Trong chúng ta không ai là không biết đến Thập Bát La Hán, đặc biệt, tượng 18 vị La Hán chùa Tây Phương còn được diễn tả qua bài thơ Các vị La Hán chùa Tây Phương của tác giả Huy Cận. Hình ảnh 18 vị La Hán chùa Tây Phương được hiện lên với những tư thế, nét mặt, cử chỉ riêng mà không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa hay nét đặc trưng của tượng 18 vị La Hán. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn về các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp và cách sắp xếp chuẩn mực.

Tượng 18 vị La Hán

Nét độc đáo của các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp chính là ở các tư thế, hình dáng, nét mặt của các vị: vị ngồi, vị đứng, vị chau mày… thể hiện sự tôn nghiêm và cao quý. Mỗi người có một thế tu, chân tu để hóa thánh riêng.

Các mẫu tượng đá 18 vị La Hán thường được đặt thờ chung cả 18 vị trong các chùa, ngoài ra có thể mỗi vị sẽ được thờ riêng tùy vào sở thích thẩm mỹ của mỗi người.

Trong nghệ thuật các vị La Hán thường được thể hiện ở 3 loại hình: tượng, tranh vẽ và phù điêu, để thờ trong các ngôi chùa cổ. Ở chùa Việt Nam, các vị La Hán chỉ thể hiện ở hai dạng tượng và phù điêu, như tượng 18 vị La Hán đẹp ở Chùa Thầy, chùa Mía, chùa Tây Phương ở Thạch Thất, Hà Nội…

Tượng 18 vị La Hán đẹp
Tượng 18 vị La Hán đẹp – Hình ảnh 18 vị La Hán chùa Tây Phương

18 vị La Hán có ý nghĩa gì ?

Phiên âm tiếng Phạn của A La Hán là Arahat, có thể hiểu theo ba nghĩa là sát tặc, vô sanh và ứng cúng.

– Sát tặc có nghĩa là giết sạch hết giặc. Giặc ở đây ám chỉ những phiền não trong tâm  hồn. Đối với những phiền não, dù là loại gì, bắt nguồn ra sao, sâu xa như thế nào thì các vị La Hán cũng đều có thể giết sạch.

– Vô sanh là một khái niệm đồng nghĩa với trạng thái tịnh tâm, yên lặng hay còn được coi là Niết Bàn. Vô sanh ám chỉ các vị La Hán không còn luân hồi sinh tử nữa.

– Ứng cúng. Cúng ở đây có nghĩa là cúng lễ, có nghĩa là các vị La Hán xứng đáng được thờ cúng.

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về tượng 18 vị la hán

Cách sắp xếp 18 vị La Hán

Các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp có cách bài trí sắp đặt: chia làm hai dãy, mỗi bên có 9 vị ở hai bên, tượng La Hán ở miền Bắc thường trong tư thế ngồi trên loại bệ tự nhiên như tảng đá, mô đất, gốc cây còn các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp ở phía Nam trong tư thế cưỡi trên lưng các con thú. Nét mặt, cử chỉ, nội tâm  mỗi vị mang một vẻ rất sinh động và gần gũi với đời thường. Các vị đã trở thành hình tượng nghệ thuật được sáng tác cả trong thơ, nổi tiếng với bài thơ “Các vị La Hán chùa Tây phương”.

Các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp

Dưới đây là 18 hình ảnh minh họa về các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp mà Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình muốn giới thiệu tới quý khách hàng, mỗi hình ảnh đều thể hiện mức độ tinh xảo khác nhau:

