Khi nhẹ bước trong khu nghĩa trang – nơi an nghỉ cho người đã khuất, chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ lẫm với hình ảnh của những bia mộ đá. Bia mộ đá là phần không thể thiếu trong kết cấu tổng thể của mộ phần. Thậm chí bia mộ đá còn là phần quan trọng nhất của ngôi mộ. Tại sao bia mộ đá lại quan trọng như vậy? Trên bia mộ đá thì nên khắc gì cho đúng cho đủ? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có được câu trả lời.

Đôi nét về bia mộ

Bia mộ là phần được đặt trước mỗi ngôi mộ. Dùng để ghi lại danh tính của người đã khuất nằm bên dưới mộ. Điều này giúp con cháu có thể dễ dàng hơn trong việc tìm mộ tổ tiên nơi nghĩa trang, cũng như sẽ không bị nhầm với những ngôi mộ khác. 

Nếu trước đây bia mộ chỉ được làm đơn sơ bằng một thanh gỗ thì nay với sự xuất hiện của nguyên liệu đá thì bia mộ đá đã được trang hoàng đẹp hơn rất nhiều. Được mệnh danh là nguyên liệu có độ bền vĩnh cửu với thời gian. Bia mộ đá chưa bao giờ làm người ta phải thất vọng bởi tình bền của nó. Không chỉ nổi bật bởi tính bền, bia mộ bằng đá còn mang trong nó tính thẩm mỹ rất cao. 

Bia Đá
Bia Đá

Chắc hẳn ai cũng bia mộ đá được đặt trước mộ đá. Trên đó được ghi lại đầy đủ thông tin của người mất cùng với những thông tin mà gia chủ yêu cầu.

Những điều được khắc trên bia mộ đá

Thông thường, bia mộ đá sẽ được ghi tên, tuổi, những thông tin cá nhân liên quan đến người đã mất. Ngoài ra, còn có ghi tuổi hưởng thọ và ngày mất. Bên cạnh đó còn có thể có những thông tin khác dựa trên yêu cầu riêng biệt. Trên bia mộ còn có thể gắn hình ảnh của người đã khuất. Để tăng thêm vẻ đẹp cùng tính thẩm mỹ, trên bia mộ đá còn khắc những hoa văn đẹp đẽ như hoa sen, hình rồng phượng, tứ quý,… 

Bia Đá đẹp
Bia Đá đẹp

Có một số nơi có có ghi thêm tiểu sử của người đã mất ở phía sau bia mộ, và những công lao của họ khi còn sống. Đặc biệt với những bia mộ dành cho thương binh liệt sĩ,hoặc những người có công với đất nước. Bạn sẽ dễ dàng thấy được điều này.

Đó là với những lăng mộ, mộ đá bình thường, với những người theo đạo Công giáo, thiên chúa thì sao?

Những điều được khắc trên mộ đá công giáo

Cũng giống như những bia mộ đá khác, bia mộ đá công giáo cũng khắc đầy đủ thông tin của người đã khuất. Điểm khác biệt duy nhất chính là những bia mộ công giáo được khắc hình dạng của cây thánh giá.

Trên đây là những thông tin về những gì cần khắc trên bia mộ đá. Nếu bạn muốn được tư vấn để đặt bia mộ đá có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn nhanh nhất.