Mộ đá tròn đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn trong thời gian gần đây. Vậy mộ đá tròn là gì? Có những lưu ý gì khi xây dựng mộ đá tròn? Hãy cùng theo dõi bài viết để có được câu trả lời nhé. 

Mộ đá tròn là gì?

Cũng giống như mộ đá hình chữ nhật, mộ đá tròn cũng mang trong nó ý nghĩa tâm linh riêng biệt. Hiện nay mộ đá tròn được nhiều người lựa chọn để xây dựng trên các địa thế hiểm. Và nơi không đáp ứng được các yêu cầu về phong thủy. Nhiều người còn nói rằng sử dụng mộ đá tròn khi không biết đâu là đầu đâu là chân của người đã khuất đối với mộ cải táng. 

Ý nghĩa mộ đá tròn

Theo phong thủy quan niệm rằng, mộ đá tròn thu hút được nhiều sinh khí của trời đất hơn so với những mộ đá khác. Chắc ai cũng biết điều này. Tất cả các dòng khí lưu thông qua mộ đều được phân thành hai loại là tà khí và sinh khí. Nếu sinh khí mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ thì tà khí sẽ hoàn toàn ngược lại đem đến những điều không tốt. 

ý nghĩa mộ đá tròn
ý nghĩa mộ đá tròn

Khi các luồng khí đi qua mộ phần, sinh khí nhẹ sẽ lướt bên trên còn tà khí nặng sẽ chìm xuống dưới. Với mộ hình chữ nhật, sinh khí chỉ được hút từ 3 hướng chính (bởi một hướng bị bia mộ chặn lại). Còn với mộ tròn thì có thể hút trọn vèn luồng sinh khí ấy từ tất cả các hướng. Ngoài ra mộ tròn còn luôn có những luồng sinh khí chảy quanh. Chính vì vậy mới nói mộ tròn hút nhiều sinh khí của trời đất hơn so với mộ thường.

Những lưu ý khi xây mộ đá tròn

Một nguyên tắc cần đặc biệt lưu ý. Dù cho xây mộ đá tròn hay xây mộ chữ nhật chính là phải có lỗ thông thiên khi xây mộ. 

Kích thước xây mộ tròn

Theo tâm linh, để đem đến những điều tốt thì việc xây mộ kích thước phải theo chuẩn kích thước lỗ ban. 

Những kích thước thường thấy của mộ tròn chuẩn theo thước lỗ ban là:

  • Đường kính: 127cm, 133cm, 147cm, 167cm, 176cm
  • Chiều cao: 60cm, 81cm, 89cm, 108cm

Kích thước của mộ tròn có thể thay đổi linh hoạt sao cho hợp với kích thước của cả khu lăng mộ và khung cảnh. 

Kích thước mộ đá tròn
Kích thước mộ đá tròn

Thiết kế mộ đá tròn

Mẫu thiết kế thường được dùng cho mộ đá tròn là dạng nhiều tầng. Kết hợp với nhiều mẫu hoa văn rồng phượng, tứ quý, tứ linh tinh tế. 

Các mẫu mộ tròn thường được lựa chọn xây dựng là mộ tròn 1 bậc, mộ tròn 3 bậc, mộ tròn 5 bậc. Như bạn đã thấy số bậc được lựa chọn là số lẻ. Chiều cao của mộ đá tròn được chia đều cho mỗi bậc. 

Trên đây là những thông tin về mộ đá tròn và những gì cần lưu ý khi xây mộ đá tròn. Tuy nhiên, bài viết ngắn ngủi không thể liệt kê hết được mọi thứ. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn.