Tượng Địa Tạng vương Bồ tát từ lâu đã không còn xa lạ với các tín đồ Phật tử bởi vì khi thờ cúng tượng mang lại nhiều ý nghĩa đặc biệt. Bài viết hôm nay NinhBinhstone sẻ chia sẻ nhiều thông tin thú vị về các mẫu tượng Địa Tạng vương Bồ tát bằng đá non nước.

Tìm hiểu về Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng Địa Tạng vương Bồ Tát bằng đá

Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong 6 vị bồ tát quan trọng của Phật giáo Đại thừa. Địa Tạng Vương Bồ Tát là tên được phiên âm từ tiếng Phạn, cái danh xưng này toát lên lòng từ bi và nguyện lực vững vàng của Ngài trên con đường tu tập Phật pháp và độ hóa chúng sinh. Theo những gì ghi lại được trích trong Địa Tạng kinh, Địa có nghĩa là dày chắc, Tạng có nghĩa là chưa đủ. Địa Tạng là sâu dày, nên chứa muôn vàn khổ đau của sinh linh.

Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát được thờ phụng phổ biến trong Phật Giáo, đặc biệt là khu vực Đông Á. Địa Tạng Bồ Tát còn  được biết đến với lời nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thời kỳ sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni Nhập Niết Bàn. Do đó, Địa Tạng vương được xem như là vị Bồ Tát của chúng sanh ở dưới địa ngục.

Hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng Địa tạng vương Bồ Tát

Chính vì do tính chất đặc thù nên tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn được chế khắc theo cùng một quy tắc. Vì bản nguyện của Địa Tạng Vương Bồ Tát này là cứu thoát chúng sanh ra khỏi địa ngục, cho nên hình ảnh Ngài là người xuất gia, khoác lên mình áo cà sa chỉnh tề. Đầu Ngài đội mão tỳ lư, tay cầm tích trượng, đầu tích trượng có mười hai khoen, điều này tượng trưng cho mười hai nhân duyên.

Đạo Phật quan niệm rằng chúng sanh luôn bị trầm luân mãi mãi bởi vô minh che lấp,  nên không nhìn thấy pháp duyên sanh, họ cứ lẩn quẩn trong vòng luân hồi không thể thoát. Để phá được vô minh phải phát huy trí tuệ, trí tuệ càng tăng trưởng thì vô minh sẽ dần biến mất. Ngài Địa Tạng Vương với tay cầm hạt minh châu, ngồi trên mình Đề thính là đại biểu của trí tuệ.

Ý nghĩa khi thờ phụng Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

 

Hàng nghìn hình tượng Bồ Tát Địa Tạng được thờ phụng ở trong những hang động tại vùng Long Môn và Đôn Hoàng, Turkestan trong khu vực được gọi là Vạn Phật đã chứng minh rằng niềm tin tưởng của Phật tử địa phương về sự phù hộ của Bồ Tát Địa Tạng, và hơn thế nữa còn đối với khách lữ hành cho nên Bồ Tát Địa Tạng không phải là sản phẩm hư cấu của người Trung Hoa.

– Bồ Tát Địa Tạng biểu thị cho một khuôn mẫu tốt đẹp và hoàn hảo nhất của lý tưởng Bồ Tát đạo, thông qua hành động dấn thân vào trong chốn địa ngục đầy lầm than để cứu độ chúng sanh thoát khỏi nguyện bất hủ.

– Tích trượng chính là pháp khí để mở ra cánh cửa Địa Ngục do Đức Phật sáng chế ra với 12 khoen trượng biểu thị ý nghĩa: Địa Tạng Vương luôn luôn dung pháp 12 nhân duyên để cảnh tỉnh chúng sanh, nhờ lẽ đó chúng sanh nhận ra được chân lý, giúp giải thoát khỏi vòng sanh tử mê lầm.

– Viên minh châu của Ngài có ý nghĩa là ánh sáng trí tuệ, soi cho chúng sanh bị giam cầm trong ngục tối trông thấy được ánh sáng để giải thoát khỏi nhục hình, trở nên thong dong tự tại.

– Giúp các nguyện ước chính đáng của chúng sanh nhanh chóng thành tựu

– Cầu nguyện để Phật tử tiêu trừ tai nạn, thoát khỏi hiểm nguy và những khó khăn trong cuộc sống.

– Được quỷ thần hộ vệ, tiêu trừ khỏi những tội chướng, bệnh tật và đau ốm.

Một số mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá non nước

Tượng Địa Tạng vương Bồ Tát bằng đá đứng đài sen 

Tượng địa tạng vương bồ tát bằng đá

Là một trong những mẫu tượng tạng được chúng Phật tử ưa chuộng nhất. Ngài đứng trên đài sen, đầu đội mũ thất phật và choàng lên mình cà sa. Bồ Tát Địa Tạng một tay cầm tích trượng, tay còn lại đặt ngọc Như Ý gọn trong lòng bàn tay. Bất cứ ai khi được chiêm bái hình ảnh này cũng cảm thấy sự bình an trong tâm hồn khi đứng trước ngài.

Mẫu Tượng Địa Tạng vương Bồ Tát bằng đá ngồi đài sen:

Tượng Địa tạng vương Bồ tát bằng đá

Vẫn là hình tượng tay cầm tích trương và ngọc như ý, nhưng mẫu tượng này Ngài ngồi thiền, đôi mắt khép nhẹ khoảng 3/4, miệng Ngài đang niệm kinh phật. Hình ảnh này toát lên sự oai nghiêm nhưng lại thoát tục. Sen là loài hoa sống trong bùn đất nhơ nhớp, thế nhưng nó vẫn luôn vươn cao thân mình và ngẩng đầu, lan tỏa hương thơm ngào ngạt mang lại nét đẹp tinh khiết và chính vì vậy hoa sen được xem là biểu trưng của Phật.

Mẫu Tượng Địa Tạng vương Bồ Tát bằng đá ngồi Đế Thính:

Tượng địa tạng vương bằng đá

Đế Thính chính là linh vật có khả năng nghe thấy mọi thứ đang xảy ra trong Tam Thế, giúp Địa Tạng Vương phân biệt được những sự thật, giả, đúng, sai…

Bài viết trên NinhBinhStone đã chia sẻ những mẫu tượng Địa Tạng vương Bồ tát đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các Phật tử có thêm kinh nghiệm để thỉnh tượng về thờ cúng. Nếu muốn lựa chọn được tượng Địa Tạng vương Bồ tát có chất liệu tốt và hình ảnh đẹp hãy đến với NinhBinhStone để có được tượng Quan âm ưng ý nhất. 

Bên cạnh đó, NinhBinhStone còn cung cấp nhiều tượng Phật khác nhau để giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu muốn trang trí tiểu cảnh xung quanh bàn thờ Phật cũng có thể tham khảo hòn non bộ từ công ty chúng tôi. Rất mong được phục vụ quý khách hàng.