Mộ đá là công trình tâm linh có mặt từ lâu đời và không còn xa lạ với người Á Đông. Trong đó, mộ đá một mái trải qua hàng ngàn năm phát triển, ngày nay đã được cải biến cho phù hợp hơn với đời sống hiện đại. Cùng tìm hiểu về loại mộ này và xem báo giá mộ đá một mái bền, đẹp nhất 2022.

Khái niệm mộ đá một mái

Mẫu mộ đá một mái là loại mộ được thiết kế theo kiểu mộ đá có mái che, sở hữu vẻ ngoài đơn giản nhất hiện nay. Đặc trưng dễ thấy của mộ là khối chữ nhật, hoặc khối đá tròn được cách điệu, chạm khắc thêm các chi tiết hoa văn trang trí đơn giản nhưng không kém phần tinh tế để mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho ngôi mộ. 

Mộ đá một mái là loại mộ có một mái che, kết hợp với các họa tiết xung quanh mộ
Mộ đá một mái là loại mộ có một mái che, kết hợp với các họa tiết xung quanh mộ

Hiện nay, hai chất liệu chính để làm mộ đá là đá xanh rêu và đá xanh đen. Trong đó:

  • Đá xanh rêu là chất liệu có độ bền cao và màu xanh rêu tự nhiên đẹp mắt. Tuy nhiên vì đá có thành phần kim loại và độ cứng cao nên phải tốn rất nhiều công chạm khắc và chế tác. Điều này là nguyên nhân khiến giá thành của mộ đá một mái bằng chất liệu đá xanh rêu bị đẩy lên cao.
  • Đá xanh đen là chất liệu đá truyền thống từ lâu đời. Loại đá này có màu xanh xám cổ điển và có giá thành khá hợp lý. 

Mộ đá một mái đã trải qua quá trình biến đổi từ các mẫu mộ cho đến các thiết kế phức tạp, chi tiết, cầu kì nhiều hoa văn. Quá trình này là một điều tất yếu nhằm tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao đảm bảo phù hợp với yêu cầu ngày càng khắt khe của thi trường.

Thời xưa, các mẫu mộ đá thường được chế tác bằng thủ công bởi các nghệ nhân. Công việc này thường tốn khá nhiều thời gian, công sức, vì thế mà giá thành các sản phẩm mộ thường rất cao. Tuy nhiên hiện nay, khi máy móc công nghiệp được đưa vào ứng dụng trong sản xuất, các sản phẩm mộ đá đơn giản như mộ đá một mái được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và hoa văn họa tiết cũng đồng bộ, sắc nét hơn. Do đó giá thành sản phẩm cũng được hạ thấp nhằm phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng của phần đông khách hàng.

Những mẫu mộ đá một mái đẹp

Mộ đá một mái khắc chữ 

Mộ đá có khắc chữ là loại mộ rất phổ biến mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu, nhất là những ngôi mộ thời xưa. Và các chữ Hán thường thấy trên mộ là phúc, lộc thọ…như một lời chúc tụng của người xưa.

Mẫu mộ đá một mái có khắc chữ Phúc như một lời chúc tụng
Mẫu mộ đá một mái có khắc chữ Phúc như một lời chúc tụng

Mộ đá một mái hoa văn hình rồng

Họa tiết rồng cuốn là hình ảnh không còn xa lạ ở các công trình tâm linh. Rồng là biểu tượng thể hiện sự uy nghi, giúp ngăn chặn những luồng tà khí xâm nhập vào mộ đá.

Báo giá mộ đá một mái với hoa văn rồng cuốn uốn lượn
Mộ đá một mái với hoa văn rồng cuốn uốn lượn

Mộ đá một mái đôi

Mộ đá đôi là công trình thường dành cho ông bà, những cặp vợ chồng…Dạng mộ này bên cạnh ý nghĩa tâm linh thì còn thể hiện tình cảm gắn kết giữa con người với nhau. Chi tiết mái che ở trên càng thể hiện sự ấm áp, tình cảm nồng hậu.

Mộ đá đôi với phần mái che ở trên và chữ thọ được khắc ở phần thân mộ
Mộ đá đôi với phần mái che ở trên và chữ thọ được khắc ở phần thân mộ

Mộ đá một mái búp sen

Hình ảnh hoa sen tượng trưng cho sự thoát tục, không dính bụi trần rất thường hay xuất hiện ở đền chùa. Và mộ đá một mái với chi tiết búp sen cũng rất được ưa chuộng.

Mộ đá một mái có chi tiét búp sen ở phần đỉnh
Mộ đá một mái có chi tiét búp sen ở phần đỉnh

Mộ đá một mái vòm

Mộ đá một mái vòm trong những năm gần đây rất được ưa chuộng. Khác với những loại mái giả ngói mang hơi hướng cổ điển thì mái vòm mang nét phóng khoáng và hiện đại hơn.

Mộ đá một mái vòm có khắc chữ phúc vừa có nét cổ điển vừa có nét hiện đại
Mộ đá một mái vòm có khắc chữ phúc vừa có nét cổ điển vừa có nét hiện đại

Báo giá mộ đá một mái

Trên thị trường với đủ loại mẫu mã sản phẩm như hiện nay, mộ đá một mái cũng là một sản phẩm không có mức giá cố định. Báo giá mộ đá một mái sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

➠ Theo kích thước mộ

Báo giá mộ đá phụ thuộc nhiều vào kích thước mộ. Hiện nay, việc lựa chọn, tính toán kích thước mộ đá một mái thường thực hiện theo phong thủy thước Lỗ Ban. Các kích thước thông dụng của loại mộ này bao gồm: 81x127cm, 89x133cm…. Kích thước càng lớn thì chi phí cho nguyên liệu càng lớn, giá thành sẽ được đẩy lên cao hơn. Tuy nhiên, bởi mộ đá một mái là kiểu mộ đơn giản nên một kích thước nhỏ nhắn đã đáp ứng đủ với quy hoạch tổng thể của nghĩa trang cho phép.

➠ Theo họa tiết, hoa văn

Các họa tiết hoa văn trên mộ cũng là yếu tố ảnh hưởng tới báo giá mộ đá một mái. Đối với những họa tiết cầu kỳ, cần thời gian chạm khắc lâu và tay nghề của người thợ cao hơn thì giá thành cũng sẽ đắt hơn.

➠ Theo yêu cầu riêng

Những yêu cầu riêng của gia đình, ví dụ như thay đổi kích cỡ, thêm họa tiết, thêm những chi tiết phụ…cũng sẽ được tính giá thêm vào tổng chi phí.

➠ Theo thời gian, địa hình thi công

Vào những ngày gần lễ, tết…hoặc khi nhu cầu cung cấp trên thị trường quá tải, giá mộ đá sẽ được đẩy lên. Bên cạnh đó, quá trình thi công nếu gặp khó khăn do địa hình thì cũng sẽ ảnh hưởng tới chi phí xây mộ.

NinhBinhStone là địa chỉ cung cấp mộ đá uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Tại đậy bạn có thể tìm kiếm được đa dạng các loại mộ, lăng mộ đá,… khác nhau, đáp ứng được đầy đủ từ giá thành cho đến nhu cầu của gia đình, dòng họ. Đồng thời, công ty chúng tôi cũng cam kết sử dụng đá chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, mang tới giá mộ đá tận xưởng, cùng chất lượng bền đẹp, trường tồn với thời gian.