Văn hóa thờ cúng tổ tiên và những người đã mất là tín ngưỡng tâm linh, là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Đặc biệt, lễ thờ cúng khấn bái 100 ngày cho người mới mất còn là lễ cúng mang lại nhiều ý nghĩa linh thiêng sâu sắc. Không chỉ giúp người đã khuất được an nghỉ về với cõi âm mà còn thể hiện lòng thành kính, hiếu nghĩa với họ. Dưới đây là Bài văn khấn 100 ngày người mới mất chuẩn nhất được NBS chúng tôi chọn lọc, xin mời quý khách tham khảo. 

Ý nghĩa phong thủy tâm linh của lễ cúng 100 

Trước khi tham khảo chi tiết về bài văn khấn 100 ngày người mới mất, gia chủ cần tìm hiểu về ý nghĩa tâm linh của lễ cúng này. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng cơm 100 ngày cho người đã khuất có nguồn gốc từ tín ngưỡng của người Trung Hoa cổ đại. Sau này, người Việt Nam ta đã tiếp thu cùng với Đạo Phật và biến nó trở thành một hình thức cúng lễ như ngày nay. Từ đó, phong tục làm lễ cúng 100 đã trở thành một nghi lễ đặc biệt quan trọng đối với người Việt Nam ta. 

Ý nghĩa tâm linh lễ cúng 100 ngày - Bài văn khấn 100 ngày người mới mất
Ý nghĩa tâm linh lễ cúng 100 ngày – Bài văn khấn 100 ngày người mới mất

Theo quan điểm Phật Giáo, 100 ngày sau khi từ trần, linh hồn của người đã khuất sẽ trải nhiều lần phán xét ( tương đương 100 ngày ) để được siêu thoát. Nếu khi còn sống trên trần thế làm nhiều việc thiện thì sau khi mất đi linh hồn của họ sẽ được thọ sanh về cảnh giới an lành cực lạc. Mục đích chính của lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất  là nhờ vào sức chú nguyện của chư Tăng Ni gọi là đức chúng để tiếp thêm phước phần cho người khuất được nhanh chóng siêu thoát. 

Sau đó, khi lễ cúng 100 ngày kết thúc, linh hồn của người mất sẽ không còn phải vất vưởng nơi trần gian nữa. Vì thế, bữa cơm cúng 100 ngày cũng giống như bữa ăn cuối cùng của các thành viên trong gia đình, dòng họ với người đã khuất trước khi họ thực sự siêu thoát, đầu thai. Đó còn là hình thức để thỏa nguyện vong hồn tâm linh “ Lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương”

Gia chủ cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 100 người mới mất ? 

Mâm cơm lễ cúng 100 ngày

Tùy vào từng vùng miền, văn hóa tín ngưỡng và tôn giáo ở các địa phương mà việc chuẩn bị mâm lễ cúng 100 ngày cho người mới mất sẽ khác nhau. Thế nhưng, dù ở bất cứ đâu, gia chủ vẫn luôn cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng thật tươm tất và đầy đủ. Đặc biệt, bữa cơm 100 ngày này cũng chính là bữa cơm cuối cùng của người đã khuất với con cháu trong gia đình cho nên điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm và tụ họp, đông đủ của cả gia đình. 

Theo quan niệm từ xưa đến nay, bên cạnh mâm cơm thì các lễ vật cần phải có trong lễ cúng sẽ bao gồm là đồ chay, hương, hoa, bánh, sữa và trái cây tươi. Đây đều là những lễ vật thường được sử dụng để thực hiện lễ cúng 100 ngày có người mới mất.  Đồng thời, gia chủ cũng nên chuẩn bị những món ăn ngon mà người khuất yêu thích khi còn sống để bày biện trên bàn thờ khi cúng để tỏ lòng hiếu nghĩa. 

Lễ vật cần có trong lễ cúng 100 ngày người mới mất
Lễ vật cần có trong lễ cúng 100 ngày người mới mất

Chuẩn bị vàng mã cho lễ cúng 100 ngày

Cùng với mâm cơm cúng, gia chủ cần chuẩn bị một vài loại tiền âm phủ với mệnh giá khác nhau để người mất làm lộ phí đi đường kết thúc 100 ngày về với cõi âm. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào điều kiện và tài chính, kinh tế của mỗi gia đình mà lễ cúng 100 ngày không nhất thiết phải chuẩn bị quá trịnh trọng và phô trương. Gia chủ chỉ cần cúng đĩa muối, lưng cơm và mâm cơm nhà ăn gì thì cúng đó, quan trọng là cái tâm, lòng thành với người khuất.

Mặt khác, lễ cúng 100 ngày còn mang ý nghĩa tạo thêm phước phần, giảm bớt nghiệp cho người khuất để cầu mong cho linh hồn của họ được sớm ngày siêu thoát. Chính vì thế, người trong nhà cần đặc biệt hạn chế, tránh sát sinh trong ngày này. Bởi theo Kinh Địa Tạng của Phật Giáo có nói “ Làm những việc sát hại cho đến bái tế quỷ thần đã không có một mảy may phước đức, không có lợi gì mà còn kết thêm tội lỗi sâu nặng cho người chết”. 

Bài văn khấn 100 ngày người mới mất chuẩn nhất

Nội dung của bài văn khấn 100 ngày người mới mất như sau: 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày …. Tháng …. năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý cần quan tâm khi tiến hành lễ cúng 100 ngày người mới mất

Trước khi tiến hành lễ cúng 100 ngày cho người mới mất, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cần tính đúng ngày cúng 100 ngày để không làm ảnh hưởng xấu tới yếu tố tâm linh cho người đã mất. 
  • Con cháu, người thân trong gia đình cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm để bày tỏ lòng thành với người khuất.
  • Với thầy cúng 100 ngày, khi đọc bài văn khấn 100 ngày người mới mất cần cần đọc rõ ràng, rành mạch, vừa đủ nghe.
  • Với những gia đình đình theo Đạo Phật thì nên cúng cỗ chay thay vì cỗ mặn để làm tăng phước phần cho người mất và đặc biệt tránh sát sinh, tránh tạo nghiệp chướng.
    Bài văn khấn 100 ngày người mới mất chuẩn nhất
    Bài văn khấn 100 ngày người mới mất chuẩn nhất

Trên đây là chia sẻ của Ninh Bình Stone về Bài văn khấn 100 ngày người mới mất cũng như những hướng dẫn chuẩn bị cho mâm lễ cúng 100 ngày. Với sứ mệnh gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống tâm linh của người Việt, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho quý khách hàng. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình còn là điểm đến đáng tin cậy của khách hàng trong nhiều hạng mục công trình tâm linh như lăng mộ gia tộc, nhà thờ họ hay thi công các mẫu mộ đẹp. Nếu như quý khách cần tìm hiểu, tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng …. để được tư vấn và chăm sóc tận tình. Xin hân hạnh được phục vụ quý khách.