Văn hóa tâm linh của người Việt rất chú trọng đến việc thờ phụng Phật Quan Âm Bồ Tát. Các Phật tử rất muốn thể hiện lòng thành kính với Người nên muốn thờ tại gia. Tuy nhiên vẫn còn vướng nhiều băn khoăn rằng nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi để cho đúng. Hãy cùng NinhBinhStone đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Ý nghĩa tượng Phật Quan Âm Bồ tát

Theo kinh sách ghi lại, hình tượng Quan Âm Bồ tát là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi bác ái, hướng đến cái thiện, hóa hung khí để đem lại bình an, giải trừ tai họa cho gia chủ. Vì vậy khi chế tác hình ảnh Phật Bà Quan Âm, chi tiết quan trọng nhất đó chính là khuôn mặt. Vì nó là đặc trưng của hình tượng vị Quan Âm tự tại, người chế tác  phải thể hiện được nét mặt từ bi, hiền hậu để khi Phật tử nhìn vào có cảm giác dễ chịu, an lành.

Bồ Tát Quan Âm tu hạnh từ bi, thường cứu khổ chúng sanh, nên người ta thường xưng tán Người là Đại từ Đại bi Quán thế Âm Bồ Tát. Hạnh đại từ bi của Ngài là lúc nào cũng động viên, nhắc nhở, đem lại niềm an vui cho tất cả các chúng sanh. Hạnh từ bi của Người mang lại cảm giác gần với tình thương của người mẹ, nên người ta  lưu truyền và tạc tượng Người là nữ. Đó là hình ảnh biểu trưng cho hạnh từ bi, chứ không phải Người thật là người nữ.

Thờ tượng Quan Âm nên đứng hay ngồi

Khi thờ tượng Phật Quan âm sẽ giúp chúng sanh khi nhìn thấy tượng Phật Bà Quan Âm là thấy lời răn dạy nhân thế sống hướng thiện, không làm những việc xấu xa, có lỗi với thâm tâm. 

Nếu gia chủ có niềm tin, sự tôn kính và chọn vị trí trang trọng để đặt tôn tượng, thì khi học theo những giáo lý của Phật pháp sẽ  thiết lập được sự an vui, hạnh phúc trong chính bản thân mình, thì đây mới chính là sự hộ trì đích thực của Quan Âm Bồ Tát.

Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi tại gia để “linh ứng”

Thờ tượng Phật Quan Âm đứng hay ngồi là tùy vào nhu cầu và đặc điểm của từng gia đình của gia chủ:

Tượng Phật Quan Âm đứng: hình dáng này của tượng Phật Quan Âm thường được đặt những nơi không gian lớn như ở ngoài trời, ở trên đỉnh núi. Ở một số gia đình thành thị thì lựa chọn để trong khuôn viên sân vườn thanh tịnh hoặc có khi là trên sân thượng.

Thờ tượng Quan Âm nên đứng hay ngồi

Tượng Phật Quan Âm dưới hình dáng ngồi thường được đặt trong đền chùa, miếu mạo hoặc trên bàn thờ trong nhà của mỗi gia đình Phật Tử để phù hợp với không gian nhỏ.

Thờ tượng Quan Âm nên đứng hay ngồi

Cho nên, các tư thế, hình dáng khác nhau của Bồ Tát Quan Âm chỉ là cách thị hiện cứu độ chúng sinh. Vậy nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi sẽ phụ thuộc vào không gian phòng thờ và nhu cầu của Phật tử. 

Điều quan trọng nhất là gia chủ cần biết cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà ở tại vị trí nào là phù hợp, không cần quan tâm nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi để “linh ứng”, chỉ cần thuận lợi cho việc thờ cúng. Bên cạnh đó là khi chọn cách thờ Phật Quan Âm tại nhà gia chủ cần thành tâm cúng bái, kính lễ, siêng năng học theo công hạnh của Người để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

 

Cách thỉnh Phật Quan Âm về nhà 

Thờ tượng Quan Âm nên dứng hay ngồi

Phật tử đã biết nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi,  như vậy bây giờ gia chủ cần nên biết cách thỉnh phật về thờ thế nào cho đúng để tỏ lòng thành kính và không phạm điều bất kính.

– Trước khi thỉnh tượng từ cửa hàng về, gia chủ cần chuẩn bị trước bàn thờ bao gồm đồ thờ cúng như bát hương bằng đồng, lọ hoa tươi, nước, mâm bồng,… . Đồng thời, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng và đặt tại nơi trang nghiêm mà tốt nhất, gia chủ nên chọn  vị trí bàn thờ là đặt tại chính giữa nhà mình, nơi có ánh sáng và không gian tươi sáng.

– Bên cạnh đó, các gia chủ sẽ tìm đến những địa chỉ, cửa hàng cung cấp các sản phẩm tượng Phật Bà Quan Âm uy tín, đảm bảo chất lượng sử dụng để chọn mua tượng Phật với kích thước và chất liệu ưng ý. Sau khi bạn đã chọn mua được tượng Phật phù hợp, gia chủ có thể mang thẳng về nhà và làm lễ an vị hoặc chọn mang vào chùa gửi để được các sư thầy, tăng ni làm phép, tụng kinh.

 

Bài viết trên NinhBinhStone đã giải đáp thắc mắc nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi tại gia để “linh ứng” đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các Phật tử có thêm kinh nghiệm để thỉnh tượng Phật về thờ cúng. Nếu muốn lựa chọn được tượng Phật có chất liệu tốt và hình ảnh đẹp hãy đến với NinhBinhStone để có được tượng Quan âm ưng ý nhất. 

Bên cạnh đó, NinhBinhStone còn cung cấp nhiều tượng Phật khác nhau để giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu muốn trang trí tiểu cảnh xung quanh bàn thờ Phật cũng có thể tham khảo hòn non bộ từ công ty chúng tôi bằng cách liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!