Lăng thờ đá là bộ phận thờ chung của toàn bộ khu lăng mộ. Vì vậy, trước khi trùng tu hay xây dựng lăng mộ điều luôn được quan tâm hàng đầu chính là nơi thờ phụng chung này. Thông thường lăng thờ được đặt nằm trong cùng một khu và có kích thước lớn hơn so với các hạng mục khác.

Đối với loại lăng thờ đá đặt trong khuôn viên lăng mộ gia đình thì được gọi là ban thờ chung, còn với loại lăng thờ cho cả khu lăng mộ của dòng họ lớn thì lăng thờ chính là ngôi mộ của cụ tổ trong họ. Chính vì thế, lăng thờ được đặt ngay chính giữa khu lăng mộ đá. Vì là tiêu điểm của cả khu lăng mộ nên nó được thiết kế lớn hơn, cao hơn và cầu kỳ hơn với những họa tiết hoa văn tinh xảo như Long, Ly, Quy, Phụng.

Hiện nay, đối với vật liệu đá dùng để chế tác lăng thờ chủ yếu là 3 loại sau: đá granite, đá trắng hay đá xanh. Hãy cùng NBSTONE tìm hiểu một số ưu nhược điểm của các dòng đá này khi sử dụng để chế tác lăng thờ và các loại vật dụng thờ cúng ngoài trời khác.

Đá granite (hoa cương)

Đá granite dùng để làm lăng thờ đá có thể dùng nguyên khối hoặc phổ biến hơn là dùng để ốp bên ngoài. Đá granite thường được khai thác ở núi đá các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa hoặc nhập khẩu ở nước ngoài. Đá hoa cương có độ cứng và nhiều nét đẹp hiện đại nên chúng mang đến cho các loại lăng thờ vẻ đẹp sang trọng, hiện đại.

Lăng thờ đá hoa cương thường có bề mặt nhẵn, bóng, vân đá độc đáo, màu sắc đa dạng. Tuy nhiên nếu chỉ dùng loại đá có kích thước mỏng để ốp bên ngoài thì chỉ sau một thời gian sử dụng sẽ có dấu hiệu bị nứt vỡ. Chính vì vậy, cần lựa chọn đá có kích thước dầy dặn để chế tác lăng thờ nhằm giữ độ bền lâu dài qua thời gian.

Đá trắng

Đá trắng được khai thác chủ yếu ở Nghệ An để chế tác lăng thờ. Ưu điểm của dòng đá này là màu sắc sáng bóng, có độ cứng cao và có thể chịu được những tác động lớn từ ngoại lực. Các loại lăng thờ đá trắng thường mang vẻ ấn tượng và độc đáo. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm này cao hơn so với những dòng sản phẩm khác.

Đá xanh

Nguồn nguyên liệu đá xanh được sử dụng nhiều nhất để làm lăng thờ đá dòng họ. Loại đá này thường có màu sắc trầm mặc, cứng và có độ bền cao. Điều đặc biệt nữa từ dòng đá xanh này rất dễ chạm trổ nên những hạng mục lăng mộ được chế tác từ loại đá này đều rất đẹp và phù hợp với phong thủy.

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình – đơn vị chuyên cung cấp các loại sản phẩm lăng thờ đá với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau cho thị trường Hà Nội và cả nước. Tại Ninh Bình Stone liên tục cập nhật những mẫu lăng mộ đá mới nhất, có độ bền vững qua thời gian đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0978 935 935 để được tư vấn mọi thông tin chi tiết. Xin chân thành cảm ơn!