 • La Hán Ba Tiêu: tên gốc của Ngài là Phạt-na-bà-tư. Tương truyền lúc hạ sinh Ngài mưa to dữ dội, sấm chợp đùng đùng. Khi xuất gia Phật, Ngài thích tu tập trong núi rừng, thường đứng dưới các cây chuối nên còn được gọi là La-hán Ba Tiêu.Trong chư vị La Hán, Phạt-na-bà-tư là vị La-hán thứ mười bốn, ngài và 1.400 vị La-hán thường ở trong núi Khả Trụ.
Tượng La Hán Ba Tiêu bằng đá đẹp
Tượng La Hán Ba Tiêu bằng đá đẹp
 • La Hán Bố Đại: Tên thật của Ngài là Nhân-yết-đà.  Tương truyền La Hán Bố Đại là người bắt rắn ở Ấn Độ, xứ này nhiều rắn độc hay cắn chết người, Ngài bắt chúng, bẻ hết những răng nanh độc rồi phóng thích lên núi. Hành động ấy phát xuất bởi lòng từ cao độ, nên Ngài được xem như biểu trưng của từ bi. Khi tu thành chính quả, Ngài thường mang một túi vải bên mình để đựng rắn. Theo chư vị La Hán, Ngài là vị La-hán thứ mười ba, thường cùng 1.300 vị A-la-hán trụ trong núi Quảng Hiếp.
Tượng La Hán Bố Đại bằng đá đẹp
Tượng La Hán Bố Đại bằng đá đẹp
 • La Hán Cử Bát : Tên thật của Ngài là Ca-nặc-ca-bạt-ly-đọa-xà. Ngài được đức Phật giao phó giáo hóa vùng Đông Thắng Thần Châu. Trong 18 vị la hán ngài là vị La-hán thứ ba, thường cùng 600 vị A-la-hán trú tại Đông Thắng Thần Châu.
Tượng La Hán Cử Bát bằng đá đẹp
Tượng La Hán Cử Bát bằng đá đẹp
 • La Hán Hàng Long: tên thật Nan-đề-mật-đa-la, Ngài là vị Đại La-hán thần thông quảng đại, đạo hạnh trang nghiêm. Trung Hoa dịch Khánh Hữu, ra đời sau Phật diệt độ 800 năm, cư trú tại nước Sư Tử. Nan-đề-mật-đa-la là vị La-hán thứ 17, do mọi người tưởng nhớ công ơn ngài nói ra Pháp Trụ Ký.
Tượng La Hán Hàng Long bằng đá đẹp
Tượng La Hán Hàng Long bằng đá đẹp
 • La Hán Khai Tâm: Tên thật là Thú-bác-ca vốn là một Bà-la-môn nổi danh, khi xuất gia, trải qua bảy năm khổ hạnh, Ngài chứng quả A-la-hán. Vì muốn kỷ niệm nhân duyên đo Phật mà xuất gia ngộ đạo, Ngài lấy cây sào lúc trước, đi đến chỗ cũ nói: “Nếu Phật pháp là chân lý ngàn đời thì xin cây sào này mọc lại và sinh trưởng ở đây”. Nói xong, Ngài cắm cây sào xuống đất. Cây sào bỗng nẩy chồi ra lá. Thời gian sau từ chỗ đó mọc lên một rừng trúc tốt tươi lan rộng cả vùng, người ta gọi nơi ấy là Trượng Lâm. Theo Pháp Trụ Ký, ngài Thú-bác-ca là vị La-hán thứ  chín, thường cùng 900 vị La-hán trụ trong núi Hương Túy.
Tượng La Hán Khai Tâm bằng đá đẹp
Tượng La Hán Khai Tâm bằng đá đẹp
 • La Hán Kháng Môn: Tên thật của Ngài là Chú-trà-bán-thác-ca, một tấm gương cần cù nhẫn nại. Ngài không thông minh nên khi xuất gia ngài không tiếp thu được Phật pháp, sau này được sự chỉ dạy của Thế Tôn, ngài thực hành pháp môn quét rác với cây chổi trên tay. Nhờ sự kiên trì, dốc tâm thực hành lời dạy của Phật, quét sạch mọi cấu uế bên trong lẫn bên ngoài, Ngài đã thành chánh quả. Theo Pháp Trụ Ký, Tôn Giả là vị La-hán thứ 16 trong 18 vị la hán mà ai cũng biết, cùng với 1.600 vị A-la-hán thường trú tại núi Trì Trục.
Tượng La Hán Kháng Môn bằng đá đẹp
Tượng La Hán Kháng Môn bằng đá đẹp
