Trong phong thủy, hòn non bộ đóng vai trò quan trọng, không chỉ tạo điểm nhấn thu hút cho căn nhà mà còn có ảnh hưởng lớn đến sự thịnhh vượng, vương khí của gia chủ. Theo quan niệm của cha ông ta hòn non bộ là sự kết hợp giữa các yếu tố nước, cây và đá, tạo nên một tổng thể vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng phong thủy tốt. Tuy nhiên trên thực tế cách bố trí hòn non bộ như thế nào cho hợp phong thủy của từng gia chủ không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến cách thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Thủy.

Ý nghĩa của hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy sinh ra đã mang trong mình những nét đặc trưng của nước và vẻ đẹp của sự sáng tạo nghệ thuật. Vì vậy, gia chủ mệnh Thủy đặt hòn non bộ có nước trong nhà chính là một sự lựa chọn thông minh nhất.

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy
Hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Ngoài việc đem tới cho gia chủ một không gian sống sinh động, lôi cuốn, hòn non bộ còn giúp mang tới sự cân bằng về âm dương, nguồn năng lượng dồi dào cho ngôi nhà của gia chủ.

Tất cả những chi tiết thu nhỏ của non bộ như sông, núi, hang động,… đều đã được các nghệ nhân thiết kế, thi công ngụ ý giúp mang lại sự lưu thông trong ngũ hành tương sinh, góp phần mang lại  tài lộc, sức khỏe, may mắn và sự thịnh vượng cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Xét về phong thủy, đối với người mệnh Thủy, hòn non bộ ngoài trời và hòn non bộ trong nhà cũng có ý nghĩa khác nhau. Tùy từng mục đích của gia chủ mà chọn vị trí đặt hòn non bộ cho phù hợp như mang lại sức khỏe, bình an, tài lộc hay thuận lợi về đường tình duyên…

Thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Hòn non bộ kết hợp thác nước hoặc hồ nước sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mang mệnh Thủy. Việc thiết kế thác nước, hồ nước, vận tốc dòng chảy của nước nhanh hay chậm, yên ả hay tuôn trào đều phụ thuộc vào bố cục của hòn non bộ. Việc duy trì dòng nước chảy dù nhanh hay chậm cũng tạo nên luồng sinh khí mới trong phong thủy. Nước chảy tượng trưng cho nguồn tài lộc dồi dào chảy vào ngôi nhà. 

Theo quy tắc thiết kế hòn non bộ, số non bộ nên là số lẻ chứ không phải là số chẵn, khi thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Thủy nên đặt 1, 5 hoặc 7 ngọn núi là đẹp nhất. Bên cạnh đó, thế núi non bộ phải có độ cao, thấp khác nhau, hình dạng cần hài hòa, không nên có hình thù kỳ quái.

Hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông là những dáng tốt nhất nên được thiết kế, xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Thủy.

Theo ngũ hành tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Vì vậy đối với gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng vật liệu phụ kiện trang trí hòn non bộ bằng kim loại để làm gia tăng vận khí cho gia chủ. Bên cạnh đó khi làm hòn non bộ cho người mệnh Thủy gia chủ cũng nên trồng thêm các loại cây như cây lan ý, cây lộc nhung, cây cọ Nhật, cây phát tài khúc, cây vạn niên tùng,… để thu hút tài lộc.Tuy nhiên gia chủ mệnh Thủy không nên bố trí quá nhiều cây trên non bộ vì cây tượng trưng cho mệnh Mộc sẽ hút hết sinh khí và làm suy yếu Thủy là mệnh của gia chủ.

Đối với hòn non bộ kết hợp nuôi cá, gia chủ nên nuôi nhiều loại cá trong hồ nhưng cần đảm bảo các loài cá này hòa hợp với nhau. Số lượng cá trong hồ nuôi có thể từ 1 đến 6 con tùy vào kích thước của non bộ và của bản thân loại cá. Số lượng cá này được cho là mang lại may mắn cho gia chủ mệnh Thủy.

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy nên có thác nước, hồ nước
Hòn non bộ cho người mệnh Thủy nên có thác nước, hồ nước

Màu sắc đá nên sử dụng để làm hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Dựa vào yếu tố ngũ hành tương sinh, tương khắc: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa mà chọn màu đá phù hợp để thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Thủy. 

Màu đá thích hợp để làm hòn non bộ cho người mệnh Thủy là vàng, trắng (màu của Kim tương sinh với Thủy) hoặc đen, xanh dương (màu của Thủy tương hợp với Thủy). Gia chủ mệnh Thủy có thể chọn loại đá có vân đen trắng, đại diện cho hai mệnh Thủy và Kim để làm hòn non bộ sẽ càng làm tăng sinh khí và tài vận cho gia chủ như đá Tuyết Sơn.

Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Thủy cũng cần tránh các loại đá có màu đỏ, hồng, vàng đất, nâu đất vì đây là các loại đá tượng trưng cho mệnh Hỏa và mệnh Thổ khắc với gia chủ mệnh Thủy.

Đá màu trắng thích hợp làm hòn non bộ cho người mệnh Thủy.
Đá màu trắng thích hợp làm hòn non bộ cho người mệnh Thủy.

Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Các hướng hợp, nên đặt non bộ cho gia chủ mệnh Thủy là Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Phúc Đức), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị). Đây là những hướng có vượng khí tăng cao, giúp gia đình thuận hòa, êm ấm, tài lộc dồi dào, người già khỏe mạnh, người trẻ sáng suốt,… 

Các hướng nên tránh khi đặt non bộ cho gia chủ mệnh thủy là Đông Nam (Tuyệt Mệnh), Bắc (Ngũ Quỷ), Nam (Họa Hại), Đông (Lục Sát). Đây là những hướng xấu, không có lợi cho gia chủ khi đặt non bộ.

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy.
Hòn non bộ cho người mệnh Thủy.

Trên đây là một số các nguyên tắc khi thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Thủy. Nhìn chung, không phải ngôi nhà nào cũng cần phải bố trí non bộ, song không thể phủ nhận tác động của hòn non tới vận khí của gia chủ. Nếu bạn có ý định xây dựng hòn non bộ thì cần phải nghiên cứu và bố trí theo đúng quy tắc của phong thủy. Tốt nhất bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia trước khi thiết kế và thi công hòn non bộ. Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình tự hào là đơn vị có đội ngũ chuyên gia, thợ thủ công lành nghề, dày dặn kinh nghiệm sẽ tư vấn cho các bạn cách xây dựng hòn non bộ sao cho hợp phong thủy nhất, thu hút vượng khí dồi dào, mang lại bình an cho gia chủ.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu về các mẫu hòn non bộ đá hay tìm hiểu bảng giá và thời gian thi công, vui lòng liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo: