Để thi công nhà thờ họ đạt chất lượng cao thì không thể không có bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chuẩn được kiến trúc sư phác thảo nên. Nhờ đó mà người thợ thi công sẽ xây dựng theo đúng yêu cầu về diện tích, kích thước. Vậy thiết kế nhà thờ họ có những tiêu chuẩn nào, những mẫu nhà thờ họ nào đẹp nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu với Ninh Bình Stone nhé!

Nhà thợ thờ họ do Ninh Bình Stone thiết kế thi công
Nhà thợ thờ họ do Ninh Bình Stone thiết kế thi công

Bản vẽ nhà thờ họ là gì ?

Các hạng mục trong bản vẽ cần được lên kế hoạch thiết kế tỉ mỉ
Các hạng mục trong bản vẽ cần được lên kế hoạch thiết kế tỉ mỉ

Nhà thờ họ là công trình kiến trúc không chỉ mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, tinh thần, tâm linh mà đó còn là nơi thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Để thiết kế và thi công nhà thờ họ là một việc không hề dễ dàng, chúng ta không thể xây dựng một cách tùy tiện, tùy ý mà sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là về yếu tố tâm linh. Tất cả mọi thứ đều phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và tỉ mỉ, lên kế hoạch cụ thể, lựa chọn vật liệu phù hợp, vậy nên việc cho ra được một bản vẽ thiết kế nhà thờ họ trước khi thực hiện xây dựng là điều vô cùng cần thiết. 

Thông qua bản vẽ ta có thể biết được lộ trình, tiến độ xây dựng hợp lý và thể hiện được mong muốn của gia chủ đối với nơi thờ cúng linh thiêng của cả một gia tộc.

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ bao gồm những gì ?

Đa phần một bản vẽ thiết kế nhà thờ họ sẽ có 3 phần chính là: Phần kiến trúc, phần kết cấu, phần điện nước.

Bản vẽ cuốn thư đá chuẩn kích thước
Bản vẽ cuốn thư đá chuẩn kích thước
 • Phần kiến trúc của bản vẽ thiết kế nhà thờ họ là phần khá quan trọng. Chúng sẽ thể hiện kích thước, chiều cao, khẩu độ, vật liệu chính hoàn thiện, kiểu cách của mẫu nhà thờ các yếu tố liên quan tới hình dáng của nhà thờ
 • Phần kết cấu sẽ thể hiện toàn bộ các thứ liên quan tới sắt thép, cấu kiện, cách thức chọn thép, đan sắt ra sao,…tất cả đều liên quan tới bê tông cốt thép của ngôi nhà
  Từng hạng mục nội thất cũng cần được lên kế hoạch chi tiết
  Từng hạng mục nội thất cũng cần được lên kế hoạch chi tiết
 • Về phần bản vẽ điện thì đây là phần dễ nhất trong 3 phần, vì nhà thờ họ thường chỉ có phần điện mà thôi. Tập trung bố trí những khoảnh ánh sáng phù hợp để làm nổi bật được các chi tiết điêu khắc như bàn thờ, cột trụ,…

Để có được một bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chuẩn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn nào ?

Tiêu chuẩn về công năng

Chúng ta cần phải hiểu việc thiết kế và xây dựng nhà thờ mục đích chính là công trình tín ngưỡng thờ cúng của một gia tộc, thể hiện truyền thống đạo lý của người Việt từ ngàn đời xưa. Vì vậy nên từ cách thiết kế tới các nội thất trong nhà thờ phải theo lối trang trí cổ truyền, sử dụng nhiều hình ảnh dân gian để giữ gìn bản sắc dân tộc.

Tiêu chuẩn về kiến trúc

Nhà thờ họ có từ lâu đời và cho dù trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, của thời gian thì kiến trúc nhà thờ họ vẫn giữ được hình dáng truyền thống với chi tiết, đặc trưng như sau:

 • Về quy mô nhà thờ họ: Ngày nay, cuộc sống phát triển nên con cháu thường đầu tư xây dựng nhà thờ họ rộng hơn trước với diện tích khoảng 70-100m2. Tuỳ theo tiềm lực kinh tế và quy mô của một dòng họ mà thiết kế mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian, 2 mái, nhà thờ họ kết hợp nhà ở… Hơn nữa, họ cũng chú trọng vào phần cảnh quan sân vườn với hòn non bộ, hồ cá… để tăng tính thẩm mỹ cũng như là nơi thư giãn của con cháu mỗi khi về thăm quê, thắp nén nhang cho ông bà tổ tiên.
 • Về kiến trúc mái: Kiến trúc mái trong thiết kế nhà thờ họ truyền thống rất đa dạng như nhà thờ họ 2 mái, nhà thờ họ 4 mái, 8 mái. Những kiểu mái này một phần quyết định đến kiến trúc tổng thể của nhà thờ họ, khi thiết kế các kiến trúc sư sẽ là người lựa chọn xem kiểu mái nào là phù hợp nhất. 
 • Về những hoa văn trang trí, chạm khắc: Vẻ đẹp truyền thống và ý nghĩa văn hoá của nhà thờ họ một phần được thể hiện qua những hoa văn long, ly quy, phụng, tùng, cúc, trúc, mai… chạm khắc tinh xảo, tỉ mỉ trên kiến trúc mái, trên cột đá nhà thờ, trên những lan can đá… 
Mẫu bản vẽ nhà thờ họ đáp ứng đủ tiêu chuẩn
Mẫu bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đáp ứng đủ tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về phong thủy

