Vào dịp cuối năm, nhiều gia đình tiến hành di chuyển mộ phần cho người đã mất vì nhiều lý do như sửa sang lại mộ cũ, quy tập mồ mả về nghĩa trang dòng họ để thuận tiện cho việc chăm sóc. Vậy để quy trình diễn ra thuận lợi, các bạn cần phải làm đơn để xin di chuyển mộ phần. Vậy mẫu đơn xin cải táng di dời mộ phần cụ thể như thế nào, hãy theo dõi ngay bài viết vô cùng chi tiết dưới đây của Ninh Bình Stone bạn nhé!

Tại sao lại phải cải táng, di dời mộ phần?

Cải táng mộ phần được coi là phong tục văn hoá lâu đời của người dân Việt Nam. Đây là việc di dời mộ phần của người mất trong gia đình để quy tụ lại sang một khu đất Mộ Tộc hay Công viên Nghĩa trang để sang một nơi mới yên nghỉ an bình, ổn định hơn và hợp phong thuỷ hơn. Hoặc cũng có thể là do phần mộ hiện tại đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, cây cối héo hon, gia đình thường xảy ra chuyện không như ý muốn. Nói chung, việc cải táng di dời mộ phần tại Việt Nam là hành động thể hiện sự yêu thương, tưởng nhớ đến người thân đã mất của mình.

 

Việc di dời mộ phần là việc hệ trọng của gia đình, dòng họ
Việc di dời mộ phần là việc hệ trọng của gia đình, dòng họ

Những lưu ý quan trọng khi quyết định cải táng, di chuyển mộ phần

Thời điểm nào không nên tiến hành di dời mộ phần

Theo phong tục xa xưa, ông cha truyền lại là có 3 điều Tường Thuỵ ( Điềm tốt lành – Mả phát tốt đẹp) thì không nên tiến hành cải táng mộ phần: 

  • Một là, khi đào mộ lên mà thấy con rắn vàng là long xà khí vật
  • Hai là, khi mở hòm ra thấy có dây tơ hồng quấn là đất kết
  • Ba là, nếu trong huyệt mộ khô ráo không có nước đọng, khi đất thấy ấm áp là điều tốt

Gặp 3 trường hợp này thì phải lấp đất lại ngay và đợi thời điểm thích hợp để cải táng mộ phần. Gia đình cần gặp thầy phong thuỷ có tâm để tìm cách giải quyết và khắc phục. 

Ninh Bình Stone là đơn vị tư vấn phong thuỷ xây mộ, di dời mộ được nhiều khách hàng tin tưởng
Ninh Bình Stone là đơn vị tư vấn phong thuỷ xây mộ, di dời mộ được nhiều khách hàng tin tưởng

Lựa chọn ngày giờ cải táng

Lựa chọn thời điểm tốt lành để cải táng mộ phần là điều vô cùng quan trọng, gia đình phải xem xét thật kỹ lưỡng để chọn ra ngày giờ chính xác. Theo âm lịch, tháng 30 ngày, tháng 29 ngày. Thì cần phải căn cứ vào 24 tiết khí và phải để ý đầu tiết khí bao giờ cũng đi liền 2 trục giống nhau, 1 trục là ngày cuối tháng, 1 trục là ngày đầu tháng. Tuổi và ngày nên chọn Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp và tránh các ngày Lục xung – Lục hình – Lục hại. 

Còn theo ngũ hành, nên chọn ngày tương sinh hoặc Bình Hoà, tránh chọn ngày tương khắc.

Nhiều người di dời mộ phần là chuyển nơi yên nghỉ của người thân sang một nơi tốt hơn
Nhiều người di dời mộ phần là chuyển nơi yên nghỉ của người thân sang một nơi tốt hơn

Lựa chọn vị trí đất tốt để đặt mộ

Gia đình phải lựa chọn huyệt mộ mới hoàn toàn để cải táng, khí đất tươi tốt, đấy rắn chắc tươi tốt. Nếu đất đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, có màu vàng nhạt hoặc nâu đậm. Còn đất ở miền núi thì phải là đất mịn, hơi khô và có màu vàng nhạt. 

Cần kỵ một số điều sau:

  • Kỵ đất quá tơi xốp, quá khô không tốt cho “xương cốt”
  • Kỵ đáy huyệt mộ có mạch nước ngầm chảy xiết dễ trôi huyệt mộ

—>>>>>> Xem thêm: 3 việc cần làm trước khi di dời mộ phần

Mẫu đơn xin cải táng di dời mộ phần chuẩn

Khi gia đình nắm hết những lưu ý trên thì cần tiến hành viết đơn xin cải táng di dời mộ phần. Mẫu đơn xin di dời mộ phần là mẫu đơn mà cá nhân lập ra để gửi đến UBND, Ban quản lý nghĩa trang đang quản lý mộ phần đó để xin di chuyển mộ. 

Cụ thể, Mẫu đơn xin cải táng di dời mộ phần như sau: 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

————– o0o ————–

…. , ngày …  tháng … năm …

ĐƠN XIN DI CHUYỂN MỘ

Kính gửi: Ủy ban nhân dân xã…………………….. huyện…………………………………/ Ban quản lý Nghĩa trang …….

Tôi là:…………………………………………………………… sinh năm: …….….

Chứng minh nhân dân số: …………..……. cấp ngày ……………. tại ……………..

Hộ khẩu thường trú:………………………………………..………………………….

Hiện đang sinh sống tại địa chỉ:……………………………………………………….

Là ……….. của ông/bà …………………………. đang được chôn cất tại ………………………

 Tôi làm đơn này để trình bày với quý cơ quan/đơn vị một việc như sau:

(Trình bày về việc đặt phần mộ và lý do di chuyển )

……………………………………….…………………………………………………

………………………………………………………………………………………….

(Ví dụ: 

  • Hiện nay, phần đất chôn mộ của bố/mẹ/ông/bà… tôi đã xuống cấp nghiêm trọng, sạt lở và hay xảy ra ngập úng ảnh hưởng đến việc chôn cất cũng như phong thuỷ nên gia đình tôi quyết định di dời mộ phần đến một nơi ổn định, đảm bảo hơn.
  • Sau hơn 10 năm chôn cất ở đây, gia đình tôi quyết định chuyển phần mộ đến khu mộ gia tộc của dòng họ để ông bà tổ tiên quy về một mối và thuận tiện cho việc chăm sóc, hương khói hàng năm. Vì vậy, thay mặt gia đình, tôi viết đơn này xin ban quản lý nghĩa trang cho tôi được phép tiến hành di chuyển mộ phần của ông cha)

Vì vậy, bằng đơn này, tôi xin quý cơ quan cho phép gia đình tôi di chuyển phần mộ của ….. mình về nghĩa trang ……………………… gần với địa chỉ gia đình đang sinh sống để gia đình tôi có thể thường xuyên thăm viếng.

Kính mong quý cơ quan xem xét, chấp thuận. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

—->>>>> Tải về tại đây: mau don di chuyen mo phan

Trên đây là tất cả những thông tin về việc di dời mộ phần cũng như mẫu đơn xin cải táng di dời mộ phần mà Ninh Bình Stone gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình làm thủ tục xin di dời mộ phần. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về mồ mả, lăng mộ, phong thuỷ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0971.532.299 để được đội ngũ phong thuỷ công ty tư vấn chi tiết.