Hàng rào đá là công trình kiến trúc ấn tượng, độc đáo có nguồn gốc từ người Mông. Chỉ với đôi bàn tay khéo léo, người Mông đã dựng lên những bức tường rào đá độc nhất, che chắn cho ngôi nhà. Ngày nay, ngoài bảo vệ những công trình nhà ở, hàng rào còn có tác dụng trang trí làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy hàng rào đá có những loại nào? Hãy cùng Ninh Binh Stone tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hàng rào đá là gì?

Hàng rào đá là hình ảnh quen thuộc khi bạn ghé tới Cao Nguyên Đồng Văn. Ở đó, đá như một phần không thể thiếu của cuộc sống người dân nơi đây. Để sinh tồn họ tìm mọi cách chinh phục đá, biến chúng thành lối đi, hàng rào, thành nương, thậm chí dùng để xây nhà. Và hàng rào đá bắt nguồn từ đây.

Hàng rào đá tự nhiên đẹp trường tồn với thời gian
Hàng rào đá tự nhiên đẹp trường tồn với thời gian

Những viên đá với kích thước, hình thù khác nhau sau khi được lựa chọn, bằng bàn tay khéo léo của những chàng trai người Mông đã sắp xếp thành một công trình kiến trúc độc đáo cao gần 2m, rộng hơn 1 m. Để hàng rào đá được chắc chắn người dân xếp to ở phần chân và thu nhỏ dần ở phía trên.

Bằng cách sắp xếp đặc biệt, không cần xi măng những viên đá vẫn bám vào nhau một cách chắc chắn. Để tạo ra một công trình hàng rào ấn tượng như vậy, đòi hỏi người dân sự kiên trì, khéo léo và con mắt tinh tường của những người thợ.

Các loại hàng rào đá

Hàng rào đá được phân thành 2 loại theo mục đích sử dụng, đó là sử dụng cho nhà ở và công trình tâm linh. 

Hàng rào đá cho nhà ở

Thiết kế hàng rào đá cho nhà ở sẽ kết hợp với những vật liệu khác nhau như: xi măng, thép,… để công trình đẹp và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lan can đá cho công trình nhà ở
Lan can đá cho công trình nhà ở

Dưới đây là một số hàng rào đá được lựa chọn thiết kế hiện nay:

  • Hàng rào đá cuội: Đá cuội là chất liệu phổ biến có thể tìm thấy ở bất cứ công trình xây dựng nào tại Việt Nam. Để có một công trình đẹp, chắc chắn khi thiết kế hàng rào đá cuội, các kiến trúc sư đã sử dụng một số vật liệu khác và trang trí chúng dựa trên ý tưởng của khách hàng.
  • Hàng rào đá ong: Đá ong có màu đỏ nâu, là vật liệu tự nhiên thường được phân bố ở những vùng có khí hậu ẩm ướt. Mẫu hàng rào này thường được lựa chọn cho kiến trúc cổ xưa ở các vùng ngoại ô xa thành phố.
  • Hàng rào đá chẻ: Loại đá để thiết kế mẫu hàng rào này được chẻ ra từ những khối đá lớn, có kích thước, hình dáng không đều nhau. Tuy nhiên, bằng trí tưởng tượng sáng tạo các kiến trúc sư vẫn biến  đá chẻ thành những công trình hàng rào đá chẻ độc nhất vô nhị.

Với từng chất liệu đá khác nhau thì đặc điểm cũng như giá hàng rào cũng sẽ có sự khác nhau. 

Hàng rào đá cho công trình tâm linh

Đối với công trình tâm linh, hàng rào được làm từ các loại đá đặc biệt hơn, thiết kế cũng tinh xảo hơn. 

  • Hàng rào đá xanh: Thường được lựa chọn cho những công trình mang ý nghĩa tâm linh như: đình, chùa, miếu, mộ,… Đá xanh là đá tự nhiên nguyên khối có tuổi thọ lâu đời, độ bền cao và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, đá xanh được chọn làm hàng rào bảo vệ cho các công trình tín ngưỡng.
  • Hàng rào con tiện đá: Để tạo ra một lan can đá các kiến trúc sư đã sử dụng khối đá tự nhiên đục đẽo tạo thành những con tiện đá có kích thước phụ thuộc vào quy mô công trình. Mẫu lan can đá này tạo sự thông thoáng, thu hút sự khám phá của mọi người với công trình này. 

Công trình tâm linh sử dụng hàng rào đá khá nhiều

Các mẫu hàng rào đá đẹp 2022

Với từng nhu cầu sử dụng để chúng ta cân nhắc và lựa chọn các mẫu hàng rào phù hợp nhất. Lựa chọn đơn vị cung cấp hàng rào đá uy tín không chỉ đảm bảo chất lượng, mà còn giúp bạn dễ dàng lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp. 

Ninh Bình Stone là một trong những đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng được khách hàng đánh giá cao hiện nay. Hơn 10 năm kinh nghiệm Ninh Bình Stone luôn mang đến những sản phẩm không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa to lớn về tâm linh. 

Dưới đây Ninh Bình Stone sẽ giới thiệu một số mẫu hàng rào đá đẹp để quý khách có thể tham khảo và dễ dàng lựa chọn kiểu dáng, chất liệu phù hợp với công trình của mình.

Mẫu hàng rào đá tại Ninh Bình Stone
Mẫu hàng rào đá tại Ninh Bình Stone
Lan can đá đơn giản mà đẹp
Lan can đá đơn giản mà đẹp
Hàng rào đá con tiện
Hàng rào đá bằng con tiện
Rất nhiều công trình sử dụng mẫu hàng rào lan can đá
Rất nhiều công trình sử dụng mẫu hàng rào lan can đá
Lan can đá cho công trình chùa chiền
Lan can đá cho công trình chùa chiền

Trên đây, Ninh Bình Stone đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như các loại hàng rào đá được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã có cho mình một số thông tin cần thiết về ý tưởng xây dựng hàng rào đá tự nhiên bảo vệ khuôn viên gia đình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH NBSTONE