 • La Hán Khánh Hỷ: tên thật là Yết-nặc-ca-phược-sa, thường đi du hóa khắp nơi với gương mặt tươi vui và dùng tài thuyết pháp để chiêu phục chúng sanh. Thấy mọi người thường vô ý gây việc ác sẽ bị xuống địa ngục, nên khi thuyết pháp ngài dùng giáo lý nhân quả thiện ác, giúp chúng sanh phân biệt rõ ràng để sửa đổi.  Bằng cách giảng dạy chân thật, Tôn Giả suốt đời như ngọn hải đăng đem ánh sáng Phật pháp soi rọi nhân sinh. Theo Pháp Trụ Ký, ngài là vị La hán thứ 2, thường cùng 500 vị La-hán trụ tại nước Ca-thấp-di-la (Kashmir).
Tượng La Hán Khánh Hỷ bằng đá đẹp
Tượng La Hán Khánh Hỷ bằng đá đẹp
 • La Hán Khoái Nhĩ: Ngài tên là Na-già-tê-na hay còn gọi là Na Tiên. Na-già-tê-na sinh trưởng ở miền Bắc Ấn là bậc La-hán nổi tiếng về tài biện luận. Na-già-tê-na chuyên tu về nhĩ căn, tranh tượng của Ngài mô tả vị La-hán đang ngoáy tai một cách thú vị. Mọi âm thanh vào tai đều giúp cho tánh nghe hiển lộ, rất thường trụ và rất lợi ích. Từ nhĩ căn viên thông phát triển thiệt căn viên thông, trở lại dùng âm thanh thuyết pháp đưa người vào đạo, đó là ý nghĩa hình tượng của tôn giả Na Tiên. Theo Pháp Trụ Ký, Ngài cũng là vị La-hán thứ mười hai, thường cùng 1.200 vị A-la-hán trụ trong núi Bán-độ-ba.
Tượng La Hán Khoái Nhĩ bằng đá đẹp
Tượng La Hán Khoái Nhĩ bằng đá đẹp
 • La Hán Kỵ Tượng: Tên thật ngài là Ca-lý-ca, trước khi xuất gia làm nghề huấn luyện voi. Khi Tôn giả chứng quả A-la-hán, đức Phật bảo Ngài nên ở tại quê hương mình để ủng hộ Phật pháp. Theo Pháp Trụ Ký, Tôn giả Ca-lý-ca là vị La-hán thứ bảy, cùng với 1.000 vị A-la-hán luôn thường trụ tại Tăng Già Trà Châu (Tích Lan).
Tượng La Hán Kỵ Tượng bằng đá đẹp
Tượng La Hán Kỵ Tượng bằng đá đẹp
 • La Hán Phục Hổ: Tên của Ngài là Đạt-ma-đa-la, người ở núi Hạ Lan tỉnh Cam Túc. Ngài thường du hóa trong nhân gian, giảng kinh thuyết pháp, gặp tai nạn liền ra tay cứu giúp. Tôn giả ba lần thu phục một con hổ dữ đem nó về núi cho tu, đi đâu thì dẫn theo. Bên cạnh hình tượng Ngài người ta vẽ thêm một con hổ, Ngài thành danh La-hán Phục Hổ. La-hán Hàng Long và La-hán Phục Hổ là hai vị được đưa thêm vào danh sách Thập Lục La-hán, để trở thành một truyền thuyết vĩnh viễn được tôn thờ.
Tượng La Hán Phục Hổ bằng đá đẹp
Tượng La Hán Phục Hổ bằng đá đẹp
 • La Hán Quá Giang: Tên của Ngài là Bạt-đà-la vì mẹ Ngài hạ sanh Ngài dưới cây Bạt-đà, tức là cây Hiền. Tiếp nhận lời Phật dạy, Tôn giả hành trì theo ý nghĩa đích thực của việc tắm rửa, siêng năng gột rửa tâm nên chẳng bao lâu chứng quả A-la-hán. Từ đó tắm rửa là một pháp tu hữu dụng thiết thực mà Tôn giả thường khuyên dạy mọi người. Các tự viện Trung Hoa thường thờ hình tượng Ngài trong nhà tắm để nhắc nhở ý nghĩa phản tỉnh tư duy.Tôn giả cũng thường dong thuyền đi hoằng hóa các quần đảo của miền đông Ấn Độ như Java, Jakarta… nên được mang tên La-hán Quá Giang. Theo Pháp Trụ Ký, Ngài là vị La-hán thứ sáu, thường cùng 900 vị A-la-hán trụ tại Đam-một-la-châu.
Tượng La Hán Quá Giang bằng đá đẹp
Tượng La Hán Quá Giang bằng đá đẹp
 • La Hán Thác Tháp: Tên của Ngài là Tô-tần-đà. Hình tượng Ngài được tạo với bảo tháp thu nhỏ trên tay, tháp là nơi thờ xá-lợi Phật, giữ tháp bên mình là giữ mạng mạch Phật pháp, vì thế Ngài được gọi là La-hán Nâng Tháp. Theo Pháp Trụ Ký, ngài Tô-tần-đà là vị La-hán thứ tư, thường cùng 700 vị A-la-hán phần nhiều trụ ở Bắc Câu Lô Châu.
