Ngày nay, việc thiết kế và xây dựng những mẫu nhà thờ gia đình đẹp là việc được các gia chủ quan tâm rất nhiều. Bởi đây là một trong những công trình văn hóa mang đậm nét truyền thống của người dân Việt Nam. Đây là nơi thờ cúng ông bà và là nơi sum họp của các thành viên trong một đại gia đình. Hôm nay, Ninh Bình Stone sẽ cùng các bạn điểm mặt những mẫu nhà thờ gia đình đẹp được ưa chuộng thi công hiện nay, mời các bạn tham khảo nhé!

Phân biệt nhà thờ gia đình và nhà thờ họ

Nhà thờ gia đình và dòng họ đều được biết đến là không gian giúp con cháu thế hệ đời sau thể hiện tấm lòng hiếu kính biết ơn đối với các bậc bề trên, đấng sinh thành, đối với tổ tiên dòng tộc. Tuy nhiên, có nhiều người đã hiểu sai và gộp 2 khái niệm là một. Nhưng trong thực tế, đây là những phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Phạm vi của nhà thờ gia đình

Nhà thờ gia đình có phạm vi nhỏ hơn so với nhà thờ họ. Nhà thờ họ được biết đến là nơi thờ cúng cho cả một dòng họ, gia tộc, từng phái, chi, ngành. Tại nhà thờ họ, hàng năm sẽ diễn ra một ngày giỗ tổ, đây là dịp con cháu trong gia đình, dòng họ, dòng tộc họp hành, gặp gỡ,… Khác với nhà thờ họ, nhà thờ gia đình được biết đến là nơi thờ tự tổ tiên của một đại gia đình bao gồm những thế hệ: ông bà, cha mẹ của các anh chị em ruột thịt với nhau. 

Tại nhà thờ gia đình, con trai trưởng sẽ là người có trách nhiệm gìn giữ, chăm nom phần hương khói chính cho nhà thờ. Nơi đây thường được thiết kế và thi công trên chính mảnh đất tổ tiên ông bà để lại, thường tách biệt với nhà ở. 

Thiết kế nhà thờ gia đình

Nhà thờ gia đình và nhà thờ họ thường có thiết kế giống nhau, ví dụ như nhà thờ họ Trương… Tuy nhiên, nhà thờ họ ở một số địa phương có thiết kế khá cầu kỳ, cổ truyền như nhà từ đường 4 mái, 8 mái, nhà từ đường 2 tầng,… Còn nhà thờ gia đình phần lớn được thiết kế đơn giản hình chữ nhất 3 gian 2 mái, mái ngói mũi hài, kết hợp với bậc ngũ cấp hoặc tam cấp. 

Nhà thờ gia đình có thiết kế đơn giản
Nhà thờ gia đình có thiết kế đơn giản

Kiến trúc nhà thờ gia đình truyền thống

Các gia chủ và kiến trúc sư thường dựa trên nguồn tài chính sẵn có để dự tính công trình xây dựng và thiết kế những chi tiết khác nhau. Những dòng họ có điều kiện sẽ ưa thích những thiết kế có tính cầu kỳ, tinh xảo, đẹp mắt. Còn những mẫu nhà thờ gia đình sẽ thiên về sự đơn giản, mộc mạc. Cụ thể như:

Hình thức thiết kế 

Nhà thờ gia đình Việt Nam phần lớn đều mang hình chữ Nhất nằm ngang, được phân chia thành 1 gian, 3 gian hay 5 gian tùy thuộc vào nhu cầu, chi phí, diện tích, quy mô gia chủ mong muốn. Vị trí xây dựng cần được lựa chọn kỹ lưỡng, phong thủy cao để con cháu trong gia đình thuận buồm xuôi gió, được ông bà tổ tiên phù hộ độ trì. Vậy nên các công trình nhà thờ gia đình thường sẽ được xây dựng tách biệt khỏi khu nhà ở sinh hoạt. 

Cấu tạo nhà thờ 

Cấu tạo của chúng thường không quá cầu kỳ. Nhà thờ thường được thiết kế bậc tam cấp hoặc ngũ cấp, kết hợp với một số yếu tố như tiểu cảnh sân vườn, đồ thờ bằng đá,… tùy theo sở thích của gia chủ. Vì các công trình có diện tích không quá lớn, nên kiến trúc sư thường tập trung về vị trí phong thủy hơn là yếu tố diện tích xây dựng. Ngoài các yếu tố chính như cột nhà, vì kèo,… nhà thờ gia đình sẽ sử dụng những đồ nội thất với thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng thay vì nội thất bằng gỗ đắt đỏ. 

