Khi xây dựng mộ đá, nhiều người còn thắc mắc về vị trí đặt bia mộ, kích thước bia bộ bao nhiêu thì hợp phong thủy? Chất liệu làm bia mộ như thế nào?… Hãy cùng Ninh Bình Stone đi tìm câu trả lời bạn nhé!

1. Vị trí đặt bia mộ nên ở chân hay đầu của mộ đá?
Cha ông ta từ xưa có câu: nhìn từ dưới nhìn lên chứ không đạp lên đầu để nhìn từ trên xuống. Chính vì vậy, con cháu đến thăm mộ phải đứng ở chân, hướng lên nhìn bia mộ ở hướng đầu. Đúng như vậy để tỏ lòng tấm lòng thành kính, tôn trọng trước vong linh của người đã khuất. Đứng hướng từ trên đầu sẽ là phạm úy. Như vậy, hướng đúng đặt bia mộ là hướng trên đầu, mặt bia hướng về phía mộ.

Vị trí đặt bia mộ hợp phong thủy
Đối với những ngôi mộ có bia mộ liền với mộ đá thì đã đặt đúng hướng, còn đối với những ngôi mộ có bia rời ra, ví dụ như kiểu dáng mộ tròn thì bia mộ nên đặt ở đâu? Bia mộ tròn đặt để định hướng phân biệt đầu đuôi. Theo các chuyên gia, với mộ đá tròn thì bia mộ đặt ở phía trên mộ là tốt nhất. Hướng này là hướng tránh được những tà khí và thu được nhiều sinh khí nhất. Một bia mộ đặt đúng chỗ có thể điều hòa âm dương, làm hài lòng người âm mang đến những điều tốt đẹp, bình an và may mắn cho con cháu.

Bia mộ đá tròn
2. Kích thước bia mộ hợp phong thủy
Dựa vào kích thước của mộ đá cùng với yêu cầu của gia chủ, kích thước của bia mộ được điều chỉnh cho phù hợp để có một bia mộ đẹp và hài hòa với mộ đá. Kích thước bia mộ thông thường (với những dáng mộ phổ biến) thường là 18 x 22 cm hoặc 22 x 25 cm. Đây là kích thước đẹp và chuẩn dựa trên kích thước Lỗ Ban phong thủy. Theo sự phát triển của thời gian, những người nghệ nhân chế tác đã kế thừa và chế tác lên những bia mộ đẹp, phù hợp với yêu cầu của khách hàng.
3. Nội dung được ghi trên bia mộ
Nếu như người còn sống có chứng minh thư là căn cứ để xác định danh tính thì người đã khuất có bia mộ để ghi những thông tin cá nhân. Thông thường trên bia mộ sẽ được ghi những nội dung: danh tính của người đã mất, quê quán, hiệu, ngày sinh ngày mất (có ghi cả ngày âm lịch), hưởng thọ bao nhiêu tuổi? Hoặc một số thông tin được yêu cầu đặc biệt thêm.
Trên bia mộ thường được in ảnh của người đã khuất. Ngoài ra, trên bia còn được trang trí bằng những hoa văn đẹp như: hình hoa sen, hình cuốn thư, hình rồng…
4. Chất liệu làm bia mộ là gì?
Các nội dung ghi trên bia mộ được thiết kế và lên ý tưởng từ trước. Sau khi đã có đầy đủ những nội dung cần thiết, bia mộ được chế tác trên từng chất liệu riêng. Bia mộ thường được nghệ nhân chế tác từ đá xanh, đá trắng, đá granite…

Ninh Bình Stone hiện đang là đơn vị thiết kế thi công lăng mộ đá đẹp với đầy đủ các hạng mục, đem lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Chúng tôi luôn cam kết đem lại sản phẩm chất lượng nhất cùng dịch vụ tối ưu nhất tới mỗi khách hàng.
Liên hệ Hotline 0971 532 299 để được tư vấn thông tin chi tiết!

Ninh Bình Stone