Tượng La Hán Thác Tháp bằng đá đẹp
Tượng La Hán Thác Tháp bằng đá đẹp
 • La Hán Thám Thủ: Ngài tên là Bán-thác-ca thu, Ngài thường tùy hỷ hóa độ chúng sanh. Theo Pháp Trụ Ký, Tôn giả Bán-thác-ca là vị La-hán thứ mười, Ngài thường cùng 1.100 vị A-la-hán trụ ở Tất-lợi-dương-cù-châu.
Tượng La Hán Thám Thủ bằng đá đẹp
Tượng La Hán Thám Thủ bằng đá đẹp
 • La Hán Tiếu Sư: Tên của Ngài là Phạt-xà-la-phất-đa-la. Ngài làm nghề thợ săn, thể lực rất tráng kiện, một tay có thể nâng một con voi, hoặc nắm một con sư tử ném xa hơn 10 mét. Mỗi khi muông thú chạm mặt Ngài, chúng đều hoảng sợ lánh xa. Sau khi xuất gia, Ngài nỗ lực tu tập, chứng quả La-hán. Lại có một con sư tử thường quấn quýt bên Ngài, do đó Ngài được biệt hiệu La-hán Đùa Sư Tử. Theo Pháp Trụ Ký, ngài là vị La-hán thứ 8, thường cùng 1.100 vị La-hán? trụ ở châu Bát-thích-noa.
Tượng La Hán Tiếu Sư bằng đá đẹp
Tượng La Hán Tiếu Sư bằng đá đẹp
 • La Hán Tĩnh Tọa: Tên của Ngài là Nặc-cù-la. Trên vách hang thứ 76 của động Đôn Hoàng có vẽ hình tượng Ngài ngồi kiết già trên phiến đá. Theo truyền thuyết, Ngài thuộc giai cấp Sát-đế-lợi sức mạnh vô song, đời sống chỉ biết có chiến tranh chém giết. Khi theo Phật xuất gia, Ngài đạt quả A-la-hán trong tư thế tĩnh tọa. Theo Pháp Trụ Ký, Tôn giả Nặc-cự-la được xếp vào vị trí La-hán thứ năm, Ngài thường cùng 800 vị A-la-hán trụ ở Nam Thiệm Bộ Châu.
Tượng La Hán Tĩnh Tọa bằng đá đẹp
Tượng La Hán Tĩnh Tọa bằng đá đẹp
 • La Hán Tọa Lộc: Ngài tên là Tân-đầu-lô-phả-la-đọa , xuất thân dòng Bà-la-môn, là một đại thần danh tiếng của vua Ưu Điền. Ngài thích xuất gia nên rời bỏ triều đình vào rừng núi nỗ lực tu tập, sau khi chứng Thánh quả cỡi hươu về triều khuyến hóa vua, nhân đó được tặng danh hiệu La-hán Cỡi Hươu. Tôn giả Tân-đầu-lô là một vị La-hán rất gần gũi nhân gian, Pháp Trụ Ký xếp Ngài là vị La-hán thứ nhất, thường cùng 1.000 vị La-hán trụ ở Tây Ngưu Hóa Châu.
Tượng La Hán Tọa Lộc bằng đá đẹp
Tượng La Hán Tọa Lộc bằng đá đẹp
 • La Hán Trầm Tư: Ngài chính là La-hầu-la. Sau khi theo Phật xuất gia, nhờ sự giáo dưỡng của Thế Tôn, Ngài bỏ dần tập khí vương giả và thói xấu trêu ghẹo người, nỗ lực tu tập để chứng Thánh quả. Ngài luôn khiêm cung nhẫn nhục, không thích tranh cãi hơn thua, phòng của mình bị người chiếm ở, Ngài lẳng lặng dời vào nhà xí ngủ qua đêm. Đi khất thực bị bọn côn đồ ném đá trúng đầu chảy máu, Ngài lặng lẽ đến bờ suối rửa sạch rồi tự tay băng bó. Tín chủ cúng cho Ngài một tịnh thất, ít lâu sau đòi lại đem cúng người khác, Ngài cũng bình thản dọn ra khỏi phòng. Theo Pháp Trụ Ký, Ngài là vị la-hán thứ mười một, thường cùng 1.100 vị A-la-hán trụ ở Tất-lợi-dương-cù châu.
Tượng La Hán Trầm Tư bằng đá đẹp
Tượng La Hán Trầm Tư bằng đá đẹp
 • La Hán Trường Mi: Ngài là A-thị-đa  thuộc dòng Bà-la-môn nước Xá-vệ. Theo truyền thuyết khi Ngài mới sanh ra đã có lông mày dài rủ xuống, điều báo hiệu kiếp trước Ngài là một nhà sư. Sau khi theo Phật xuất gia, Ngài phát triển thiền quán và chứng A-la-hán. Pháp Trụ Ký xếp Ngài là vị La-hán thứ mười lăm, thường cùng 1.500 A-la-hán trụ trong Linh Thứu Sơn.
Tượng La Hán Trường Mi bằng đá đẹp
Tượng La Hán Trường Mi bằng đá đẹp

