Theo quan niệm của người xưa, gia tiên có mồ yên mả đẹp sẽ giúp con cháu được khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi. Chính vì tầm quan trọng đó mà việc xem tuổi sửa mộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên xem tuổi sửa mộ như thế nào cho đúng, cần lưu ý những điểm gì cho hợp thuần phong mỹ tục và phong thủy thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn đọc những điểm lưu ý và cách xem tuổi sửa mộ trong năm Canh Tý.

Có cần thiết phải xem tuổi sửa mộ không?

Chọn tuổi xông đất, chọn tuổi làm nhà, chọn tuổi sửa mộ… là một phần trong tín ngưỡng của người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng. Từ ngàn năm trước, các tiền nhân đã tìm hiểu và đúc kết được những kinh nghiệm trong việc xem tuổi phù hợp với từng công việc, với mong muốn vạn sự hanh thông, gặp những điều may mắn, bình an đồng thời tránh những điều xui xẻo, bất trắc, trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Tâm linh là một môn khoa học huyền bí, đa số mọi người không hiểu và không biết về nó. Điều đó không có nghĩa thế giới tâm linh không tồn tại. Cũng tương tự như việc tồn tại đan xen những tuổi đẹp, tuổi xấu, tuổi thích hợp, tuổi không thích hợp cho việc sửa mộ.

Xem tuổi sửa mộ cho năm Canh Tý
Xem tuổi sửa mộ cho năm Canh Tý

Dẫu biết không có gì là tuyệt đối, không có tuổi tuyệt đối đẹp, năm tuyệt đối xấu, tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, xem tuổi sửa mộ để chọn ra năm tiến hành phù hợp trước mắt sẽ giúp công việc sửa sang được thuận lợi, sau đó là giúp gia tộc yên ổn hơn một phần nào đó.

Xem thêm:

Làm sao để xem tuổi sửa mộ?

Xem tuổi sửa mộ để quyết định năm tiến hành sửa mộ có thể nói là quan trọng nhất. Nếu trong năm có ý định sửa mộ mà tuổi của người được xem không phù hợp thì tốt nhất không nên tiến hành, nên lùi sang năm khác.

Có rất nhiều nguồn tham khảo để xem tuổi phù hợp để tiến hành sửa mộ như sách, tạp chí, internet, … Nhiều người còn cẩn thận đến gặp các chuyên gia phong thủy để xem tuổi sửa mộ. Tuy nhiên không phải tài liệu nào cũng đúng, chuyên gia nào cũng tận tâm, “cao tay”.

Sửa mộ cần phải tuân theo những nguyên tắc để có thể mang lại phong thủy tốt
Sửa mộ cần phải tuân theo những nguyên tắc để có thể mang lại phong thủy tốt

Với việc chọn tuổi cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau, cũng chính điều này đã làm cho người tìm hiểu cảm thấy bối rối, không biết phương pháp nào mới là chính xác. 

Sửa mộ cần xem tuổi của ai?

Hiện nay có hai ý kiến chủ yếu về việc xem tuổi xây mộ, đó là dựa trên tuổi người đã khuất và dựa vào tuổi con trưởng hay trưởng họ. 

Thông thường, việc chọn tuổi để xây mộ của dòng họ sẽ chọn theo tuổi của trưởng họ, trưởng tộc, trưởng chi; việc xem tuổi để xây mộ gia tiên trong gia đình sẽ chọn theo tuổi của con trai trưởng. Trường hợp không có con trai thì việc xem tuổi xây mộ sẽ dựa vào tuổi của con rể hoặc con gái trưởng. Tuổi của người đã khuất sẽ được xem để chọn ra hướng xây dựng mộ đẹp, kết hợp được mệnh trạch và mệnh cung trong bát trạch phong thủy, đem lại tài lộc cho con cháu.

