Muốn bước vào thế giới Phật pháp để tu tập bản thân thì trước hết những phật tử cần có những hiểu biết về các vị phật bồ tát đang được ngưỡng trọng. Tam Thế Phật  cũng là một trong những  đấng thượng đáng học hỏi. Bài viết hôm nay ai sẽ giới thiệu Tam thế Phật là ai, ý nghĩa và cách thờ tượng Tam Thế Phật  bằng đá tại gia đúng cách là như thế nào.

Tam thế Phật là ai

Chữ Thế trong Tam thế Phật có thể được hiểu là thời, Tam thế Phật có nghĩa là Phật ba thời: quá khứ, hiện tại và vị lai.

Phật quá khứ có đại biểu là Phật A Di Đà, phật Thích Ca Mâu Ni là đại biểu cho phật hiện tại, còn đại biểu phật tương lai là Phật Di Lặc. Chính vì vậy, nếu hiểu theo nghĩa rộng thì Tam thế Phật có nghĩa là vô lượng vô biên và vô số chư Phật mười phương.

Tượng Tam Thế Phật bằng đá

Ngoài ra, có thể hiểu theo nghĩa thứ hai thì chữ Thế  có thể hiểu là Thế giới. Thế giới trong Đạo Phật  bao gồm : phương Đông là thế giới gọi là Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư, phương Tây là thế giới tên là Cực Lạc của Phật A Di Đà và trung tâm là thế giới tên gọi là Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni… Hiểu theo trường nghĩa này, Tam Thế Phật chính là không gian vô lượng của thế giới chư Phật từ Đông sang đến Tây, từ bên phải sang bên trái, từ trên xuống dưới,… vô lượng vô biên  và vô số quốc gia độ Phật như thế.

 

Ý nghĩa của tượng Tam Thế Phật

Tượng Tam Thế Phật bằng đá

Con người nói chung và Phật tử nói riêng ít nhất nên nuôi dưỡng trong tâm hồn mình một đức tin.  Bởi vì bất kỳ  là tôn giáo nào cũng đều  tiếp cho bạn thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.Khi các Phật Tử chọn thờ tượng Tam Thế Phật, điều này mang lại rất nhiều ý nghĩa sâu sắc vì gia chủ sẽ càng chiêm nghiệm lại và càng thấy giá trị.

 

Hơn thế nữa, sự hiện thân của Tam Thế Phật  biểu hiện cho ba thời hiện tại, quá khứ, tương lai chính là nhắc nhở con người phải biết trân trọng thời gian, quý báu cuộc sống nơi hiện tại.  Phải sống sao để thấy mỗi khi thời gian trôi qua trở thành thời quá khứ đều là những khoảnh khắc đáng quý, không thẹn với thâm tâm. Hơn hết là khi thờ tượng Tam Thế Phật luôn lạc quan, vui vẻ, sống tích cực hướng về tương lai tốt đẹp.

Cách thờ tượng tam thế phật tại gia

Tượng Tam Thế Phật bằng đá

Các Phật tử phải thật lưu ý khi thỉnh tượng Tam Thế Phật về nhà thờ cúng, đặc biệt là bàn thờ nên chú ý những điều cơ bản sau để tránh phạm phải kiêng kỵ:

 

  • Hướng bàn thờ Phật cần đặt hướng ra phía cửa chính của ngôi nhà, tránh tuyệt đối không đặt bàn thờ tượng Phật theo hướng đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ hoặc những nơi xú uế, chân góc cầu thang, hướng nhà tắm để thể hiện sự trang nghiêm
  • Không nên thờ chung tượng Tam Thế Phật với các Thần Thánh bởi vì Thần thánh là những vị còn đang trong vòng lục đạo luân hồi, vẫn còn chưa đạt đến cảnh giới giác ngộ cao như Đức Phật. 
  • Bàn thờ tượng Tam Thế Phật cần được lập ở một vị trí cao trong nhà, tối thiểu là cao hơn đầu Phật tử trở lên. Những nhà nằm ở mặt phố thường đặt bàn thờ Phật ở một không gian hoàn toàn riêng biệt trên tầng cao nhất của căn nhà, thể hiện sự trang trọng và uy nghiêm.
  • Đồ cúng trên bàn thờ các vị Tam Thế Phật chỉ dùng hoa quả, đặt trên chiếc đĩa đựng chỉ dành riêng để cúng Phật, và thay đổi thường xuyên để tỏ lòng thành kính. Tuyệt đối không bày đồ mặn và vàng mã trên bàn thờ Tam Thế Phật.
  • Nếu gia đình có thờ gia tiên thì cần đặt bàn thờ ở tường nhà bên trái hoặc bên phải của bàn thờ Tam Thế Phật. Bởi vì Phật là đấng tối cao, là thầy của chúng sinh khắp mười phương ba cõi bao gồm những tổ tiên đã khuất. 
  • Nếu chọn ngày làm lễ an vị Phật thì nên chọn vào ngày rằm, mùng 1 hoặc ngày vía các chư Phật, Bồ Tát. Và nên lưu ý, trước khi thỉnh Tam Thế Phật về tại gia, quý Phật tử nên chuẩn bị xong tất cả mọi thứ và thủ tục một cách thật hoàn hảo trước.

 

Bài viết trên đây vừa giới thiệu đến các bạn Tam thế Phật là ai cùng với ý nghĩa và cách thỉnh tượng Phật thật đúng cách. Hy vọng với những thông tin này các gia chủ sẽ có kinh nghiệm để thờ cúng tượng Tam thế Phật đúng cách. Nếu muốn thỉnh những tượng Phật đẹp và chất lượng hãy liên hệ với NinhBinhStone để thỉnh về những tượng Phật đúng chuẩn nhất.

Bên cạnh đó, NinhBinhStone còn cung cấp nhiều tượng Phật khác nhau để giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu muốn trang trí tiểu cảnh xung quanh bàn thờ Phật cũng có thể tham khảo hòn non bộ từ công ty chúng tôi bằng cách liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!