Hoa văn, họa tiết 

Những mẫu nhà thờ gia đình thường được thiết kế một cách tối giản nhất, giảm thiểu tối đa những họa tiết, đường nét cầu kỳ, thay vào đó là những hoa văn đơn giản, mộc mạc, mang đậm nét đẹp của văn hóa địa phương. Mặt khác, nhà thờ thường ít trang trí những câu đối hay xà thượng, xà hạ,…mà thường chỉ có cuốn thư đá đơn giản được đặt ở trung tâm trước cửa nhà. 

Vật liệu thi công chất lượng

Vật liệu làm nhà thờ gia đình hiện nay khá đa dạng và phong phú. Nhưng chủ yếu thì gỗ, đá tự nhiên, gỗ hay bê tông giả gỗ vẫn được ưa chuộng hơn cả. Bởi những chất liệu này có độ bền và tính thấm mỹ cao, khi được thiết kế trong không gian thực tế sẽ tăng thêm phần cổ kính, trang nghiêm. Giá thành của các loại vật liệu khá rẻ và luôn có sẵn trên thị trường, đáp ứng được những nhu cầu dù là khó tính nhất của gia chủ.

Điểm mặt một số mẫu nhà thờ gia đình đẹp hiện nay

Nhà từ đường nói chung hay nhà thờ gia đình nói riêng đều rất đa dạng trong hình thức, kiểu dáng. Dưới đây là một số mẫu cơ bản, mời các bạn cùng tham khảo cùng Ninh Bình Stone.  

Nhà thờ 1 gian

Phần lớn những mẫu nhà thờ gia đình đều được kết hợp với kiểu 2 mái lợp ngói cổ truyền. Nó có đặc điểm tuy nhỏ gọn, nhưng vẫn mang được toàn bộ phong cách truyền thống của kiến trúc Bắc Bộ xưa kia.

Hình ảnh mẫu nhà thờ một gian theo kiểu 2 mái lợp đặc trưng của người miền Bắc
Hình ảnh mẫu nhà thờ một gian theo kiểu 2 mái lợp đặc trưng của người miền Bắc

Nhà thờ gia đình 3 gian

Đây là mẫu nhà thờ được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Thiết kế 3 gian 2 mái mang lại sự tiện nghi, phát huy tối đa những công năng của ngôi nhà. Mẫu nhà thờ gia đình 3 gian có nét mềm mại, cổ xưa với những cửa sổ chữ thọ, bậc tam cấp, cột đá,…

Ngoài ra còn có rất nhiều mẫu nhà thờ gia đình đẹp và đơn giản như nhà thờ chữ Nhất, nhà thờ chữ Công, nhà thờ chữ Đinh, nhà thờ 2 tầng,…

Hình ảnh nhà thờ gia đình 3 gian
Hình ảnh nhà thờ gia đình 3 gian

Công ty nhận thiết kế, thi công nhà thờ họ gia đình uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty nhận thiết kế và thi công nhà thờ gia đình, nhà từ đường. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có thể đáp ứng được cao nhất các tiêu chí mà khách hàng đề ra. Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình xin tự ứng cử với khách hàng bởi chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế và thi công những mẫu nhà thờ họ, nhà thờ gia đình. 

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế, thi công uy tín hàng đầu trong việc xây dựng và thiết kế những mẫu nhà thờ họ, nhà thờ gia đình đẹp, đơn giản, mang đậm dấu ấn truyền thống người Việt Nam. Rất nhiều công trình nhà thờ họ đã được chúng tôi thực hiện trên thực tế đảm bảo được mong muốn của nhiều khách hàng dù là những người khó tính nhất.

Bài viết trên đã giới thiệu với các bạn tổng quan những nét đặc trưng của nhà thờ gia đình và một số mẫu nhà thờ gia đình đẹp, đơn giản. Để biết thêm thông tin chi tiết về công trình, xin mời quý vị vui lòng liên hệ Ninh Bình Stone theo số điện thoại hotline 0971532299 để được tư vấn, giải đáp.