Việc khấn, cúng Thần Tài – Ông Địa là việc làm quen thuộc trong các gia đình Việt Nam hay các công ty, văn phòng. Vậy cách cúng thần tài thổ địa và bài văn khấn thần linh thổ địa như thế nào là đúng nhất. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Ninh Bình Stone nhé!

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần linh Thổ Địa

Theo truyền thống từ xưa đến nay, cứ vào ngày mồng Một đầu tháng và ngày rằm hàng tháng, các gia đình Việt Nam thường làm lễ cúng thần linh thổ địa, cúng gia tiên để tưởng nhớ đến các vị thần và tổ tiên, đồng thời cầu mong cho các thành viên trong gia đình bình an, may mắn, khỏe mạnh và thành công.

Đặc biệt với những người làm kinh doanh thì nghi lễ này lại càng quan trọng. Các gia đình kinh doanh thường làm lễ cúng thần linh Thổ địa để xin tài xin lộc làm ăn hàng tháng.

Hướng dẫn cách thắp hương bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng chuẩn

Đối với việc thờ cúng, người ta không chỉ thắp hương dịp Tết hay mùng 1, ngày rằm mà đối với những nơi kinh doanh thì họ đều thắp hương Thần Tài hằng ngày. Đây được coi là việc làm quan trọng và có ý nghĩa nên phải thực hiện rất tươm tất và đầy đủ. Cách thắp hương thần tài bạn nên chú ý như sau:

 • Nếu bạn mới lập bàn thờ Thần Tài thì phải thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ được tụ khí. Liên tục 100 ngày gia chủ phải thắp 1 nén hương đều đặn.
 • Ngày mùng 1, ngày rằm thì thắp 5 nén hương theo hình chữ nhật, ngày 23 tháng chạp tiễn ông Công ông Táo gia chủ có thể thắp hương và xin tỉa chân hương cũng như hoá cùng với tiền vàng.
 • Khi thắp và cầu khấn thì phải chân thành, nghiêm túc.

Sắm lễ vật làm lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Sắm lễ vật làm lễ cúng Thần linh Thổ Địa
Sắm lễ vật làm lễ cúng Thần linh Thổ Địa

Nhiều người thắc mắc cúng Thần tài – Thổ địa gồm những gì? Để trả lời câu hỏi này, NBStone xin liệt kê một số lễ vật cúng thần tài thổ địa thường có:

 • Hương
 • Hoa quả
 • Trầu cau
 • Tiền vàng
 • Rượu
 • Thịt gà luộc
 • Các món mặn

Trên đây là những lễ vật mà bạn cần chuẩn bị trong một buổi lễ cúng ông địa. Tuy nhiên, tùy từng vùng miền, địa phương và điều kiện gia đình mà mâm lễ có sự khác biệt. Với mâm lễ cúng rằm đơn giản có thể chỉ cần có một ít bánh kẹo, chén nước và thắp nén hương là đủ. Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm không cần quá cầu kỳ nhưng cần nhất là thành tâm, thành khẩn cầu xin.

Ngoài ra, người xưa quan niệm rằng khi thắp hương, nên thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Vì vậy, khi thắp hương, gia chủ cần thắp số nén hương lẻ trên mỗi bát hương. Khi thắp hương xong, việc tiếp theo cần làm đó là đọc bài văn khấn thần linh.

Bài văn khấn thần linh

Bài văn khấn thần linh
Bài văn khấn thần linh

Sau đây là 2 bài văn khấn thần linh có thể dùng làm văn khấn mùng 1 hàng tháng, bài cúng thổ công hay văn khấn thần tài thổ địa:

Bài văn khấn thần linh số 1

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

➤ Xem ngay: Những bài Văn Khấn Quan Thần Linh ngoài nghĩa trang chuẩn nhất

Bài văn khấn Thần linh – Thổ địa số 2

“Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………….

Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty): …………………………… Kinh doanh.

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:………………………….Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty,….) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn xong chú 3 lần: NAM MÔ MĂN ĐÔ, MÚC ĐÔ NAUM, TỐ RÔ TỐ RÔ, TỲ HUÊ SỒ HÁP”

Lưu ý khi thắp nhang cúng Thổ công – Thần tài

Lưu ý cách cúng thần tài thổ địa và văn khấn thần linh
Lưu ý cách cúng thần tài thổ địa và văn khấn thần linh
 • Chăm lo, dọn dẹp bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thường xuyên
 • Không để hoa héo úa trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Hoa thờ luôn phải tươi, có hương thơm thì mới được các thần ưu thích mà mang đến tài lộc dồi dào, làm ăn phát đạt, thịnh vượng hơn. Vì thế bạn phải thường xuyên thay nước và mua hoa mới để bàn thờ thổ địa luôn tươi mới, có sức sống.
 • Thần Tài – Thổ Địa rất chuộng sạch sẽ, sáng sủa nên gia chủ cần giữ cho ba thờ và các bức tượng luôn sạch sẽ và tắm rửa bằng nước sạch thường xuyên trong quá trình thờ cúng.
 • Nên thắp hương bàn thờ ông địa vào các khung giờ từ 6-7h sáng hoặc 6-7h tối
 • Nếu bạn muốn cầu khấn điều gì thì nên thắp 3 nén hương theo hàng ngang
 • Khi trời mưa to, gia chủ nên đặt Thần Tài, Thổ Địa, Ông Cóc vào một cái thau sạch và để tắm mưa 15 phút ngoài trời, rồi mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin.

Trên đây là bài văn khấn thần linh, Thần tài – Thổ Địa hoàn chỉnh. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua bàn thờ đá chất lượng, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH NBSTONE