Những đấng tôn thượng được Phật tử ngưỡng trọng ngoài Đức Phật, Bồ Tát. Để bước theo Đạo Phật, các Phật tử cần phải tu tập và tìm hiểu ý nghĩa của những bức tôn tượng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn Tây phương tam thánh gồm những ai? Ý nghĩa và cách thỉnh tượng như thế nào mới đúng?

Tây Phương Tam Thánh gồm những ai?

Tượng Tây phương Tam Thánh bằng đá

Ba vị phật trong Tây Phương Tam Thánh bao gồm:  ở chính giữa là Đức Phật A Di Đà, bên tay trái của người là Bồ Tát Quán Thế Âm đang cầm nhành dương liễu cùng với bình tịnh thủy, bên tay phải của Đức Phật là Bồ Tát Đại Thế Chí tay cầm nhành hoa sen màu xanh. Theo kinh sách để lại, hai vị Bồ Tát chính là hiện thân của hai cư sĩ nữ bên Đức Phật A Di Đà, hai người tượng trưng cho Từ Bi và Trí Tuệ.

Ý nghĩa của tượng Phật Tây Phương Tam Thánh

Tượng phật A Di Đà

Phật A Di Đà là đấng tối cao của sự thanh tịnh vì ngài có đầy đủ đức tính: vô lượng thọ, vô lượng quang và vô lượng công đức. Cho nên khi các Phật tử hoặc chúng sanh khi gặp sợ hãi hoặc khi muốn sám hối, ngăn chặn tâm tà thì miệng luôn luôn niệm Nam mô A Di Đà Phật.

Những bức tượng mô phỏng Đức Phật A Di Đà luôn đứng trên tòa sen , mắt luôn nhìn xuống dưới tay trái đưa lên và tay phải duỗi xuống như đang muốn cứu độ chúng sanh thoát khỏi bể khổ của cuộc đời.

Hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm

Hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm luôn cầm bình tịnh thủy bằng tay trái, tay phải cầm nhành dương liễu đã quen thuốc với toàn bộ chúng sanh. Bình tịnh thủy chứa nước cam lồ- nước của từ bi, nhành dương liễu tuy mềm yếu nhưng lại dẻo dai. Đây là biểu tượng cho sự kham khổ, từ bi, luôn áp dụng đạo lý lấy nhu thắng cương bởi vì nếu muốn lấy nước từ bi thì phải cần đến nhành dương liễu.

Bồ tát Quán thế âm dù trải qua nhiều bi ai và thống khổ nhưng vẫn luôn kham nhẫn để mọi thứ hóa thành lòng từ bi. Học hỏi và tu tập theo người để con người ngày càng đẹp đẽ và đầy lòng yêu thương.

Hình tượng Bồ tát Đại Thế Chí

Tượng Tây phương Tam thánht bằng đá

Hoa sen xanh  là hình ảnh gắn liền với Bồ tát Đại Thế Chí tượng trưng cho sự thanh khiết và trong sạch. Nó còn đại diện cho sức mạnh tự tại thoát khỏi những danh lợi thế gian, thoát khỏi những bùn nhơ và trở thành trí tuệ.

Con người trong thế gian này thường chìm trong cõi vô minh, cho nên Bồ tát Đại Thế Chí dùng hoa sen xanh để vận dụng ánh sáng của trí tuệ chiếu soi cho toàn bộ chúng sinh thấy rõ những ô nhiễm của bản thân. Biểu tượng này còn giúp họ thêm sức mạnh dứt khỏi những cái xấu của cuộc đời, hướng đến phật pháp, tịnh độ.

Cách thỉnh tượng Tây phương tam thánh

Tượng Tây phương Tam Thánh bằng đá

Để tỉnh tương Tây phương Tam thánh về thờ cúng tại nhà, các gia chủ cần nhờ những quý Thầy, Tăng Ni để nguyện chú cầu xin các chư Phật chấp nhận. Bên cạnh đó các Phật tử cần phát nguyện làm điều thiện, phải tu thân theo lối soi sáng chỉ đường của các vị thánh.

Quy cách thờ tượng Phật là : Thượng Phật, hạ linh” mà gia chủ cần biết để bày trí cho bàn thờ cúng tại nhà cho hợp lý. Tức là  bàn thờ Phật nằm ở trên, bàn thờ gia tiên ở dưới.

Vị trí của các vị Tây phương tam thánh cũng rất cần quan tâm, tượng Phật A Di Đà đặt ở chính giữa, bên trái ngài là tượng Bồ tát Quán Thế Âm và bên phải Đức Phật là tượng Bồ Tát Đại Thế Chí.

Trên bàn thờ các vị Tây phương Tam thánh phải cần đầy đủ lư hương, bình hoa, chân đèn, đĩa hoa quả và ba chén nước. Gia chủ cần thể hiện sự tôn trọng và trang nghiêm cho bàn thờ bằng cách thay nước, thắp hương và thường xuyên quét dọn bàn thờ sạch sẽ.

 

 Bài viết trên đây NinhBinhStone đã giới thiệu đến cho các bạn Tây phương tam thánh gồm những ai, ý nghĩa và cách thỉnh tượng đúng cách nhất. Nếu các Phật tử muốn tìm những tượng Phật có hình ảnh đẹp và chi tiết thì hãy liên hệ với chúng tôi để thỉnh tượng phật ưng ý. 

Bên cạnh đó, NinhBinhStone còn cung cấp nhiều tượng Phật khác nhau để giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu muốn trang trí tiểu cảnh xung quanh bàn thờ Phật cũng có thể tham khảo hòn non bộ từ công ty chúng tôi bằng cách liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!