Giá đá xây dựng tại Vĩnh Phúc đang tăng lên đến mức chóng mặt. Bất cập từ việc này là gì và có cách nào để khắc phục? Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy dành thời gian đọc ngay bài viết do Ninh Bình Stone cung cấp dưới đây.

Những bất cập từ việc bão giá đá xây dựng tại Vĩnh Phúc

Giá đá xây dựng tại Vĩnh Phúc cũng như rất nhiều vật liệu khác đồng loạt tăng từ đầu năm đến nay. Điều này khiến cho người dân cũng như doanh nghiệp “đứng ngồi không yên”. Theo đó, hàng loạt các dự án công, tư cho đến nhà ở đơn lẻ đều bị ảnh hưởng nặng nề. Điển hình là những bất cập gây nhức nhối sau đây:

Nhu cầu xây dựng buộc phải trì hoãn

Giá đá xây dựng tại Vĩnh Phúc tăng cao khiến nhiều người có kế hoạch sửa sang nhà cửa phải đắn đo, suy đi tính lại. Thậm chí, họ còn quyết định trì hoãn công trình vì nguồn vốn hiện tại eo hẹp. Do vậy, các hạng mục buộc phải trong tình trạng dở dang.

Giá đá xây dựng tăng cao khiến cho nhu cầu kiến thiết các công trình phải trì hoãn
Giá đá xây dựng tăng cao khiến cho nhu cầu kiến thiết các công trình phải trì hoãn

Mặt khác, vào mùa xây dựng nhiều gia đình muốn sửa nhà làm cho nhu cầu về vật liệu tăng cao. Do đó, giá đá xây dựng lại càng leo thang khiến cho đông đảo khách hàng phải “hốt hoảng”.

Ảnh hưởng tới tiến độ thi công các công trình

Đáng lo hơn, bão giá đá xây dựng đang ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các công trình hạ tầng theo vốn ngân sách. Mới đây, Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải cùng các ban quản lý thuộc bộ GTVT đã cung cấp các thông tin quan trọng. Theo đó, từ thời điểm ký hợp đồng quý 4/2020 đến quý 1/2022 đá là một trong những vật liệu có giá biến động lớn nhất.

Giá đá xây dựng tăng cao gây ảnh hưởng tới tiến độ của các công trình
Giá đá xây dựng tăng cao gây ảnh hưởng tới tiến độ của các công trình

Con số thống kê cho thấy, đá đã tăng khoảng 25 đến 30%. Do biến động về giá nên chi phí xây dựng của gói thầu xây lắp dự kiến tăng từ 12 – 18%.

Nếu các doanh nghiệp không có khả năng bù đắp khoảng giá đá xây dựng chênh lệch sẽ phải bỏ dở công trình. Vấn đề này đã trở nên nhức nhối trong thời gian gần đây không phải của riêng Việt Nam mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

Khủng hoảng về kinh tế

Ông Lê Viết Hải – Phó Chủ Tịch hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết ông đã có chuyến công tác khảo sát ở Úc. Do ảnh hưởng của cơn sốt giá các loại vật liệu xây dựng nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Thậm chí, có đơn vị đã nằm trong Top bị phá sản do không có quy định điều chỉnh giá.

Giá đá xây dựng tăng cao gây nên tình trạng khủng hoảng về kinh tế
Giá đá xây dựng tăng cao gây nên tình trạng khủng hoảng về kinh tế

Thông thường, các nhà thầu khi tiến hành ký hợp đồng xây dựng sẽ chốt giá mua vật tư. Thế nhưng, giá đá xây dựng tăng quá nhanh nên các đối tác cung ứng không thể giữ đúng cam kết. Khi đó, các công trình rơi vào tình trạng thiếu nguyên vật liệu hoặc buộc phải mua với giá cao hơn. Như vậy, tình trạng khủng hoảng kinh tế đã diễn ra. 

Nguyên nhân khiến đá xây dựng liên tục tăng cao

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới giá đá xây dựng tại Vĩnh Phúc leo thang. Trong số đó phải kể đến như:

  • Ảnh hưởng của chiến tranh Nga – Ukrainie: Xung đột vũ trang giữa hai nước này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng tưởng, hợp tác kinh tế thương mại. Trong đó, thị trưởng của Việt Nam đã xảy ra biến động xuất nhập khẩu hàng hoá các nước.
  • Nhu cầu xây dựng trong nước liên tục tăng cao: Việt Nam đang trên đà phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Vì thế, nhiều nhà cao tầng, chung cư, văn phòng đang được xây dựng liên tục. Nhờ vậy, giá đá xây dựng sẽ liên tục tăng cao.
  • Giá xăng dầu, than tăng đột biến: Tác động bên ngoài như chiến tránh giữa Nga và Ukraine làm cho nguyên liệu đầu vào trong sản xuất tăng cao. Điều này tác động trực tiếp đến giá cước vận tải khiến cho vật liệu nói chung liên tục “treo đỉnh”.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khiến cho đá xây dựng tại Vĩnh Phúc tăng cao. Đây là xu thế chung của toàn thế giới không riêng ở Việt Nam.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá đá xây dựng tăng cao
Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá đá xây dựng tăng cao

Kết nối ngay tới Ninh Bình Stone nhận giá đá xây dựng tận gốc

Muốn kiến tạo nên công trình hiện đại, đẳng cấp bạn cần lựa chọn sản phẩm chất lượng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng phải cân nhắc tới giá đá xây dựng để chủ động trong đầu tư. Hiện nay, Ninh Bình Stone đang là nơi cung cấp vật liệu tận gốc, không thông qua địa chỉ trung gian.

Ninh Bình Stone – Nơi cung cấp đá xây dựng chất lượng, chi phí phải chăng
Ninh Bình Stone – Nơi cung cấp đá xây dựng chất lượng, chi phí phải chăng

Chính vì thế, giá đá xây dựng bạn nhận lại sẽ cạnh tranh hơn cả. Đây cũng trở thành phương án tiết kiệm hữu ích dành cho mọi khách hàng cũng như nhà thầu.

Chúng tôi có năng lực khai thác, sản xuất và cung cấp tốt. Vì thế, đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách hàng đề ra, đảm bảo vật liệu đạt chuẩn, giúp bạn kiến tạo công trình vững chắc.

Tuỳ vào từng thời điểm giá đá xây dựng tại Vĩnh Phúc sẽ có sự chênh lệch. Do vậy, để cập nhật con số chính xác bạn hãy kết nối tới Ninh Bình Stone ngay hôm nay.