Giá tượng 18 vị La Hán 

Giá tượng 18 vị La Hán tùy thuộc vào chất liệu đá, kích thước tượng, địa điểm lắp đặt,… Để nhận được báo giá chính xác nhất, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0978 935 935

Địa chỉ bán tượng 18 vị La Hán uy tín

Hiện nay các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp được bán tại nhiều cơ sở giúp quý khách hàng dễ dàng tìm kiếm được cả bộ mẫu tượng 18 vị La Hán, bộ tượng 18 vị La Hán mini hay chỉ một bức tượng phù hợp cho gia đình mình. Tuy nhiên những người chơi và  sưu tầm về bộ tượng Thập Bát La Hán mini đều biết rõ về địa cung cấp uy tín. Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình có sự am hiểu rất rõ về chất liệu của các loại tượng này. Có thể tượng được làm bằng đá tự nhiên, bằng sứ phủ bóng…tất cả đều đa dạng về kích thước và giá thành thì cạnh tranh.

Không có nhiều nơi có thể mua được 18 vị La Hán với kích cỡ lớn, vì vậy bộ tượng Thập Bát La Hán nhỏ là một lựa chọn thay thế không tồi. Để được đảm bảo về giá trị thẩm mỹ và sự chất lượng, quý khách có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm có được trong lĩnh vực chế tác tượng Phật bằng đá, Ninh Bình Stone hiện đang là nhà cung cấp các sản phẩm tượng đá đẹp cho các khu tâm linh như nhà thờ họ, đền chùa, miếu mạo, các khu lăng mộ đá,…

Khi cần biết thêm thông tin chi tiết về các mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp, tượng Phật Di Lặc hay từng loại sản phẩm khác được chế tác từ đá, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Các mẫu tượng 18 vị La Hán tại Ninh Bình Stone

Tượng La Hán Khoái Nhĩ
Tượng La Hán Khoái Nhĩ
Tượng La Hán Kỵ Tượng
Tượng La Hán Kỵ Tượng
Tượng La Hán Phục Hổ
Tượng La Hán Phục Hổ