Theo phong tục cổ truyền của người Việt, ngày Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là ngày gia đình sum họp mà còn là ngày cả gia đình tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên. Bởi vậy, các gia đình thường làm mâm cơm ngày Tết để mời ông bà về ăn Tết vào ngày tất niên. Sau đây là bài văn cúng mời ông bà tổ tiên về ăn Tết mà bạn có thể tham khảo.

Đọc bài cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết khi nào?

Có hai thời điểm đọc văn cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết dựa theo thời điểm sắp lễ. Một số gia đình nấu cơm vào trưa ngày 30 Tết, khấn vái mời các vụ về dự hưởng tại nhà. Một số gia đình thì ra mộ, sửa sang, dọn sạch và thắp hương khấn mời tổ tiên về nhà cùng con cháu đón Tết.  Trong ngày này, bàn thờ gia tiên luôn đầy đủ hương, nến, ngũ quả, bát hương, hoa hồng, xôi gà…Mâm cơm cúng tất niên được sắp tùy theo điều kiện gia đình.

bài cúng tổ tiên

Cúng mời ông bà tổ tiên về ăn Tết

Bài cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết

Sau đây là bài cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết mẫu mà bạn có thể tham khảo:

“Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thô, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!”

bài cúng tảo mộ

Mẫu bài cúng mời ông bà về ăn Tết

Sau khi đọc bài cúng, cả gia đình có thể tiến hành quét dọn phần mộ đá ông bà. Việc quét dọn và sửa sang mộ phần thể hiện lòng thành kính tới người đã mất. Nhiều gia đình còn tiến hành tu sửa mộ với những mẫu mộ đá đẹp nhất. Khi đọc bài văn khấn, cần chú ý hướng tới phần mộ, chắp tay với lòng thành. Sau khi đã sắm lễ đầy đủ thì mới đọc và có thể gọi tên người mà gia đình muốn gửi đồ tới họ.

Bài văn khấn thường được đọc vào dịp tất niên là phong tục không thể thiếu của người Việt. Trước bữa cơm gia đình, mời ông bà tổ tiên về chung vui sẽ mang tới vận may tốt cho con cháu trong tương lai. Mỗi bài văn khấn mang một linh hồn riêng, nhưng chúng đều có ý nghĩa về tấm lòng hiếu thảo của con người Việt Nam từ bao đời nay.