Mẫu mộ tròn đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn trong thời gian gần đây. Bên cạnh yếu yếu tố phong thủy tốt, mẫu mộ tròn đẹp còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho tổng thể không gian khu lăng mộ. Vậy mộ tròn có ý nghĩa như thế nào? Những lưu ý cần có để thiết kế mẫu mộ tròn tròn đẹp là gì? Tìm hiểu ý nghĩa, lưu ý và cập nhật các mẫu mộ tròn đẹp hợp phong thủy tại xưởng của Ninh Bình Stone trong bài viết dưới đây. 

Mộ tròn là gì?

Mẫu mộ tròn là một hạng mục trong tổng thể công trình kiến trúc tâm linh đặc sắc được sử dụng phổ biến và có mặt trong truyền thống của người Việt Nam từ lâu. Đây là những mẫu mộ có dạng hình tròn, được xây dựng theo hình trụ thẳng đứng. Phần chính giữa của ngôi mộ sẽ được để “lộ thiên” không xây kín như những mẫu mộ khác nhằm thu hút được tốt nhất nguồn sinh khí tốt lành của đất trời.

Mẫu mộ tròn làm từ đá nguyên khối
Mẫu mộ tròn làm từ đá nguyên khối

Mộ tròn thường được làm từ những tảng đá nguyên khối hoặc các chất liệu tương tự khác như mộ tròn đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng, đá xanh xám,… Mộ được phân thành nhiều cấp khác nhau sẽ được trang trí các họa tiết hoa văn trên thân mộ khác nhau. 

Ý nghĩa phong thủy của mẫu mộ tròn 

Theo quan niệm dân gian: “Chết mộ dài, cải táng mộ tròn” nghĩa là khi hung táng, đem người mất đi chôn cất thì nên đắp mộ dài theo thân, còn khi cải táng thì nên đắp mộ tròn. Bởi hình tròn là biểu tượng tượng trưng cho sự hoàn hảo. Nó thể hiện một sự vĩnh hằng, không khởi đầu, không chết thúc, một sự vẹn toàn đù đầy. Những mẫu mộ tròn đẹp bởi thế mà mang lại ý nghĩa rất tốt về mặt phong thủy.

Đặc biệt, do thiết kế theo dạng hình tròn nên những mẫu mộ tròn đẹp sẽ nhận được nhiều sinh khí hơn hẳn những loại mộ khác. Theo phong thủy, dòng khí lưu thông qua các ngôi mộ sẽ được phân thành 2 loại là sinh khí và tà khí. Trong đó sinh khí giúp mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ còn tà khí lại mang đến những điều không tốt. Bên cạnh đó, sinh khí thường rất khó giữ lại mà tà khí nặng lại dễ chìm xuống dưới mộ phần. Bởi đó, những ngôi mộ cần được thiết kế xây dựng sao cho thu hút được lớn nhất lượng sinh khí bên ngoài để lấn át bớt đi phần tà khí bên trong. Mà điều đó lại là ưu thế nổi bật của mẫu mộ tròn, với mộ tròn sinh khí sẽ được hấp thụ tối đa theo mọi hướng mà không có sự cản trở nào chặn đường. Điều đó sẽ giúp thu hút tài lộc, đem lại sự hưng thịnh giàu sang cho cả gia tộc.

Mộ tròn mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ
Mộ tròn mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ

Những lưu ý để có mẫu mộ tròn đẹp

Lựa chọn vật liệu xây dựng tốt tạo nên mẫu mộ tròn đẹp 

Là công trình kiến trúc tâm linh ngoài trời, mẫu mộ tròn phải chịu rất nhiều ảnh hưởng của thời tiết cũng như khí hậu khắc nghiệt của nước ta. Mà đá tự nhiên lại được cấu thành từ các khoáng chất tự nhiên được hình thành và tích tụ dưới lòng đất trong hàng nghìn năm. Bên cạnh đó, đá tự nhiên còn có khả năng chống thấm nước và kháng nhiệt hoàn hảo. Do đó, chúng có thể chịu đựng được mọi áp lực từ cả bên trong lẫn bên ngoài. 

Có các loại đá phổ biến như là đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng, đá xanh xám, đá granite… Chúng đều là những loại đá tự nhiên có độ bền chắc, tuổi thọ cao, có thể sử dụng qua nhiều năm mà không bị mài mòn sứt mẻ. Đây là yếu tố cần thiết nhất khi lựa chọn vật liệu xây dựng cho công trình tâm linh, giúp kéo dài tuổi thọ của công trình thêm vài thập kỷ, bảo vệ được không gian yên nghỉ cho người đã khuất.

