Các loại cây trồng khu lăng mộ không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian mà còn mang ý nghĩa riêng biệt. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế thi công, phối cảnh lăng mộ, Ninh Bình Stone xin giới thiệu tới quý khách hàng 5 loại cây hay trồng tại các khu lăng mộ. Mời quý khách hàng tham khảo:

Cây trồng khu lăng mộ có ý nghĩa gì?

Hiện nay, nhiều gia đình bằng nhiều cách khác nhau đã quy tụ các thế hệ ông bà tổ tiên để xây dựng nên khu lăng mộ gia đình khang trang, đẹp đẽ. Đây sẽ là nơi yên nghỉ và là nơi thờ cúng mang nhiều giá trị tâm linh sâu sắc. Đặc biệt, rất nhiều gia đình rất coi trọng tính thẩm mỹ của khu lăng mộ nên ngay từ đầu họ đã trồng cây khu lăng mộ với nhiều loại cây khác nhau. Vậy trồng cây lăng mộ có ý nghĩa như thế nào?

  • Tạo nên cảnh quan xanh mát cho khu lăng mộ, hài hòa với thiên nhiên, tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ tổng thể
  • Cây xanh tạo bóng mát để khi con cháu ra lau dọn, vệ sinh được bảo vệ khỏi thời tiết gay gắt
  • Nhiều loại cây có ý nghĩa phong thủy lớn, mang lại may mắn, bình an, sức khỏe, tài lộc cho cả dòng họ. Thậm chí, có những gia đình đã rất đầu tư vào cây xanh, nhiều cây trong khu lăng mộ lớn lên đến hàng tỷ đồng.
5 loại cây trồng khu lăng mộ theo phong thủy Việt Nam
5 loại cây trồng khu lăng mộ theo phong thủy Việt Nam

Những lưu ý nên nhớ khi trồng cây ở khu lăng mộ

Cây trồng khu lăng mộ không chỉ tạo nên cảnh quan đẹp, xanh mát mà nó còn mang ý nghĩa hóa hung, ngăn cản năng lượng xấu. Ở khu vực này, cần chọn cây phong thủy kỹ lưỡng cả về loại, số lượng và kích thước như sau:

  • Chọn những cây rễ thẳng, vì cây rễ thẳng có thể chịu được khí lạnh tỏa ra từ lăng mộ người chết tốt hơn loại cây rễ chùm.
  • Không trồng cây rễ chìm, vì chúng sẽ lan rộng ra xung quanh và phạm tới huyệt đạo, ảnh hưởng rất xấu đến con cháu.
  • Trồng cây xanh phong thủy tại đây phải đảm bảo nguyên tắc cân bằng, đối xứng, trái phải đều nhau, không đặt trồng linh tinh theo cảm tính.
  • Nên trồng cây phía sau mộ để tạo thành chỗ dựa vững chắc.
  • Không chọn các cây cây có hình thù kỳ dị, sâu bọ, héo úa.

hu lăng mộ theo phong thủy Việt

Cây đại – loại cây trồng khu lăng mộ phổ biến nhất

Với đặc điểm thân cây trụi lá và những chùm hoa trên cao, cây đại giúp cho khu lăng mộ đá cảm giác linh thiêng và vẻ đẹp thoát tục. Cây đại thường được trồng nhiều tại các đình chùa, nhà thờ họ… Theo nhà Phật thì cây đại có ý nghĩa linh thiêng trong hệ cây thiên mệnh, hội tụ được sinh khí và linh hồn của trời đất, khởi phát cuộc sống viên mãn.

Cây đại - loại cây trồng khu lăng mộ phổ biến nhất
Cây đại – loại cây trồng khu lăng mộ phổ biến nhất

Cây thiết mộc lan – cây trồng khu lăng mộ mang lại may mắn

Cây thiết mộc lan vốn là loại cây phong thủy được ứng dụng cao trong đời sống, cây có dáng hình mạnh mẽ, lá xanh ngát và luôn tươi tốt. Khi đặt cây trồng khu lăng mộ sẽ mang đến may mắn, thuận lợi và phát lộc, phát tài cho gia chủ.

Cây thiết mộc lan - cây trồng khu lăng mộ mang lại may mắn
Cây thiết mộc lan – cây trồng khu lăng mộ mang lại may mắn

Cây gạo – loại cây phổ biến trong khu lăng mộ

Cây gạo được trồng nhiều ở các đền, quán, các ngôi chùa vừa thờ Phật vừa thờ Thánh hoặc các công trình thiết kế khu lăng mộ. Người ta tin rằng cây gạo với những chiếc gai ở thân cây giống như chiếc thang bắc lên trời, là cái gạch nối trong mối kết giao giữa cha trời và mẹ đất.

Người xưa luôn tin rằng, khi trồng cây gạo ở những nơi tâm linh sẽ bảo vệ được những linh hồn đã khuất.

Cây gạo - loại cây phổ biến trong khu lăng mộ
Cây gạo – loại cây phổ biến trong khu lăng mộ

Cây thông (tùng) – cây mang lại thẩm mỹ cao cho khu lăng mộ

Loại cây trồng này trong khu lăng mộ tượng trưng cho người quân từ với học rộng tài cao. Đây cũng là biểu tượng cho sự kiên tâm, giữ vững phẩm chất cao đẹp trước phong ba bão táp. Điều này thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu đối với người đã khuất, luôn ghi nhớ công ơn ông bà đã dạy dỗ con cháu thành những người trưởng thành, khí phách hiên ngang như vây giờ.

Còn trong phong thủy, cây tùng có ý nghĩa phúc lộc, trường thọ và tạo khí âm trạch tốt lành.

Cây thông (tùng) - cây mang lại thẩm mỹ cao cho khu lăng mộ
Cây thông (tùng) – cây mang lại thẩm mỹ cao cho khu lăng mộ

Cây xương Rồng – loại cây trồng khu lăng mộ ý nghĩa

Cây xương rồng là loại cây mạnh mẽ, khỏe khoắn, sống được ở những nơi khô cằn, thiếu nước. Đây là loài cây mang ý nghĩa luôn vượt lên trước những khó khăn, có nghị lực sống phi thường. Nếu trồng cây xương rồng ở khu lăng mộ sẽ có ý nghĩa rất tốt đẹp, như một lời cầu mong cho ông bà tổ tiên luôn bình an, khỏe mạnh ở nơi suối vàng.

Đặc biệt, trong phong thủy, đây còn là loài cây có tác dụng hóa hung cao, ngăn cản năng lượng xấu xâm nhập nên nó như một “vệ binh” canh gác, bảo vệ cho mộ phần.

Ngoài 5 loại cây trồng trên, chúng ta còn có thể trồng thêm một số loại cây khác như: cau, vạn tuế, cây si, cây sanh…và một số loại hoa như hoa cúc, hoa đồng tiền.

Trên đây là những chia sẻ của Ninh Bình Stone về các loại cây trồng khu lăng mộ được người Việt áp dụng phổ biến. Hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc và nếu cần tư vấn, báo giá các loại sản phẩm đá mỹ nghệ hay các công trình đá mỹ nghệ, công trình tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo SĐT hotline 0978.935.935 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.