất để lựa ra hướng xây mộ đẹp hoặc hợp với người đứng ra xây mộ, có như thế mới tránh được những điều kiêng kị, tứ hành xung và tạo ra vòng tam hợp, lục hợp, tương sinh,….

TOP 5 hình ảnh mộ đẹp và kích thước mộ chuẩn phong thủy
Chọn ngày tốt xây lăng mộ để có phong thủy tốt – Ninh Bình Stone

Vậy Chọn ngày tốt xây lăng mộ theo tháng thì nên chọn những ngày nào?

Trong một năm, mỗi tháng đều có những ngày đẹp để thực hiện các công việc khác nhau. Việc xây mộ cũng thế. Mỗi tháng, quan niệm phong thủy đều chọn ra những ngày nhất định phù hợp để tiến hành việc xây cất mồ mả, chẳng hạn như tháng Giêng thì có các ngày Tuất; tháng hai là các ngày Hợi; tháng ba là các ngày Tý, Tháng Tư với các ngày Sửu, tháng năm với các ngày Dần, tháng sáu thì có ngày Mão, tháng Bảy có ngày Thìn, tháng tám với các ngày Tỵ, tháng chín là các ngày Ngọ, tháng mười với các ngày Mùi, tháng mười một có ngày Thân, tháng mười hai là các ngày Dậu.

Nếu chọn ngày tốt xây mộ mà dựa vào tuổi của người đã khuất thì nên chọn như thế nào?

Việc chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi của người đã khuất giúp người ta có thể chọn ra được hướng mộ đẹp để xây dựng cho lăng mộ của gia đình, trong đó hướng mộ đẹp theo quan niệm phong thủy chính là hướng kết hợp được mệnh cung và mệnh trạch trong bát trạch phong thủy, là hướng mà nguồn khí thuần khiết, không bị pha tạp. Cụ thể: Nếu người đã mất thuộc cung mệnh Đông tứ Mệnh thì nên chọn hướng thuộc phương vị Đông tứ Trạch như Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

Nói theo cách khác, xem tuổi của người đã khuất để chọn ngày xây mộ sẽ tạo ra phong thủy mộ tốt.

Tư vấn ở đâu bán lăng mộ đá uy tín, chất lượng
Chọn ngày tốt xây lăng mộ để có phong thủy tốt – Ninh Bình Stone

Vậy nếu chọn ngày tốt xây lăng mộ dựa vào tuổi của con cháu thì cần chú ý những điều gì?

Thông thường, sẽ có 2 cách chọn tuổi của con cháu để xem ngày xây mộ. Đó là xem tuổi của người đứng đầu dòng họ như trai trưởng, trưởng họ, trưởng chi,…. , hoặc người trong thân tộc với người đã mất. Còn trong trường hợp xây lăng mộ cho chồng thì có thể xem tuổi của vợ, con trai trưởng hoặc con trưởng cả nếu gia đình không có con trai.

Chọn ngày tốt xây lăng mộ để có phong thủy tốt - Ninh Bình Stone
Chọn ngày tốt xây lăng mộ để có phong thủy tốt – Ninh Bình Stone

Việc xem tuổi của con cháu để chọn đúng ngày tốt xây mộ là một khâu vô cùng quan trọng, bởi suy cho cùng ngày xây mộ tốt là ngày tránh được những điều kiêng kị, khi đó mọi việc mới diễn ra được suôn sẻ, con cháu về sau được hưởng may mắn, thành công, cuộc sống thuận buồm xuôi gió.

Có thể thấy rằng, xây mộ không chỉ là việc làm tâm linh để nhớ ơn người đã khuất của người còn sống, mà xây mộ còn chính là vấn đề phong thủy.  Vì vậy, chọn ngày tốt xây lăng mộ càng có tầm quan trọng trong vấn đề này để tạo ra cầu nối tâm linh giữa con cháu và ông bà tổ tiên, giữa người còn sống và người đã khuất. Chọn ngày tốt để có phong thủy tốt, từ đó công việc âm trạch của gia đình, dòng họ mới tốt. Âm trạch tốt thì dương trạch cũng tốt theo. Con cháu sẽ luôn mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, vạn sự may mắn và hanh thông.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị đã dẫn đầu trong việc sản xuất và thi công các sản phẩm mộ đôi đá hoa cương, mộ đơn nguyên khối, các sản phẩm mộ đá khối tự nhiên bền đẹp, đem lại nhiều giá trị về thẩm mỹ cũng như tâm linh của người Việt. Hiện tại công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình của chúng tôi đá thiết kế và thi công hàng trăm mẫu mộ đá hoa cương trên toàn quốc.