Việc xem tuổi sửa mộ phải tiến hành nghiên cứu thiên can, địa chi rồi kết hợp với nhị thập bát tú để chọn, tuy nhiên việc này đòi hỏi người xem phải có kiến thức rộng, nghiên cứu chuyên sâu, khả năng phân tích và tổng hợp về phong thủy, kinh dịch. Việc xem tuổi sửa mộ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, cần kết hợp nhiều cách, để chọn cho mình năm thuận lợi nhất tiến hành sửa mộ, để mang lại may mắn, và tránh những điều không hay.

Xem tuổi sửa mộ năm Canh Tý
Xem tuổi sửa mộ năm Canh Tý

Những điều cần biết để xem tuổi sửa mộ năm Canh Tý

Trong năm sẽ có những tuổi hợp, tuổi không hợp, tuổi đại kỵ để tiến hành sửa mộ cho người đã khuất. Ai cũng muốn năm tiến hành sửa mộ phải hợp tuổi người được xem nhất, nếu năm muốn sửa mộ hợp với tuổi của người được xem sẽ là tuyệt vời nhất. Tuy nhiên sẽ có trường hợp xảy ra những nguyên nhân khách quan mà năm sửa mộ không thể thực sự hợp theo ý muốn của gia chủ. Do đó, nếu không thể chọn được tuổi để sửa mộ phù hợp nhất, hãy chọn những tuổi không khắc, kỵ với mình nhất.

Dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu với bạn đọc cách tính tuổi kỵ cho việc sửa mộ trong năm Canh Tý.

Để xem tuổi sửa mộ cần kiêng kị, chúng ta cần tìm hiểu qua về vòng Lục thập hoa giáp hay còn gọi là vòng 60 hoa giáp.

Vòng Lục thập hoa giáp
Vòng Lục thập hoa giáp

Theo Lục thập hoa giáp, việc tính tuổi xây mộ cần căn cứ vào thiên can, địa chi của người được xem tuổi có phù hợp với năm tiến hành xây mộ hay không.

Trong một vòng lục thập hoa giáp, những tuổi không phù hợp với năm xây mộ là những tuổi có thiên can, địa chi của năm dự định xây mộ cộng với bội số của 9. Như vậy, mỗi năm được xem để xây mộ sẽ kiêng kỵ với 6 tuổi có thiên can, địa chi khác nhau.

Năm Canh Tý là một trong những năm “đẹp”, có mặt thích hợp để tiến hành xây, sửa, cải táng mộ phần. Tuy nhiên theo lục thập hoa giáp, trong năm Canh Tý gia chủ có ý định sửa mộ, cũng cần tránh những người mang tuổi sau đây:

  • Kỷ Dậu (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×1=2029), gồm những người sinh năm 1909, 1969.
  • Mậu Ngọ (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×2=2038), gồm những người sinh năm 1918, 1978.
  • Đinh Mão (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×3=2047), gồm những người sinh năm 1927, 1987.
  • Bính Tý (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×1=2056), gồm những người sinh năm 1936, 1996.
  • Ất Dậu (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×1=2065), gồm những người sinh năm 1945, 2005.
  • Giáp Ngọ (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×1=2074), gồm những người sinh năm 1954, 2014. 

Tóm lại, những người tuổi Kỷ Dậu, Mậu Ngọ, Đinh Mão, Bính Tý, Ất Dậu, Giáp Ngọ không thích hợp để tiến hành sửa mộ gia tiên trong năm Canh Tý này.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi xem tuổi sửa mộ cho năm Canh Tý mà chúng tôi muốn gửi gắm tới bạn đọc. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc của mình. Cũng như giúp bạn đọc có kiến thức chung về xem tuổi sửa mộ cho phù hợp với gia chung, giúp công việc được hanh thông, thuận lợi và con cháu đón được nhiều tài lộc về với gia đình.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu về các mẫu mộ đá đẹp hay tìm hiểu bảng giá và thời gian thi công, vui lòng liên hệ với Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0978 935 935 để được hỗ trợ nhanh nhất.