Mẫu lăng mộ đá hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú. Điều này mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn để làm mới cho khu mộ tổ tiên, gia đình. Bạn muốn chiêm ngưỡng những thiết kế mới nhất, đẹp nhất Việt Nam? Hãy đọc ngay bài viết do Ninh Bình Stone cung cấp sau đây.

Lăng mộ đá là gì? Cấu tạo của 1 lăng mộ đá đẹp hoàn chỉnh

Lăng mộ đá là gì? Cấu tạo của hạng mục này bao gồm mấy phần? Thông tin chi tiết sẽ được hé lộ ngay sau đây mời bạn theo dõi:

Khái niệm lăng mộ đá, mộ đá 

Lăng mộ là một công trình lớn ngoài trời bao quanh nơi chôn cất của người đã khuất. Nó bao gồm nhiều thành phần cấu tạo thành như: Lăng thờ đá, đỉnh hương đá, cuốn thư đá,…Dòng này được làm từ nhiều loại đá khác nhau, như: đá xanh, đá trắng, đá granite, đá hoa cương,… 

Lăng thờ đá là một nơi vô cùng linh thiêng để con cháu đến dâng hương cho tổ tiên. Đồng thời, đây cũng trở thành là sợi dây kết nối tâm linh giữa người đã mất và người còn sống.

Mộ đá là một trong những thành phần cấu tạo nên lăng mộ đá. Nó là nơi chôn cất của người đã mất và chỉ có một không gian duy nhất bên trong.  Điều này giúp bảo vệ hài cốt tránh bị bào mòn hay các tác động bên ngoài. 

Mộ đá thường được làm từ các phiến đá lớn kết hợp. Sau đó, những người nghệ nhân sẽ trang trí các chi tiết, đường nét bên ngoài. Điều này không chỉ khiến cho khu mộ trở nên có tính thẩm mỹ và uy nghiêm hơn.

Sự khác nhau giữa lăng mộ đá và mộ đá

Như đã giải thích ở phần định nghĩa, lăng mộ đá và mộ đá là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong khi lăng mộ đá là một công trình hoàn chỉnh được bao quanh là các hàng rào để bảo vệ các thành phần cấu tạo bên trong và không có tấm che. Đồng thời, hạng mục này thường được xây dựng ngoài trời với nhiều phần phía bên trong. 

Mộ đá lại là nơi chôn cất trực tiếp của người đã mất. Nó thường được làm bằng đá nguyên tảng và có lỗ thông thiên phía trên đã được gia công.

Có thể nói sự khác nhau cơ bản giữa lăng mộ đá và mộ đá là nằm ở quy mô. Hay mộ đá là thành phần con của lăng mộ đá. Ngày nay có rất nhiều mẫu lăng mộ đá đẹp và mộ đá với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Cấu tạo hoàn chỉnh của 1 mẫu lăng mộ đá

Để cấu thành nên một mẫu lăng mộ đá hoàn chỉnh sẽ bao gồm rất nhiều thành phần cấu tạo thành. Điển hình như sau:

Lăng thờ đá (Long đình đá)

Là một phần quan trọng cấu thành lăng mộ đá. Đây là nơi thờ cúng chung cho toàn bộ khu lăng mộ. Nó thường có kích thước lớn hơn hẳn so với các ngôi mộ và được đặt ở vị trí chính giữa. Hiện nay có đa dạng mẫu lăng thờ cho khách nhiều nhiều lựa chọn khác nhau. Ví dụ như: Không mái che, 2 mái, 3 mái, lăng thờ cánh, long đình đá đế sập,…

Mộ đá

Là phần chắc chắn không thể thiếu trong lăng mộ đá. Đây cũng coi như là sự kết nối giữa người âm và người dương và nơi để con cháu thể hiện sự hiếu nghĩa, biết ơn với người đi trước. Có nhiều mẫu lăng mộ ốp đá đẹp cho bạn tham khảo.

Cuốn thư đá (bình phong đá)

  Là phần nằm ở phía trước cổng ra vào. Tạo cho khu mộ cảm giác lâu dài, cố định và bền vững. Nó giống như vật để ngăn chặn tà khí của khu lăng mộ. Trên thị trường có rất nhiều mẫu bình phong đá với thiết kế độc đáo và chạm khắc tinh xảo, quý khách có thể tham khảo nhé!

Lan can đá

 Là phần bảo vệ xung quanh khu mộ. Nó giúp che chắn và bảo vệ cho mẫu lăng mộ đá đẹp. Lan can đá được làm từ nhiều loại đá khác nhau với nhiều công trình khác nhau để bạn tham khảo.

Bên cạnh đó còn có bàn thờ đá, đèn đá, bậc thềm đá, tượng linh vật đá (chó đá, hạc đá,…trong khu lăng mộ đá. Tuỳ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của từng gia đình mà bạn có thể thêm vào.

10 mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Ninh Bình Stone xin giới thiệu đến bạn một số mẫu lăng mộ đá đẹp. Từ đó, khách hàng có thể tham khảo để tân trang lại khu lăng mộ của gia đình trong dịp tết đến xuân về.

Mẫu lăng mộ đá đơn giản, hiện đại
Mẫu lăng mộ đá đơn giản, hiện đại
Cổng lăng mộ đá uy nghi, khang trang
Cổng lăng mộ đá uy nghi, khang trang
Mẫu lăng mộ đá đẹp bạn có thể tham khảo
Mẫu lăng mộ đá đẹp bạn có thể tham khảo
Mẫu lăng mộ đá hoàn chỉnh 
Mẫu lăng mộ đá hoàn chỉnh
Lăng thờ đá đơn giản, uy nghi
Lăng thờ đá đơn giản, uy nghi
Mẫu cổng đá cho lăng mộ tổ tiên 
Mẫu cổng đá cho lăng mộ tổ tiên
Tham khảo mẫu lan can đá được điêu khắc tinh xảo
Tham khảo mẫu lan can đá được điêu khắc tinh xảo
Lăng mộ đá đẹp cho khu lăng mộ gia đình bạn
Lăng mộ đá đẹp cho khu lăng mộ gia đình bạn
Các thành phần cấu thành nên lăng mộ đá đẹp
Các thành phần cấu thành nên lăng mộ đá đẹp
Mẫu lăng mộ ốp đá xanh trang trọng
Mẫu lăng mộ ốp đá xanh trang trọng

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn những mẫu lăng mộ đá đẹp cho khu lăng mộ của gia tộc mình. Lăng mộ đá là một trong những cách để con cháu thể hiện lòng thành kính và biết ơn với ông bà, tổ tiên. Mọi thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ với Ninh Bình Stone. Tin rằng với kinh nghiệm và tay nghề của mình, chúng tôi sẽ không làm bạn phải thất vọng.