Mẫu mộ tròn đá xanh nguyên khối
Mẫu mộ tròn đá xanh nguyên khối

Hướng xây dựng mẫu mộ tròn hợp phong thủy 

Dựa vào kinh nghiệm xây mộ của cha ông ta từ xưa, hướng xây của mộ tròn được tính là từ phần đầu tới chân mộ. Đầu mộ là nơi đặt bia mộ và phía đối diện sẽ là chân mộ. 

Theo cung mệnh, ngũ hành: 

  • Tọa Đông (thuộc Mộc): mộ nhìn hướng Tây – Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Tỵ, Dậu, Sửu ( tam hợp Kim cục).
  • Tọa Tây (thuộc Kim): mộ nhìn hướng Đông – Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Thân, Tý, Thìn (tam hợp Mộc cục).
  • Tọa Nam (thuộc Hỏa): mộ nhìn hướng Bắc – Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Thân, Tý, Thìn ( tam hợp Thủy cục).
  • Tọa Bắc (thuộc Thủy): mộ nhìn hướng Nam – Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Dần, Ngọ, Tuất ( tam hợp Hỏa cục). 

Bất kể huyệt mộ đặt như thế nào chỉ cần chọn được ngày Hoàng đạo thì cũng có thể gặp hung hóa cát. Các ngày có sao: Thái Tuế, Tuế Phá, Kiếp Sát, Diệt Sát, Tuế Sát, Ngũ Hoàng, Nguyệt Kiến, Nguyệt Phá.

Mộ đá tròn tại Thanh Hóa
Mộ đá tròn tại Thanh Hóa

Theo tuổi người đã khuất:

  • Các năm tuổi  Dần – Ngọ – Tuất: Hướng tốt Đông và Tây, hướng xấu Bắc.
  • Các năm tuổi Thân – Tý – Thìn: Hướng tốt Đông và Tây, hướng xấu Nam
  • Các năm tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Hướng tốt Nam và Bắc, hướng xấu Đông.
  • Các năm tuổi Hợi – Mão – Mùi: Hướng tốt Nam và Bắc, hướng xấu Tây. 

Kích thước mẫu mộ tròn đẹp

Kích thước là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế mẫu mộ tròn. Một mẫu mộ tròn đẹp thường có kết cấu đơn giản, được tạo nên bởi việc ghép những phiến đá lại với nhau tùy theo kích thước của mộ phần. Phần bài vị sẽ được chế tác rời, sau đó sẽ được ghép vào cùng với phần nắp.

Mẫu mộ đá tròn đẹp bằng đá tự nhiên nguyên khối
Mẫu mộ đá tròn đẹp bằng đá tự nhiên nguyên khối

Đặc biệt, khi xây dựng mẫu mộ tròn, người kiến trúc sư cần phải đảm bảo tuân theo kích thước lỗ ban, đây được xem là một yếu tố không thể tách rời trong thi công. Kích thước mẫu mộ tròn đẹp thường thấy theo thước lỗ ban là: 127 cm, 133 cm, 155 cm, 167cm và 176 cm. Ngoài ra, để chọn lựa được kích thước mộ tròn chuẩn, hợp phong thủy cũng còn tùy thuộc vào diện tích đất của khu lăng mộ.  

Tổng hợp những mẫu mộ tròn đẹp, hợp phong thủy

Cùng theo chân Ninh Bình Stone tham khảo những mẫu mộ tròn đẹp hợp phong thủy nhé.

Mộ đá tròn nhỏ tại Ninh Bình
Mộ đá tròn nhỏ tại Ninh Bình
Mộ tròn thường được chạm khắc nhiều hình đẹp
Mộ tròn thường được chạm khắc nhiều hình đẹp
Mộ đá tròn bằng đá xanh đen
Mộ đá tròn bằng đá xanh đen
Phần bia mộ có thể nằm ở trên hoặc dưới tùy từng thiết kế khác nhau
Phần bia mộ có thể nằm ở trên hoặc dưới tùy từng thiết kế khác nhau

Trải qua 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tâm linh, Ninh Bình Stone vẫn luôn tự hào là đơn vị đá mỹ nghệ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu thi công mẫu mộ tròn đẹp hay những công trình tâm linh khác như lăng mộ đá, nhà thờ họ,…Không chỉ chú trọng vào chất liệu công trình để tạo ra những mẫu mộ đá tròn đẹp hoàn hảo, Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình chúng tôi còn đảm bảo cho quý khách hàng về thời gian thi công xây dựng theo đúng quy trình đề ra, cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo nhất. 

Trên đây là cập nhật những mẫu mộ tròn đẹp hợp phong thủy tại xưởng của Ninh Bình Stone. Hy vọng quý khách hàng sẽ lựa chọn được mẫu thiết kế ưng ý nhất. Nếu quý khách hàng quan tâm và cần tư vấn thiết kế, thi công về những mẫu mộ tròn hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0971.532.299 để được tư vấn tận tình nhất.