 • Thế đất: Địa thế đất của nhà thờ họ phải có vị trí phù hợp, quan tâm đặc biệt tới long mạch, huyệt tốt, huyệt xấu, phía nào của nhà thờ có sơn, phía nào có thủy. Cần nắm rõ được khí của khu đất đang ở tình trạng nào, cách hóa giải ra sao,…
 • Hình dáng, kích thước: Các công trình ngày nay có diện tích 5 gian, 3 gian 2 mái, 4 mái,… tùy thuộc vào kinh phí của mỗi gia đình. Cần chú ý tới kích thước cột kèo,  mái lá,… phải được đo theo đúng kích thước lỗ ban.
 • Bố trí nội thất bên trong: Đây là yếu tố khá quan trọng, chúng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hưng thịnh của cả một dòng họ. Khi lựa chọn nội thất bạn phải chú ý vị trí đặt bàn thờ, cần chọn đúng cung tốt cũng như vị trí thịnh để bố trí các món đồ nội thất.

Quy trình thiết kế bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 3 gian

Để cho ra được một bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 3 gian hoàn chỉnh và chính xác thì việc đầu tiên các bạn phải làm là tìm được cho mình một đơn vị chuyên thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm. Họ sẽ cho các kiến trúc sư xuống trực tiếp nơi dự định thi công để khảo sát, đánh giá, đưa ra những hướng thiết kế, xây dựng phù hợp nhất dựa theo yêu cầu của khách hàng và tình trạng thực tế của mảnh đất xây dựng.

Sau khi đã trao đổi và thống nhất các yêu cầu, kiến trúc sư sẽ từ đó đưa ra một bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 3d trong đó sẽ tính toán chi tiết từng hạng mục như làm móng đổ nền,, lựa chọn chất liệu xây dựng, cách bày trí nội thất bên trong nhà thờ họ, hướng xây dựng. Tính toán cả kết cấu phần gạch lát nền, gạch làm mái,… Sau cùng sẽ là tính toán chi phí nhân phù hợp với mỗi địa phương và đưa ra kết quả chi phí cho việc xây dựng nhà thờ họ.

Quy trình bản vẽ được thiết kế một cách chi tiết, tỉ mỉ
Quy trình bản vẽ được thiết kế một cách chi tiết, tỉ mỉ

Bản vẽ nhà thờ 3 gian được xây dựng trên khuôn viên rộng, thoáng mát. Thường được lợp mái đỏ, sử dụng cửa bằng gỗ và hệ thống 4 cột tròn và 2 cột đá phía trước tạo cảm giác chắc chắn, trang nghiêm, cổ kính. Các mảng tường đầu hồi sử dụng chủ yếu là bê tông và cốt thép.

Như vậy công trình xây dựng nhà thờ họ 3 gian 2 mái thì sẽ phải dựa vào khá nhiều yếu tố khác nhau như chất liệu xây dựng, chi phí thuê công thợ,…ngoài ra còn một số chi phí khác như các nội thất bên trong nhà thờ, làm khuôn viên trồng thêm cây,… từ những lý do trên các bạn hãy chọn những đơn vị thiết kế thi công uy tín chất lượng giúp bạn tối ưu chi phí xây dựng, thiết kế chuẩn phong thủy từ nội thất tới hướng xây dựng nhà thờ họ, có nhiều ý tưởng thiết kế đa dạng phù hợp với mọi khách hàng.

Một số mẫu nhà thờ họ do Ninh Binh Stone thiết kế và thi công

Hiện nay xã hội đang ngày càng phát triển, nhu cầu trong cuộc sống của con người ngày một tăng cao, đối với những dòng tộc có điều kiện họ thường muốn xây dựng nơi thờ cúng tổ tiên thật to, độc đáo và hợp xu thế như nhà thờ họ 5 gian, nhà thờ 8 mái hay nhà thờ kết hợp luôn cùng với nhà ở,… nhưng dù là thiết kế như thế nào đi nữa thì mẫu nhà thờ họ 3 gian vẫn luôn được ưa chuộng nhất vì luôn giữ được nét cổ kính, uy nghiêm, những giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc từ ngàn đời xưa. Dưới đây là một số bản vẽ thiết kế 3d do chính các kiến trúc sư của Ninh Bình Stone lên ý tưởng và thiết kế.

Ninh Bình Stone chuyên thiết kế các mẫu nhà thờ họ đẹp
Ninh Bình Stone chuyên thiết kế các mẫu nhà thờ họ đẹp
Công trình thực tế nhà thờ họ
Công trình thực tế nhà thờ họ
Mẫu nhà thờ họ mang tới tài lộc cho gia tộc
Mẫu nhà thờ họ mang tới tài lộc cho gia tộc

Địa chỉ thiết kế nhà thờ họ uy tín, chất lượng

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà thờ họ, Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn tự tin đưa tới tay khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi với đội ngũ kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm và sự tận tâm trong công việc, mang tới cho khách hàng nhiều ý tưởng thiết kế độc đáo, mới lạ, phù hợp với yêu cầu của khách hàng, giúp tối ưu chi phí xây dựng. Có nhiều chính sách bảo hành, khuyến mãi hấp dẫn giúp khách hàng yên tâm về chất lượng.

Hy vọng với những thông tin về tiêu chuẩn để một bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp sẽ mang đến cho quý khách những giá trị hữu ích, giúp quý khách hiểu được rằng thiết kế nhà thờ họ rất quan trọng và là một phần của công trình. Ninh Bình Stone sẽ luôn hỗ trợ nhiệt tình và giúp quý khách thiết kế, thi công nhà thờ họ từ A-Z chuẩn phong thuỷ với giá thành cạnh tranh nhất.